,
Cập nhật lúc 08:30, Thursday, 14/01/2010

Quỹ khuyến học Phan Văn Đường

 
Phó Bí thư Tỉnh uỷ  Nguyễn Hoà Bình và Thiếu tướng Trần Tiến Cung (thứ ba, thứ hai hàng thứ nhất bên phải) trong Đại hội khuyến học xã Nghĩa Hoà.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hoà Bình và Thiếu tướng Trần Tiến Cung (thứ ba, thứ hai hàng thứ nhất bên phải) trong Đại hội khuyến học xã Nghĩa Hoà.
(QNg) - Chúng tôi may mắn được gặp Thiếu tướng Trần Tiến Cung - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 2, cùng gia quyến cố Thiếu tướng Phan Văn Đường - nguyên Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Quân sự Trung ương về thăm quê hương. Và rất xúc động khi ghi lại tình cảm thiêng liêng, thiết tha của người con xứ Quảng hướng về núi Ấn, sông Trà.

Nguyện ước của cha
Đường về thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hoà (Tư Nghĩa) chan hoà nắng vàng của những ngày giáp xuân, Thiếu tướng Trần Tiến Cung ngồi trên xe, nhìn bên vệ đường thấy hình ảnh những người dân đang mải mê bên những đống lốp ô tô hỏng, ông trầm ngâm: Quê hương đã giải phóng hơn ba mươi năm, mà đời sống  của nhân dân vẫn còn khổ cực, họ tháo dây chỉ, cắt các chi tiết, dây chằng, để đem bán... Trong ông cũng như các thành viên trong đoàn lại nhớ đến tâm nguyện của một người đồng hương, đồng chí, cố Thiếu tướng Phan Văn Đường đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Điều nguyện ước đã thôi thúc ông Trần Tiến Cung cùng gia quyến cố Thiếu tướng về lại quê hương, tổ chức thành lập Quỹ khuyến học mang tên Phan Văn Đường. Bà Nguyễn Thị Huầy - vợ cố Thiếu tướng Phan Văn Đường ngậm ngùi nói: "Trong cuộc sống ông ấy rất giản dị, chân thành, luôn được đồng chí, đồng đội mến phục. Mặc dù trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng ông vẫn thường xuyên động viên, khuyến khích lớp trẻ học tập trở thành người có ích cho đất nước. Khi còn sống ông căn dặn con cháu phải làm sao giúp đỡ các cháu học sinh nghèo vượt khó có kiến thức xây dựng quê hương, đất nước".

Biết được lòng thành kính của những người con đi xa nay trở lại, nhân dân và cán bộ xã Nghĩa Hoà đã tập trung về trụ sở Uỷ ban nhân dân xã chứng kiến lễ ra mắt Quỹ Khuyến học Phan Văn Đường. Mọi ánh mắt đổ dồn về phía Thiếu tướng Trần Tiến Cung khi ông chậm rãi đứng dậy. Ông nói: "Đây là nguyện vọng của Thiếu tướng Phan Văn Đường nhưng cũng là điều mong mỏi của chúng tôi. Thay mặt đồng chí, đồng đội cùng gia quyến anh Đường, tôi rất mong cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Hoà ghi nhận. Nhiều ánh mắt rưng rưng và những cái bắt tay rất chặt khi nghe chị Vũ Thị Minh Hằng - Giám đốc Công ty bánh kẹo Tràng An (thành phố Hà Nội) - con dâu cố Thiếu tướng Phan Văn Đường phát biểu: "Từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn phấn đấu để thực hiện lời hứa với ba, chỉ mong sao khátvọng giúp ích cho quê hương của ba sớm trở thành hiện thực".

Nghĩa cử sau khuyến học

Qua tìm hiểu tôi được biết, Quỹ khuyến học Phan Văn Đường do chính quyền xã Nghĩa Hoà (Tư Nghĩa) và gia đình cố Thiếu tướng Phan Văn Đường thành lập. Mục đích của Quỹ nhằm kêu gọi cá nhân, tập thể tự nguyện ủng hộ tiền, đồ dùng học tập... nhằm đẩy mạnh phong trào học tập của xã Nghĩa Hoà. Đồng thời Quỹ cũng phối hợp với Hội Khuyến học huyện Tư Nghĩa trao học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học. Đối tượng là học sinh tại các trường tiểu học, trung học trên địa bàn xã, hoặc sinh viên thuộc diện nghèo vượt khó, học giỏi, gia đình có công với cách mạng, mồ côi cha mẹ, không có nơi nương tựa đang cần giúp đỡ tài chính. Quỹ này do cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Nghĩa Hoà quản lý, sử dụng đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch và phục vụ hoàn toàn vì mục đích giáo dục. Tuy mới thành lập, nhưng Quỹ khuyến học Phan Văn Đường đã được đông đảo bà con, anh em cũng như những người đồng hương biết về ông, nhiệt tình ủng hộ về vật chất cũng như tinh thần (riêng gia đình Cố Thiếu tướng Phan Văn đường đã ủng hộ quỹ 100 triệu đồng). Theo nhận xét của một số giáo viên xã Nghĩa Hoà, bước đầu, Quỹ đã khuyến khích, thúc đẩy phong trào học tập của các cháu học sinh, sinh viên.

Cùng với việc góp phần thúc đẩy việc học tập của xã Nghĩa Hoà, gia đình và đồng đội của cố Thiếu tướng Phan Văn Đường còn tích cực tham gia hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Cuối tháng 12, thực hiện chương trình giúp đỡ đối tượng chính sách của Tổng cục 2 (Bộ Quốc Phòng) năm 2009 và nguyện vọng của cố Thiếu tướng Phan Văn Đường, Thiếu tướng Trần Tiến Cung Thủ trưởng Tổng cục 2 đã phối hợp với chính quyền xã Nghĩa Hoà tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho hai bà Võ Thị Khánh và bà Phạm Thị Trà, là những gia đình thân nhân liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Trực tiếp chứng kiến các hoạt động nghĩa tình, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Phó Bí thư Tỉnh uỷ xúc động nói: Được chứng kiến buổi trao nhà tình nghĩa đối với thân nhân hai gia đình liệt sĩ do Tổng cục 2 tổ chức, cũng như trực tiếp dự Đại hội Khuyến học xã Nghĩa Hoà lần thứ nhất, tôi thấy rằng Quỹ khuyến học Phan Văn Đường đã góp phần thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục của Tỉnh uỷ; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; khuyến khích các cháu học giỏi. Ngoài ra việc lấy tên đồng chí thiếu tướng còn góp phần giáo dục truyền thống hiếu học trong nhân dân, là tấm gương để các dòng họ, địa phương, các nhà hảo tâm khác tích cực góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh.      

                          Bài, ảnh: Kim Ngân
http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201001/Quy-khuyen-hoc-Phan-Van-Duong-1924454/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,