Phổ cập giáo dục mầm non từ 5 tuổi

Thứ Sáu, 16:13, 18/12/2009 [GMT+7]
.

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục được Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố sáng nay, 18-12, theo Lệnh của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đã sửa đổi, bổ sung liên quan tới 24 điều của Luật Giáo dục năm 2005 và bổ sung một mục mới với 5 điều. Các nội dung sửa đổi, bổ sung tập trung vào: Chương trình giáo dục; phổ cập giáo dục; đầu tư cho giáo dục; sách giáo khoa; thời gian đào tạo tiến sỹ; thành lập nhà trường và một số nội dung khác.

Thứ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết, trong số những nội dung sửa đổi, bổ sung đáng chú ý là bổ sung quy định “phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi”. Đây là quy định thể hiện tính ưu việt của chế độ ta và khẳng định thành tựu quốc gia trong viêc giáo dục và chăm sóc trẻ em.

Để bảo đảm tính khả thi của Luật này sau khi được ban hành, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ GD-ĐT xây dựng Đề án triển khai thực hiện quy định này, nhằm tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước tiếp tục tăng đầu tư có hiệu quả cho việc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non nói chung và trẻ em 5 tuổi nói riêng. Thống kê mới nhất cho thấy, hiện tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi học bình quân cả nước đạt tới 90%, nhưng một số địa phương mới đáp ứng được một học buổi một ngày.

Trong sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Dân quân tự vệ và Luật Thuế tài nguyên. Luật Dân quân tự vệ gồm 9 chương, 66 điều, bao gồm các quy định nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về dân quân tự vệ, đồng thời góp phần xây dựng lực lượng này với số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng nâng cao đáp ứng được các họat động về quốc phòng và phòng thủ dân sự.

Luật Thuế tài nguyên gồm 4 chương, 11 điều, với các quy định nhằm khắc phục những hạn chế của chính sách thuế tài nguyên hiện hành và tăng cường quản lý nhà nước đối với tài nguyên.

Cả 3 luật trên đều đã được kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII thông qua và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2010.
 
Theo SGGPO
.