Đưa chương trình sử dụng điện an toàn và hiệu quả vào trường học

Thứ Hai, 07:38, 05/11/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Mặc dù chưa chính thức đưa vào chương trình giảng dạy chính khóa cho học sinh nhưng một số trường học ở Quảng Ngãi đã lồng ghép một số tiết dạy liên quan đến giáo dục cho học sinh biết cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Kết quả bước đầu đã nâng cao nhận thức cho học sinh đối với vấn đề này.

Trường THCS Nguyễn Nghiêm (thành phố Quảng Ngãi) là một trong những trường học của tỉnh thực hiện chủ trương tiết kiệm điện trong trường học có hiệu quả. Những năm qua, nhà trường có chủ trương đưa chương trình tiết kiệm điện lồng ghép vào các tiết học liên quan đến điện. Thông qua các tiết học này, giáo viên bộ môn đã hướng dẫn và cảnh báo cho học sinh những hệ quả trong việc sử dụng điện mất an toàn. Thầy giáo Võ Thanh Quang - giáo viên môn Vật lý của trường cho biết: "Ở lớp 8, lớp 9 các em có học về công nghệ, kỹ thuật điện. Vì vậy các em được trang bị kiến thức kỹ năng khi sử dụng nguồn điện".

Khi được trang bị những kiến thức về việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả, hầu hết các em học sinh đã nâng cao ý thức của mình trong việc sử dụng điện. Em Nguyễn Thị Như Loan, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Nghiêm cho biết: Chúng em được học tiết kiệm điện trong nhà trường hàng tuần. Trong các buổi chào cờ, cô hiệu trưởng luôn tuyên truyền việc tiết kiệm điện cho mỗi lớp và đưa ra thi đua. Nếu lớp nào làm tốt thì cộng điểm thi đua. Còn lớp nào vi phạm sẽ không được cộng điểm thi đua. Đồng thời trong tiết sinh hoạt cuối tuần cô chủ nhiệm phê bình và tuyên dương những cá nhân chưa làm tốt hoặc làm tốt việc thực hiện tiết kiệm điện".

Bên cạnh việc giáo dục cho học sinh ý thức về việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả, Trường THCS Nguyễn Nghiêm còn quan tâm đến việc trang bị hệ thống điện an toàn. Cô giáo Đặng Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả là một trong những tiêu chí thi đua của nhà trường. Đây còn là một "mệnh lệnh" được quán triệt đến từng học sinh trong trường. Đặc biệt từ khi nhà trường tự chủ về kinh phí, tiết kiệm điện trở thành chủ trương chung của trường. "Học sinh phải tắt điện khi ra chơi, khi tan trường; giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở các em học sinh thực hiện việc tiết kiệm điện. Còn bảo vệ nhà trường kiểm tra tất cả các phòng cuối buổi học"- Cô Đặng Thị Kim Dung khẳng định.

Ông Vũ Đức Tế - Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo cho biết, hằng năm Sở đã ký kết với Công ty Điện lực Quảng Ngãi thực hiện việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các trường học trong tỉnh đã lồng ghép vào một số bộ môn để tuyên truyền về tiết kiệm điện và phổ biến những kiến thức cơ bản ứng phó với tai nạn về điện, hình thành thói quen tiết kiệm điện. "Việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh tiết kiệm điện không chỉ biết cách sử dụng điện sao cho hợp lý, hiệu quả, mà còn hình thành thói quen tiết kiệm cho các em. Đặc biệt là hiện nay vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, hệ thống điện còn bất cập, nhiều phụ huynh vẫn còn thờ ơ với việc sử dụng điện an toàn. Chính vì vậy việc tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và hiệu quả cho các em học sinh là điều cần thiết. Đây cũng là chủ trương chung của ngành giáo dục- đào tạo" ông Vũ Đức Tế nói.   

                          
                           Anh Vinh
 

.