,
Cập nhật lúc 13:48, Wednesday, 28/11/2012

Học sinh tập huấn dự thi Olympic được tuyển thẳng vào đại học


Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy định mới nêu trên nằm trong Thông tư 41/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 56/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Như vậy, so với trước đây, đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào đại học đã được mở rộng thêm, ngoài các học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia như quy định hiện hành.

Các đối tượng học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào đại học hiện vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT. Theo đó, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xét tuyển vào đại học, cao đẳng phải bảo đảm 2 nguyên tắc:  Học sinh đoạt từ giải Ba trở lên được tuyển thẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi; Học sinh đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi.

Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng quy định trên, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đạt giải (môn tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải Ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải Khuyến khích trở lên).

Cũng theo Thông tư 56, học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng, chi phí đào tạo do Nhà nước cấp hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với Nhà nước Việt Nam.

Quy định mới tại Thông tư 41/2012/TT-BGDĐTsẽ được thực hiện từ ngày 4/1/2013.Thùy Trang

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201211/Hoc-sinh-tap-huan-du-thi-olympic-duoc-tuyen-thang-vao-dai-hoc-2202954/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,