Cập nhật lúc: 20:05, 04/08/2013 [GMT+7]
.

Đại học Y xin “cứu” thí sinh 27 điểm vẫn trượt đại học


Lãnh đạo nhà trường đang gửi công văn lên Bộ GD&ĐT xin thêm chỉ tiêu để đào tạo hệ ngoài ngân sách.
 

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo ĐH Y Hà Nội cho biết, trường đã hoàn thiện thống kê điểm của thí sinh, tính cả điểm ưu tiên. Theo đó, có 718 em đạt từ 27 điểm trở lên, 568 em từ 27,5 trở lên và 407 em từ 28 điểm trở lên. Từ 26 - 27,5 điểm, trường có khoảng 600 em.

Nếu lấy điểm trúng tuyển 27,5 điểm sẽ thừa 112 chỉ tiêu, 28 điểm thì thiếu khoảng 40 chỉ tiêu (số lượng chỉ tiêu này thuộc phạm vi cho phép nếu trường không lấy). Vì vậy, điểm dự kiến của ngành này là 28. Với mức điểm này, hàng trăm thí sinh được khoảng 9 điểm một môn sẽ trượt đại học.

Năm nay, chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội là 550. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ, trường phải nhận hồ sơ tuyển thẳng của tất cả học sinh được giải nhất, nhì, ba quốc gia.

81 em có hồ sơ tuyển thẳng vào trường thì 79 em đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa. Số lượng xét tuyển thẳng là 15 em cũng đều chọn ngành này. Vì vậy, chỉ tiêu còn lại của Bác sĩ đa khoa dành cho các thí sinh dự thi chỉ khoảng 456 chỉ tiêu.

Hiệu phó Nguyễn Hữu Tú cho biết, trường lấy điểm chuẩn theo ngành học chứ không lấy điểm sàn vào trường. Vì vậy, thí sinh nếu trượt Bác sĩ đa khoa vẫn không được chuyển sang ngành học khác dù ngành đó có điểm chuẩn thấp hơn.

Để cứu những thí sinh được điểm cao, trường đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách. Với phương án này, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp và cứu được những thí sinh đạt khoảng 9 điểm mỗi môn. Bộ Y tế đồng tình với giải pháp này và trường đang chờ trả lời từ phía Bộ Giáo dục./.

 

Theo VnExpress

.