Cập nhật lúc: 16:18, 07/04/2016 [GMT+7]
.

Thí sinh bị ốm hoặc tai nạn có thể được đặc cách tốt nghiệp


Các thí sinh bị ốm, tai nạn không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2016.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, thí sinh sẽ phải dự thi 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn: Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học hoặc Sinh học làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ được miễn thi hoặc đặc cách tốt nghiệp, bao gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc trong khu vực, thí sinh bị ốm đau, tai nạn, có việc đột xuất đặc biệt.

Theo đó, thí sinh bị tai nạn, ốm đau hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, các thí sinh này phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 từ khá trở lên. Hồ sơ đặc cách gồm: hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Đối với thí sinh bị ốm, tai nạn hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất 1 môn và không thể tiếp tục dự thi tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Trong trường hợp này, điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt từ 5,0 trở lên; thí sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên ở lớp 12.

Thí sinh lưu ý nộp hồ sơ gồm: đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt). Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Ngoài ra, Bộ GD - ĐT cũng quy định thêm một số đối tượng được miễn thi cụ thể. Trong đó, đối tượng được miễn thi môn ngoại ngữ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT. Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh thuộc đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá - văn nghệ sẽ được miễn thi tất cả các môn trong đợt thi xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần đảm bảo có bằng hoặc giấy xác nhận tham gia đội tuyển thi Olympic, được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi THPT Quốc gia của Bộ GD - ĐT.

Theo Thu Ngà/VTV.VN

 

.