Cập nhật lúc: 21:15, 31/03/2016 [GMT+7]
.

Nuôi chữ giữa lều tạm


(Baoquangngai.vn)- Bốn năm qua, những túp lều tạm giữa đồng ruộng, ven rừng, ven suối… đã trở thành ngôi nhà “trọ” học, che nắng, che mưa, nuôi ước mơ con chữ cho hàng trăm học sinh xa nhà ở huyện vùng cao Tây Trà.

TIN LIÊN QUAN

Nỗ lực vì tương lai

Đang nắng chang chang, bỗng nhiên mưa trái mùa đổ xuống, bầu trời vùng cao Tây Trà như một biển mây bồng bềnh, bao phủ không nhìn rõ mặt người. Con đường bờ ruộng nhỏ dẫn vào hai lều tạm nằm chỏng chơ giữa cánh đồng lúa thôn Trà Nga, xã Trà Phong ngập nước phân gia súc đen sì, nhầy nhụa bùn đất, ếch nhái, côn trùng kêu rả rích.

Bên trong túp lều tạm như chòi canh giữ nương rẫy vang tiếng trao đổi bài, thấy người lạ đến, lũ trẻ cảnh giác. Em gái lớn nhất trong nhóm cất giọng lảnh lót “What’s your name?”

Sau phút trò chuyện làm quen mới biết, cô gái này tên Thủy, lũ trẻ vẫn thường gọi bằng cái tên thân thương “chị Hai”. Thủy đang học lớp 12 tại Trường THPT Tây Trà đang miệt mài ngày đêm để chuẩn bị “vượt vũ môn”, một kỳ thi quyết định sau 12 đèn sách.

Trong lều chẳng có bàn ghế ngồi học, chiếc giường nứa do các em tự làm để nằm ngủ “kiêm” học bài. Đồ đạc của các em chỉ vỏn vẹn mấy cuốn sách gát trên kệ, vài ba bộ quần áo cũ treo lủng lẳng.

Thủy cho biết, nhà xa trường đến 20km, những năm trước, để đến trường, Thủy và các em nhỏ phải thức dậy từ lúc 4 giờ sáng rồng rắn cuốc bộ đến trường. Từ khi được hưởng tiền và gạo hỗ trợ cho học sinh bán trú, để thuận lợi cho việc học, các em “mượn” đất các hộ dân dựng túp lều tre nứa tạm bợ, mái lợp bằng mấy tôn cũ làm chỗ trọ học.

 

Những túp lều che tạm là nơi nuôi chữ của hàng trăm học sinh vùng cao Tây Trà.
Những túp lều che tạm là nơi nuôi chữ của hàng trăm học sinh vùng cao Tây Trà.


“Ở đây trời nắng, nóng đến rát cả mặt, mùa đông mưa dột ướt hết, nền đất sình như mặt ruộng, có hôm nước ngập đến đầu gối. Tuy khó khăn nhưng bù lại, chúng em không phải đi bộ đến mấy tiếng đồng hồ mỗi ngày, vui hơn ở nhà, học hành tiến bộ hơn nhiều, bài nào chưa hiểu thì hỏi bạn”- em Thủy tâm sự.

Ở đây tối lạnh lắm, bị muỗi, côn trùng cắn là chuyện thường, mấy đứa trùm chăn ôm nhau ngủ. Ấy thế mà đã 4 năm, Thủy và 4 đứa em hàng xóm phải ở lều để học. Đã qua bao mùa nắng mưa dầm dãi, mái lều đã được bố mẹ tu sửa vài lần để mấy đứa trẻ tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Men theo bìa rừng ở thôn Trà Nga, vài chục căn lều học sinh dựng trọ học đèn sáng rực giữa đêm khuya. Có lều rộng chỉ khoảng 10m2 có đến hơn 10 em ở, thế nhưng các em vẫn rất vui vẻ và chăm chỉ học tập.

Mùa đông lạnh buốt cả người, muốn bỏ học về nhà. Không học lại không biết cái chữ nên em Hồ Văn Toàn dặn lòng "học đến đâu hay đến đó".

Chuyện ở đã thế, nhìn mâm cơm của các em càng xót xa thêm. Bữa cơm chỉ có nồi cơm trắng, nồi canh nước rau rừng lỏng bỏng, món ăn chính là rau rừng luộc với muối.

Gặp anh Hồ Văn Thế (bố Diễm) mang ba con cá rô đồng đến cho con “tẩm bổ”, anh Thế nói: “Xót lắm chứ, nhưng nó có ước mơ và biết theo đuổi là vui rồi!”.

 

Chiếc gường ngủ
Chiếc gường ngủ "kiêm" chỗ học bài của các em.


Đều trọ học xa nhà nên chúng em nương tựa nhau mà sống. Buổi tối, những em gái lớn sẽ sang lều những em gái nhỏ để ngủ cùng và ngược lại. Buổi nào không đến lớp, chúng rủ nhau đi kiếm củi, hái rau rừng, bắt cá, bắt cua về cải thiện bữa ăn.

Còn đó những khó khăn

Tây Trà là huyện miền núi khó khăn nhất tỉnh. Toàn huyện có 19 trường TH, THCS và THPT, trong đó có 7 trường có phòng bán trú.

Nhiều trường không có phòng học bán trú, nơi có lại thiếu, không đáp ứng hết nhu cầu của học sinh. Phòng ở bán trú còn hạn hẹp nên số lượng học sinh học xa nhà ở trọ rất lớn. Riêng tại xã Trà Phong, đã có đến vài trăm em “trọ” trong lều tạm.

Thầy Nguyễn Công Hòa- Hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà cho biết: Trường có khu nội trú 22 phòng, ưu tiên cho 209 em học sinh lớp 12, các em nhà ở các xã cách xa trung tâm như Trà Thanh, Trà Nham, Trà Thọ,… còn hơn 200 em đang “trọ” trong 68 căn lều tạm dưới đồng ruộng, ven bìa rừng.

“Học sinh ở nội trú trong Trường chất lượng học tập vượt trội so với học sinh không bán trú, từ bữa ăn đến chuyện học đều được thầy cô chăm chút. Thấy cảnh các em ở nhà tạm, thầy cô thương lắm”- thầy Hòa trải lòng.

Còn Trường THCS Trương Ngọc Khang tọa lạc tại trung tâm huyện không được thành lập mô hình trường THPT Bán trú- THCS vì không đủ 50% số lượng học sinh xa nhà theo quy định nên nhiều học sinh cùng chung cảnh ngộ với các anh chị học cấp ba.

Theo ông Phạm Sơn- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà, mô hình bán trú rất hay, sống tập thể giúp các em hòa nhập, phát triển tư duy, học tập chất lượng hơn trước đây, hạn chế được tình trạng học giã gạo, bỏ học, nhất là được ăn uống đầy đủ, khoa học, sức khỏe các em cũng đảm bảo.

Đồng cảm với cảnh ngộ của các em, ngành giáo dục huyện đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng nhà bán trú, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết, lực bất tòng tâm! Và hàng trăm em học sinh lại tiếp tục nuôi chữ giữa lều tạm để đeo đuổi ước mơ của mình.


Bài, ảnh: Ái Kiều
 

.