,
Cập nhật lúc 15:33, Thursday, 16/07/2009

Sẽ công bố điểm thi đại học trước 31/7

Việc chấm thi tuyển sinh vào các trường đại học năm 2009 đang được tiến hành. Để chỉ đạo các trường chấm thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn hướng dẫn cụ thể việc chấm thi tới các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng.

 

Xem lại bài sau khi thi. Ảnh N.H
Xem lại bài sau khi thi. Ảnh N.H
Theo đó, Các trường phải quét bài thi và gửi dữ liệu về Bộ với những môn thi trắc nghiệm; việc chấm thi tiến hành bằng máy. Với môn thi tự luận, các trường thành lập hội đồng chấm, chấm thi theo đúng đáp án. Đáp án và thang điểm các môn đều chi tiết đến 0,25 điểm. Các hội đồng chấm thi phải tuân thủ quy trình chấm hai vòng độc lập, riêng biệt. Nếu kết quả giữa hai lần chấm có sự chênh lệch, hội đồng phải đưa ra xử lý theo quy chế…

 


Khác với đáp án các môn khác, đáp án các câu hỏi "mở" trong đề thi ngữ văn ĐH có barem thấp nhất là 0,5 cho mỗi ý. Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm, 1 điểm là mức thưởng điểm tối đa

 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương: Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm chuẩn của trường Ngoại thương năm nay sẽ thấp hơn năm trước khoảng 0,5 điểm vì đề Toán năm nay khó hơn (điểm chuẩn vào ĐH Ngoại thương năm 2008 là 25 điểm với khối A và 23 điểm với khối D).
Dự đoán về mức điểm chuẩn vào trường ĐH Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường cho rằng sẽ giữ nguyên như năm trước vì đối tượng nộp hồ sơ thi vào trường tương đối ổn định (19 điểm (khối A) và 22,5 điểm (khối V).
Tính đến ngày 16/7, Trường ĐH Ngoại thương đã bước sang ngày chấm thi thứ 2. Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo cho biết, trường phải thuê toàn bộ giáo viên chấm môn Toán và môn Văn. Số giáo viên chấm cho 1 môn là 10 người, trong khi đó, số lượng bài thi rất lớn (với khối D, mỗi môn khoảng 3 nghìn bài; khối A mỗi môn khoảng trên 2 nghìn bài). Việc mời được đội ngũ giáo viên giỏi, có uy tín chấm thi cũng không dễ. Hiện chưa nảy sinh vấn đề gì trong việc chấm thi. Riêng tổ chấm Văn đã có sự thảo luận để thống nhất về quan điểm rất kỹ trước khi chấm. Nhà trường cố gắng hoàn thành việc chấm thi vào giữa tuần sau.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng, trường đã tiến hành chấm thi được 3 ngày, sáng nay (16/7) bắt đầu tiến hành chấm thi môn Vẽ. Vì đội ngũ chấm thi hoàn toàn là giáo viên trong trường, đã rất thạo việc, giầu kinh nghiệm nên đảm bảo sẽ đảm bảo đúng tiến bộ do Bộ GD-ĐT quy định (trước ngày 31/7 sẽ có điểm thi). Trường cũng sẽ công bố điểm sàn trước 10/8.

Ông Hùng cũng cho biết, quy trình chấm của trường được đảm bảo nghiêm ngặt. 2 năm trước, sau khi chấm một lượt bằng máy, trường đã lấy xác xuất bài trong mỗi phòng thi chấm lại. Năm nay, nếu trong quá trình chấm có vấn đề, trường sẽ có quyết định cụ thể việc có tiến hành chấm lại hay không.
 
 
Các mốc thời gian cần ghi nhớ
Trước ngày 31/7: Các trường đại học sẽ công bố điểm thi
Trước ngày 5/8: Các trường cao đẳng sẽ công bố điểm thi. 
Điểm sàn cho từng khối thi A, B, C, D ở hệ ĐH và CĐ sẽ được Bộ GD-ĐT sẽ lên phương án ngay sau khi các trường công bố điểm thi (điểm sàn không nhân hệ số; điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn).
Trước ngày 10/8/2009: Công bố mức điểm sàn.
Trước ngày 20/8/2009: Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 
Từ ngày 25/8/2009 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 10/9/2009: Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển đợt 2
Từ ngày 15/9/2009 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 30/9/2009: Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển đợt 3.
 
Theo Giáo dục thời đại
http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/2009/07/1712942/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,