Cập nhật lúc: 10:46, 28/07/2016 [GMT+7]
.

Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng


(Baoquangngai.vn)- Chỉ còn vài ngày nữa, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trước những đổi mới của việc xét tuyển năm 2016, các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ.

TIN LIÊN QUAN

Chọn trường, ngành phù hợp với năng lực
 
Từ ngày 1.8, các trường ĐH, CĐ trong cả nước sẽ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 của thí sinh. Trong đợt 1, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Thí sinh không được rút hồ sơ để nộp sang trường khác hay thay đổi thông tin đăng ký xét tuyển. 
 
Những ngày qua, rất đông thí sinh đến tận các trường ĐH đóng trên địa bàn tỉnh để hỏi về thông tin tuyển sinh và cách thức nộp hồ sơ xét tuyển.
 
Em Đinh Thị Kiều Duyên, nguyên học sinh Trường THPT Lê Trung Đình cho biết, tổng 3 môn xét tuyển ĐH của em được 17,25 điểm, đối chiếu với điểm chuẩn năm ngoái và dự báo về điểm chuẩn của Bộ GD&ĐT, em quyết định xét tuyển vào ngành Sư phạm mầm non của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng và ngành Sư phạm Mầm non và Tiểu học của Trường ĐH Phạm Văn Đồng. 
 
Ông Phạm Đăng Phước- Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng nhắc nhở học sinh cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vì nộp xong sẽ không được thay đổi. Do vậy phải cân nhắc sở thích, điểm xét tuyển của những năm trước và điều kiện kinh tế gia đình.
 
 
Các em cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
Các em cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
 
Các em đối chiếu với điểm chuẩn của các ngành xét tuyển vào các trường năm ngoái. Các em thi nhiều môn khác nhau nên chọn tổ hợp môn xét tuyển nào tối ưu nhất cho mình.
 
Sau khi các em đã quyết định rồi, sẽ có 12 ngày để đăng ký (từ 1- 12.8). Có 3 hình thức để thí sinh đăng ký xét tuyển là đăng ký online, qua bưu điện hoặc nộp phiếu đăng ký trực tiếp tại trường. 
 
Nhận định của Bộ GD&ĐT và thông tin từ nhiều trường ĐH, phổ điểm năm nay thấp hơn năm 2015 cộng với số học sinh dự thi giảm trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vẫn ổn định nên chắc chắn điểm chuẩn của nhiều trường sẽ giảm so với năm 2015 ít nhất 0,5 điểm, thậm chí từ 2- 3 điểm.
 
Ông Võ Văn Minh- Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cũng nhắc nhở thí sinh cần phải cân nhắc cẩn thận để lựa chọn các trường, ngành vừa sức với năng lực. 
 
Các em có tổng điểm 3 môn cao hãy tự tin nộp vào các trường tốp đầu. Các em có tổng điểm ở mức trung bình lựa chọn các trường ở top giữa. 
 
Tuy nhiên, tốp giữa thì có rất nhiều trường và cũng có rất nhiều thí sinh nằm ở phổ điểm này. Do vậy, các thí sinh có tổng điểm trung bình rủi ro không trúng tuyển đợt 1 hoặc các trường sẽ gọi đủ thí sinh nhập học do thí sinh đỗ 1 lúc cả 2 trường, nhưng chỉ nhập học có 1 trường.
 
Để khắc phục tình trạng này, tại Hà Nội có nhóm GX gồm 12 trường và miền Trung có Đại học Đà Nẵng là 2 đơn vị thực hiện phương thức xét tuyển theo nhóm trường, nhằm tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh và hạn chế thí sinh ảo cho các trường. 
 
 
Học sinh xem thông báo xét tuyển tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng.
Học sinh xem thông báo xét tuyển tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng.
 
Chẳng hạn nếu nộp hồ sơ dự tuyển vào 2 trường ngoài nhóm thì mỗi thí sinh chỉ được nộp 2 trường, mỗi trường 2 NV. Nếu nộp hồ sơ vào nhóm trường, thì mỗi thí sinh được nộp 4 trường trong nhóm. 
 
Tuy nhiên, các em có thể nộp 1 phiếu vào 2 trường trong nhóm và 1 phiếu còn lại vẫn được nộp vào 1 trường ngoài nhóm. Đây chính là điểm ưu việt của phương thức tuyển sinh theo nhóm mà các sinh và phụ huynh cần biết.
 
Thi cụm địa phương vẫn có cơ hội vào ĐH, CĐ
 
Cũng như năm 2015, thí sinh thi cụm địa phương được công nhận đỗ tốt nghiệp nếu có nguyện vọng vào ĐH, CĐ, vẫn có cơ hội đăng ký xét tuyển tại những trường có đề án tuyển sinh riêng theo hình thức xét học bạ THPT.
 
Cả nước có 230 trường ĐH, CĐ công bố phương án tuyển sinh 2016. Trong phương án các trường tuyển sinh gồm 3 phương thức chính: Sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2016, xét học bạ THPT, một số trường tổ chức thi riêng.
 
Tại Quảng Ngãi, Trường ĐH Phạm Văn Đồng cũng là trường có đề án tuyển sinh riêng. Theo đó, ngoài xét tuyển qua kết quả thi THPT quốc gia, trường còn áp dụng hình thức xét tuyển học bạ của 3 năm học THPT.
 
Ông Phạm Đăng Phước cho biết, năm nay, trường tuyển 850 chỉ tiêu đào tạo bậc ĐH, (tăng 100 chỉ tiêu) và 1.200 chỉ tiêu đào tạo bậc CĐ (tăng 200 chỉ tiêu) so với năm 2015. Ở đợt 1, trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT, mức điểm xét tuyển bằng ngưỡng sàn của Bộ GD&ĐT.
 
Nếu chưa đủ chỉ tiêu, Trường sẽ dành 30% trên tổng chỉ tiêu còn lại để xét tuyển học bạ ở đợt xét tuyển bổ sung đợt 1. Điều kiện để xét tuyển học bạ là điểm trung bình của 3 năm học THPT phải đạt từ 6.0 trở lên.
 

Xét tuyển đợt 1: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14.8. Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19.8.2016 (theo dấu bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh).

Xét tuyển bổ sung đợt 1: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4.9. Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9.9.2016.

Xét tuyển bổ sung đợt 2: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23.9. Thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28.9.2016.
 
Thí sinh phải nộp phí dự tuyển 30.000 đồng vào tài khoản tại Ngân hàng NN&PTNT của trường đăng ký xét tuyển.
 
Sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.
 
Những thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.
 


Bài, ảnh: Ái Kiều

.