,
Cập nhật lúc 20:52, Sunday, 02/12/2012

Hỗ trợ kỹ năng giáo dục trẻ em


(QNg)- Đó là hoạt động được Hội LHPN tỉnh triển khai đạt hiệu quả cao thông qua mô hình câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống". Mô hình này góp phần tích cực thúc đẩy phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Làm bạn với con    

Đối với các hộ dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" thì việc thấu hiểu tâm sinh lý, "đồng hành" cùng con trong học tập là vấn đề… khó.  Có những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng vì sự can thiệp không đúng cách của những ông bố, bà mẹ đã làm tổn thương và ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ. Nhiều bậc cha mẹ, nhất là nhà nông gặp phải sự lúng túng trong quá trình giáo dục con trẻ.

 

Buổi sinh hoạt của CLB
Buổi sinh hoạt của CLB "Giáo dục và đời sống" ở xã Nghĩa Dõng, TP.Quảng Ngãi.


Câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" (do Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật Vùng Flamăng, Bỉ (VVOB) hỗ trợ thông qua Hội LHPN tỉnh) đã giúp người dân, nhất là hội viên phụ nữ phương pháp giáo dục con trẻ. Từ việc giúp con cách học nhóm, xây dựng góc học tập, xây dựng thời khóa biểu hợp lý, đến vấn đề của tuổi dậy thì, giáo dục kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho con trẻ… các thành viên trong câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" đều được trang bị để trở thành người bạn đồng hành cùng con trong học tập và trong đời sống. Chủ đề sinh hoạt của câu lạc bộ được cán bộ nòng cốt xây dựng kế hoạch hằng tháng.

Buổi sinh hoạt như một cuộc trao đổi tâm tình, chị em chia sẻ những khuất mắc trong nuôi dạy con để rồi cùng nhau tìm ra phương pháp giáo dục hữu hiệu nhất. Cán bộ địa phương, nhà trường và các hộ gia đình cùng nhau trao đổi bàn bạc phương pháp giáo dục trẻ… Với ý nghĩa thiết thực, câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" đã thu hút đông đảo người dân, nhất là các tầng lớp phụ nữ tham gia. Từ 1 câu lạc bộ điểm ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức (ra mắt năm 2009) đến nay đã nhân rộng ra 11 câu lạc bộ ở 7 xã, thị trấn thuộc 4 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, với tổng số 440 thành viên.

Chung tay giáo dục trẻ

Thông qua mô hình câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống", gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội cùng góp sức thực hiện công tác giáo dục trẻ em. Các bậc cha mẹ tham gia câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" quán triệt nội dung và ý nghĩa của phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Kết quả khảo sát mới đây của Hội LHPN tỉnh cho thấy, 100% gia đình có người là thành viên câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" xây dựng góc học tập yên tĩnh cho con trẻ; tạo điều kiện, gần gũi, nhắc nhở con học tập. Các ông bố, bà mẹ ưu tiên cho con có thời gian ôn bài, dành thời gian kiểm tra bài vở của con, giữ mối liên hệ thường xuyên với nhà trường… 100% học sinh là con em của gia đình có người tham gia câu lạc bộ xây dựng thời khóa biểu học tập hợp lý, kết quả học tập được nâng cao.

Cùng với việc nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc học, về phương pháp giáo dục trẻ, câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" nâng cao nhận thức của cán bộ địa phương trong việc huy động sự tham gia của gia đình, nhà trường và cộng đồng vào công tác giáo dục. Các xã, thị trấn đều ký kết chương trình phối hợp, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài…

Nhìn chung, hoạt động của câu lạc bộ "Giáo dục và đời sống" đã tác động tích cực đến nhận thức và hành vi của các hộ gia đình và cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian tới, mô hình này sẽ được hội phụ nữ tiếp tục nhân rộng để góp phần thúc đẩy phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đạt hiệu quả cao.

 

Bài, ảnh: Minh Anh
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201212/Ho-tro-ky-nang-giao-duc-tre-em-2203805/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,