Thí sinh được... tặng tiền khi đến xét tuyển NV2, 3

Thứ Bảy, 16:29, 13/08/2011 [GMT+7]
.

Bộ GD&ĐT công bố không hạ điểm sàn so với năm trước đã khiến cả các trường ĐH ngoài công lập và trường ĐH công lập top dưới sốt sắng tìm thí sinh cho đủ chỉ tiêu. Hàng loạt các biện pháp đã được đưa ra để thu hút thí sinh vào trường.

Tung học bổng, tặng tiền thu hút thí sinh

ĐH Văn Hiến cũng đang thông báo xét tuyển NV2,3 vào trường. Trong đó, trường đặc biệt chú trọng đến các ưu đãi dành cho sinh viên khi vào trường. Sinh viên khi vào trường sẽ được học tập trong một môi trường chất lượng hàng đầu Việt Nam. Đối với những sinh viên có học lực khá trở lên có cơ hội làm việc tại VTC với mức lương hấp dẫn.

 
Năm nay, ĐH Hà Hoa Tiên dù có tổ chức thi tuyển nhưng vẫn chỉ tuyển được vài thí sinh trúng tuyển NV1, cá biệt, toàn trường chỉ có 1 thí sinh đỗ NV1 khối A. Vì vậy, nhà trường chỉ còn biết “trông vào may rủi” xét tuyển NV2,3.

Để tìm được đủ nguồn thí sinh, nhà trường đã lên kế hoạch quảng bá về trường về tận các vùng quê ở các địa phương. Nhà trường cũng cho biết sẽ sẽ cấp học bổng trị giá 2,5 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 22 điểm trở lên, đồng thời khẳng định 100% sinh viên thi đỗ vào trường sẽ được bố trí ở ký túc xá với giá rẻ. Đặc biệt, sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội được nhận vào làm các công ty  ở Tập đoàn POMIHOA.


Nhiều ưu đãi dành cho thí sinh nộp NV2,3 năm nay

Cũng dùng nhiều học bổng để thu hút các thí sinh vào trường là cách làm được nhiều trường ĐH dân lập áp dụng. ĐH Tân Tạo khi xét tuyển NV2 đã công bố sẽ trao học bổng là toàn bộ tiền học phí trong năm học đầu (3.000 USD/năm) cùng tiền ăn, ở và một máy tính xách tay cho những thí sinh có điểm thi vượt 4 điểm so với điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Để hút thí sinh, trường ĐH Lương Thế Vinh còn chủ trương tặng quà thí sinh. Cụ thể, mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 tặng 550.000 đồng; Mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 16 đến 19,5 tặng 700.000 đồng; Mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 20 trở lên tặng 1 triệu đồng. Với hệ Cao đẳng, mỗi thí sinh nhập trường đều được tặng 500.000 đồng. Đặc biệt, các trường THPT, TTGDTX, Phòng Giáo dục nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại trường sẽ được tặng thưởng 250.000 đồng / 1 thí sinh. Sau khi thí sinh hoàn tất các thủ tục nhập học, trường sẽ gửi tiền tặng.

ĐH dân lập Hải Phòng cũng công bố sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi 8,5 triệu đồng/năm, được giảm học phí từ 10% - 50%. Sinh viên giỏi, xuất sắc được nhận học bổng hàng năm.

ĐH Dầu khí Việt Nam công bố, ngoài 20% SV được hưởng học bổng hằng năm, sẽ còn có nhiều quỹ học bổng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp dầu khí, quỹ cho SV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vay để học tập... Đặc biệt, các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ưu tiên bố trí việc làm tại các đơn vị và dự án trong, ngoài nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

ĐH Phương Đông công bố sẽ trao 5 suất học bổng tương đương học phí năm đầu tiên (8 triệu đồng) cho 5 sinh viên có điểm thi đầu vào cao nhất ứng với 5 khối thi. Bên cạnh đó, những sinh viên đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc  tế, những thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên (3 môn chưa nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên)… vào trường sẽ được trao học bổng toàn phần: miễn học phí năm đầu với 10 triệu đồng học bổng.

Xét tuyển linh hoạt

Năm nay, nhiều trường đại học phía Nam xét tuyển NV1B, nếu thí sinh không đủ điểm đỗ vào ngành học đăng ký có thể được chuyển sang ngành khác cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm chuẩn thấp hơn tại trường.

Các thành viên của ĐHQGTP.HCM năm nay hầu hết đều thông báo có xét tuyển NV1B. Như Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) thực hiện xét NV1B những thí sinh thi không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm cao. Mặt khác, thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 một trong các ngành bậc ĐH được đăng ký thêm một nguyện vọng vào bậc CĐ ngành công nghệ thông tin của trường.

Các trường thuộc ĐHQGHN đều có chính sách ưu tiên xét linh hoạt cho các thí sinh không đủ điểm đỗ vào ngành học đăng ký có thể được chuyển sang ngành khác cùng khối thi còn chỉ tiêu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì cho phép thí sinh điền vào phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung trong giấy báo thi và nộp lại cho trường khi đến dự thi. Nếu thí sinh không đậu NV1 sẽ được tự động xét tuyển theo những nguyện vọng đăng ký bổ sung nếu đủ điều kiện.

Tại ĐH Hà Nội, tất cả sinh viên hệ chính quy sẽ có cơ hội học ngành thứ hai nếu kết quả học tập của năm trước đạt từ 7 điểm trở lên.

Năm nay, khoa Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn (ĐH Kinh tế Quốc dân) sẽ giảm 3 điểm so với điểm chuẩn của trường cho thí sinh thi vào chuyên ngành này. Sau khi nhập học tại khoa này, bắt đầu từ năm thứ 2, sinh viên có thể nộp hồ sơ học thêm bất cứ chuyên ngành nào khác của ĐH Kinh tế quốc dân có cùng khối thi.
 
Theo VTC News
.