Trường Trung cấp nghề Quảng Ngãi: Giáo viên giỏi, mới có trò thạo nghề

Chủ Nhật, 13:33, 27/02/2011 [GMT+7]
.

(QNg)- Từ một cơ sở ọp ẹp, giáo viên chỉ có vài người đạt chuẩn, thế mà sau gần 5 năm thành lập, Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang và có 12 cán bộ, giáo viên là thạc sĩ.

Ông Trịnh Minh Đức - Hiệu trường Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi (Sở LĐ-TBXH) nói về công tác chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường: Với đặc thù là trường nghề, nên thời gian học thực hành của học viên trong chương trình giảng dạy chiếm từ 70 - 80%.
 
 Giáo viên kiểm tra thiết bị trước khi thực hành.
Giáo viên kiểm tra thiết bị trước khi thực hành.

Do vậy chi phí mua vật tư cho học sinh thực tập chiếm tỷ lệ khá lớn. Tuy vậy nhà trường vẫn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên theo học các lớp đại học và trên đại học, từ nguồn kinh phí tiết kiệm chi của đơn vị. Bởi lẽ theo ông Đức làm giáo dục mà yên phận với những gì mình có và sợ anh em có trình độ hơn mình, thì không có giáo viên giỏi và học viên thạo nghề khi ra trường. Cũng theo ông Đức, trong xu thế cạnh tranh giữa các trường hiện nay, nhà trường muốn tạo được thương hiệu thì không còn cách nào khác ngoài việc tạo được đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Người dạy có trình độ, thì mới thuyết phục được người học. Vì vậy công tác phát triển nhân lực được nhà trường quan tâm hàng đầu.

Toàn trường hiện có 77 cán bộ, trong đó có 66 người tham gia giảng dạy. Riêng số cán bộ, giáo viên có trình độ đại học và sau đại học chiếm hơn 85%. Trong đó có 12 cán bộ, giáo viên được nhà trường đưa đi học cao học và 14 đại học. Nhờ vậy mà chất lượng giảng dạy của nhà trường từng bước được nâng lên. Số lượng học viên đăng ký theo học ngày càng nhiều. Nếu như khi vừa thành lập trường có chưa đầy 200 học viên, thì đến nay đã tăng lên gần 2.000 học viên/năm. Số lượng học sinh có việc làm chiếm 90% tổng số học sinh tốt nghiệp.

Một thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị trường học phải "đau đầu" vì nạn chảy chất xám, một bộ phận cán bộ, giáo viên được cử đi học nhưng sau khi tốt nghiệp sẵn sàng  bồi thường kinh phí đào tạo, để được cập "bến đỗ mới" có thu nhập cao và cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Ban giám hiệu Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi thì có một góc nhìn khác: "Kinh phí đào tạo là của Nhà nước, phần kinh phí tiết kiệm chi của đơn vị, nên ai đó sau khi được đào tạo mà có ý định chuyển đi nơi khác công tác thì cũng là phục vụ cho đất nước này. Bởi lẽ nếu có níu kéo họ ở lại, thì hiệu quả công tác cũng sẽ không cao. Tuy nhiên tôi tin các cán bộ, giáo viên của trường, họ sẽ không phụ tâm huyết của BGH nhà trường" - ông Trịnh Minh Đức bộc bạch.

Khi tiếp xúc với những cán bộ, giáo viên đang được cử đi học tôi hiểu. Ai cũng cần, cũng mong có thu nhập cao, nhưng cái quan trọng chính là môi trường làm việc cũng như cơ hội thăng tiến. Và Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi đã mang đến cho họ cơ hội và niềm tin đó, vì nhà trường đã tạo điều kiện cho họ được đi học nâng cao trình độ và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi… Vì vậy mà hầu hết cán bộ, giáo viên được cử đi học luôn mong muốn được cống hiến cho trường sau khi tốt nghiệp.

Anh Huỳnh Việt Hùng, cán bộ Phòng Hành chính được cử đi học cao học ngành Kinh tế phát triển tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng  từ năm 2009. Anh gắn bó với ngôi trường này từ khi còn là Trung tâm Dịch vụ việc làm. Khi được trường động viên, anh quyết định đăng ký thi tuyển và đậu vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Anh Hùng tâm sự "Mặc dù hiện nay một số nơi, cán bộ được cử đi học sau khi tốt nghiệp đều xin chuyển môi trường làm việc phù hợp chuyên môn. Nhưng với tôi việc chuyển môi trường làm việc là điều không thể xảy ra. Vì môi trường làm việc ở đây rất dân chủ, thích hợp với bản thân".

Còn anh Nguyễn Quốc Sếch - GV Khoa cơ khí, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM anh được nhiều nơi nhận vào làm việc. Nhưng do điều kiện gia đình, nên anh quyết định xin về giảng dạy tại Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi. Sau 2 năm công tác, anh được nhà trường tạo điều kiện cho đi học cao học. "Các trường khác thì sau 5 năm công tác mới được hỗ trợ cho đi học. Còn Trường trung cấp Nghề Quảng Ngãi thì luôn tạo điều kiện cho tất cả các giáo viên, cán bộ đi học khi có nhu cầu. Đây cũng là việc làm mới, tạo động lực cho mọi người cống hiến hơn nữa cho nhà trường - anh Sếch bộc bạch.

Với anh Phan Quốc Thuyên, Phó khoa Xây dựng của trường thì vô cùng hãnh diện khi quyết định về công tác tại trường.  Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, anh xin về làm giáo viên. Chỉ sau một  vài năm công tác anh không những được bổ nhiệm làm Phó khoa Xây dựng mà còn được đưa đi học cao học. "Chính sự quan tâm, ưu đãi và gần gũi của Ban giám hiệu nhà trường đã động viên tôi cần phải nỗ lực và cố gắng hơn nữa trong việc nghiên cứu tiếp thu kiến thức để sau khi tốt nghiệp về phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trường trung cấp nghề trong những năm đến.

Bài, ảnh: Trịnh Phương
.