Cập nhật lúc: 14:42, 04/04/2016 [GMT+7]
.

Đưa trang phục dân tộc vào trường học


(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 2 năm qua, trang phục truyền thống đồng bào Cor đã được Trường Trung học phổ thông Tây Trà đưa vào trường, tạo ấn tượng đẹp trong học sinh, góp phần bảo tồn nét văn hóa của dân tộc Cor. Còn với học sinh dân tộc Hrê, Ca Dong ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh cũng khát khao được khoác trên mình bộ trang bộ truyền thống mỗi khi đến trường.

 • Đồng phục dân tộc Cor trong trường học ở Tây Trà
  (Báo Quảng Ngãi)- Xưa nay, đồng phục học sinh phổ thông của tỉnh nói chung và học sinh Tây Trà nói riêng là áo sơ mi trắng, quần xanh hoặc đồng phục váy quần short đều với áo trắng và áo dài trắng cho học sinh nữ THPT. Tuy nhiên, ở huyện miền núi Tây Trà 2 năm qua có thêm 1 loại đồng phục mới cho học sinh, đó là đồng phục trang phục dân tộc Cor.
  .

Em Đinh Thị Hoa, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Long Môn (Minh Long), chia sẻ: Bây giờ, trang phục đến trường của học sinh vùng cao phần lớn cũng như ở miền xuôi, quần tây xanh, áo trắng, các anh chị học sinh cấp 3 thì áo dài trắng truyền thống. Trang phục nào cũng đẹp cả, nhưng em vẫn mong được mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình đến trường nhiều hơn. Bởi đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nét văn hóa của mỗi dân tộc cần phải lưu giữ, nếu không sẽ mai một.

Học sinh dân tộc Cor ở huyện Tây Trà tự tin trong trang phục truyền thống đến trường.                                               Ảnh: MAI HẠ
Học sinh dân tộc Cor ở huyện Tây Trà tự tin trong trang phục truyền thống đến trường. Ảnh: MAI HẠ

 

Trong thời gian đến, Phòng sẽ xin ý kiến Huyện ủy, UBND huyện nếu được cho phép sẽ làm việc với ngành giáo dục huyện để đưa trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vào trường học, kể cả Trường Dân tộc nội trú, có thể mặc vào thứ hai đầu tuần và ngày cuối tuần…
Ông Lê Đình Thông- Trưởng Phòng VH-TT huyện Minh Long

Mong ước của Hoa cũng là điều lo lắng của những người yêu thích văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao Quảng Ngãi. Thực tế hiện nay, nhiều gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao trong tỉnh không còn "mặn mà" với việc làm ra những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Vì thế, quần áo của con trẻ, học sinh đều được mua ngoài chợ như con em người Kinh. Từ đó, những làng nghề dệt thổ cẩm ở các huyện vùng cao dần bí đầu ra nên không ít người bỏ nghề.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều thầy cô giáo, học sinh vùng cao trong tỉnh cũng muốn được mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình đến trường, nhằm tạo một sắc thái đặc sắc của học sinh vùng cao. Một số nhà nghiên cứu về trang phục truyền thống của các dân tộc vùng cao của tỉnh cho rằng, việc học sinh mặc quần xanh, áo trắng đến lớp như lâu nay trường quy định là không sai, nhưng mặc như thế sẽ làm mất đi nét đặc trưng của học sinh vùng cao. Vì nếu các em có mặc thường xuyên thì mới hiểu được những nét hoa văn, họa tiết tượng trưng của dân tộc mình để còn bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc sau này.

Trang phục của mỗi dân tộc đều có nét đẹp và họa tiết khác nhau. Trang phục của người Hrê Ba Tơ xưa là phụ nữ mặc váy, đàn ông mặc khố, với chất liệu vải được dệt bằng thổ cẩm, với nhiều hoa văn, họa tiết tượng trưng cho thiên nhiên và đời sống văn hóa của dân tộc mình. Trang phục truyền thống của người Hrê Minh Long cũng vậy, phụ nữ mặc váy, nhưng chất liệu chủ yếu là vải màu đen. Tuy vậy, điều dễ dàng nhận thấy là hoa văn, họa tiết trên bộ trang phục của mỗi người dân đều cách điệu từ sự phát triển của cuộc sống, được nhiều thế hệ người dân gìn giữ, bảo tồn từ nhiều đời. Do vậy, việc bảo tồn, gìn giữ trang phục truyền thống là điều hết sức cần thiết.

Huyện Tây Trà đưa trang phục truyền thống của người Cor làm đồng phục học sinh.              Ảnh: Ý THU
Huyện Tây Trà đưa trang phục truyền thống của người Cor làm đồng phục học sinh. Ảnh: Ý THU


 Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh An, Phạm Thị Hải, chia sẻ: Đưa trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vào trường học là điều mà nhà trường cũng trăn trở. Bởi khi các em khoác lên mình bộ đồng phục học sinh có những hoa văn, họa tiết của dân tộc mình sẽ giúp các em tự tin hơn, bởi như sống giữa cộng đồng dân tộc của mình. Đây cũng là một cách giáo dục cho các em về nét đẹp văn hóa của đồng bào mình.

Được biết, ngoài những trang phục phổ thông dành cho học sinh, Trường Trung học cơ sở Thanh An cũng thường xuyên động viên các em mặc trang phục truyền thống trong những ngày lễ, hội trại, văn nghệ... Sắp đến nếu cấp trên cho phép, trường sẽ triển khai mặc trang phục truyền thống vào những ngày cố định trong tuần để giúp các em bảo tồn và phát huy những giá trị vốn có của dân tộc mình từ thời còn ngồi ghế nhà trường.

Ông Đinh Ê Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An, cho biết: Xã đã chỉ đạo các khu dân cư khi tổ chức ngày lễ, hội... đều phải mặc đồ trang phục truyền thống. Hiện nay, cán bộ nữ ở xã đã thực hiện mặc trang phục truyền thống 2 buổi/tuần khá đẹp. Hy vọng việc mặc trang phục này sẽ nhân rộng ra các địa phương, đặc biệt là trong học sinh, vì chỉ có cách này mới giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, giúp các em tự tin, ra sức phấn đấu học tập rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc  

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao đã và đang cố gắng để gìn giữ nếp xưa. Trang phục truyền thống đối với mỗi đồng bào các dân tộc thiểu số là nét đẹp văn hóa không thể pha lẫn. Ngành giáo dục huyện Tây Trà đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bảo tồn bản sắc văn hóa trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ thông qua việc đưa trang phục truyền thống của dân tộc Cor trở thành đồng phục học sinh.
 
 
Ông Phạm Sơn - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Tây Trà phấn khởi cho biết: “Sau khi Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Tây Trà khuyến khích, động viên học sinh người dân tộc Cor mặc trang phục truyền thống đến trường, phong trào đã lan tỏa ra các điểm trường khác trên địa bàn huyện. Phụ huynh và học sinh tích cực hưởng ứng, điều đó cho thấy tinh thần tự tôn dân tộc, giữ gìn bản sắc luôn sẵn có trong cộng đồng người Cor ở Tây Trà”.

 

 MAI HẠ 

.
.