Thí sinh không nên vội vàng nộp hồ sơ xét tuyển NV2

Thứ Năm, 02:26, 18/08/2011 [GMT+7]
.

Bộ GD-ĐT quy định các trường hàng ngày phải công khai nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh. Do vậy, nhiều chuyên gia tuyển sinh đã khuyên thí sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin về hồ sơ xét tuyển NV2 của các trường trên mạng sẽ có lợi rất nhiều.

Thời gian nộp hồ sơ NV2 bắt đầu từ ngày 25/8 - 15/9. Đây là thời gian khá dài để thí sinh lựa chọn. Ông Đoàn Văn Vệ, cán bộ phòng đào tạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: "Năm nay thí sinh xét tuyển có lợi hơn năm trước vì bộ quy định hàng ngày các trường nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh và công bố công khai thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3) của thí sinh trên trang web của trường.
 
Thí sinh nên theo dõi chặt chẽ thông tin nộp hồ sơ xét tuyển NV2 của trường mình đăng ký. (Ảnh: Hồng Hạnh)
Thí sinh nên theo dõi chặt chẽ thông tin nộp hồ sơ xét tuyển NV2 của trường mình đăng ký. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Do vậy, để có nhiều cơ hội lựa chọn, thí sinh hãy chịu khó cuối mỗi buổi tối lên mạng cập nhật thông tin tình hình số lượng hồ sơ xét tuyển NV2 của các trường để biết mình khả năng đỗ hay không. Bên cạnh đó, các em cần đến các trường mình nộp hồ sơ đăng ký để tư vấn hỏi về mức điểm của mình có đỗ hay không hoặc có được chuyển sang ngành khác trong trường không".

Ông Vệ cũng lưu ý thí sinh, với xét tuyển NV2, thí sinh không nên đổ xô vào các ngành "nóng" như Tài chính - ngân hàng, Kế toán... vì ngành này nhiều thí sinh nộp, điểm chuẩn sẽ tăng vọt, cơ hội đỗ rất ít. Nên chọn những ngành ít thí sinh thi, cơ hội đỗ nhiều hơn. Đặc biệt, không nên vội vàng nộp hồ sơ, cần nghiên cứu kỹ trước khi nộp bởi Bộ GD-ĐT đã quy định các trường không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT của thí sinh nộp trong thời hạn quy định. Chỉ nhận Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi (không nhận bản sao, bản photocopy). Tất cả các hồ sơ ĐKXT của thí sinh nộp trong thời hạn quy định, đều có giá trị xét tuyển như nhau.

PGS. TS Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Mỏ Địa chất - người nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển sinh 3 chung cho hay: "Thí sinh nên theo dõi triệt để thông tin trên mạng về trường mà mình đăng ký xét tuyển và căn cứ vào mức điểm của mình, chỉ tiêu của các ngành để tính toán lựa chọn. Bên cạnh đó, tham khảo lại các thông tin xét tuyển NV2 của ngành, trường mình xét tuyển trong các năm trước để biết mức điểm xét tuyển NV2 có cao hơn so với điểm chuẩn ban đầu công bố".

Còn PGS Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội thông tin: "Quy định mới của Bộ về việc công khai hồ sơ tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh. Thí sinh nên nộp hồ sơ vào ngành học nào, trường nào mà mình thích và tập trung theo dõi trên mạng. Nếu xem xét không đỗ thì rút hồ sơ nộp sang trường khác vì các trường đều tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT".
 
Thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Những thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường cao đẳng đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (điểm sàn theo đề thi cao đẳng) theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng (số 1 và số 2), có đóng dấu đỏ của trường cao đẳng tổ chức thi. Thí sinh dùng Giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) vào các trường CĐ khác hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.
 
Theo Dân trí
.