Lực lượng vũ trang tỉnh: Thực hiện tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa

22:20, 25/07/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7), để tri ân những thế hệ đã cống hiến cho Tổ quốc, LLVT tỉnh đã có nhiều hoạt động góp phần thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước và quân đội.
TIN LIÊN QUAN

Những ngôi nhà tình nghĩa

Sau 3 tháng thi công, mới đây, gia đình bà Nguyễn Thị Năm, ở xã Phổ Vinh (Đức Phổ), đã có ngôi nhà mới khang trang do LLVT tỉnh xây dựng. Bà Năm là thân nhân liệt sĩ gặp khó khăn về nhà ở. Ngôi nhà xây mới có diện tích 55m2, kinh phí xây dựng 200 triệu đồng. Trong đó, LLVT tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của LLVT tỉnh. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã huy động hàng chục ngày công giúp đỡ gia đình trong quá trình xây dựng nhà.
 
 Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Thị Năm.        Ảnh: THÀNH DUY
Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Thị Năm. Ảnh: THÀNH DUY
 
Ngày nhận bàn giao ngôi nhà mới, bà Phương xúc động bày tỏ: "Nếu không có sự hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh, có lẽ tôi không xây nổi ngôi nhà như vầy. Giờ đã có nhà mới, tôi cảm thấy rất ấm áp".

Gia đình bà Năm là một trong 4 gia đình liệt sĩ, thương binh được Bộ CHQS tỉnh tặng nhà trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay. Ba ngôi nhà tình nghĩa còn lại được Bộ CHQS tỉnh làm lễ bàn giao cho gia đình có công với cách mạng ở các huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành và TP.Quảng Ngãi dịp cuối tháng 7 này.

Theo Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Vũ Văn Quang, ngoài xây tặng nhà tình nghĩa, dịp 27.7 năm nay, LLVT tỉnh còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác là gặp mặt thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh trong quân đội; tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Sơn (Minh Long) và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách của xã...
 
"Lực lượng vũ trang tỉnh luôn xác định đền ơn, đáp nghĩa là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, LLVT tỉnh luôn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần giáo dục thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quân đội ta".
Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá BÙI TÁ TUÂN
Giải quyết chế độ chính sách

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận và hoàn thành thủ tục chi trả cho gần 6.500 hồ sơ theo Quyết định 49; 121 hồ sơ theo Quyết định 62, với tổng số tiền hơn 13,5 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện chính sách của quân đội đối với các đối tượng chưa được hưởng chế độ, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, hướng dẫn các địa phương hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ. Trong đó, có các đối tượng chưa được hưởng chính sách đối với những người khi tham gia mở đường Hồ Chí Minh, quân nhân làm nhiệm vụ hy sinh tại Thái Lan...

Với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 515 các huyện, thành phố đẩy nhanh việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp. Đến nay, đã có 111/184 xã, phường, thị trấn; 1/14 huyện, thành phố có kết luận địa bàn.

Những năm qua, LLVT tỉnh đã duy trì việc phụng dưỡng 68 Mẹ VNAH từ nguồn kinh phí cấp trên. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn đóng góp kinh phí phụng dưỡng 10 Mẹ VNAH trong tỉnh.

X.THIÊN


 
.
.