60 ngày và "3 nhất"

07:46, 21/02/2019 [GMT+7]
.
 
Đại tá Ngô Xuân Thường
Đại tá Ngô Xuân Thường
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là thời gian và mục tiêu mà toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh ra sức thực hiện trong đợt thi đua đặc biệt hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3.3.1959 - 3.3.2019) và 30 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3.3.1989 - 3.3.2019).

Đợt thi đua đặc biệt thực hiện từ 1.1 - 1.3.2019, với chủ đề “Phát huy truyền thống, đoàn kết hiệp đồng, an toàn quyết thắng”. Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Đại tá Ngô Xuân Thường cho rằng, qua đợt thi đua này, không chỉ thúc đẩy phong trào của đơn vị, mà còn có tác dụng rèn luyện đội ngũ cán bộ trẻ, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ (CBCS) từng đơn vị nêu cao tinh thần tự giác trong sinh hoạt và công tác.

PV: Xin ông cho biết mục tiêu trọng tâm mà BĐBP hướng đến trong đợt thi đua đặc biệt vừa qua?

Đại tá Ngô Xuân Thường: Để không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm, đồng thời khích lệ tinh thần thi đua của CBCS trong lực lượng BĐBP tỉnh, trên cơ sở quán triệt hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP về tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập lực lượng và Ngày Biên phòng toàn dân, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ chỉ huy xác định chủ đề của đợt thi đua này là “Phát huy truyền thống, đoàn kết hiệp đồng, an toàn quyết thắng” với quy mô toàn lực lượng BĐBP tỉnh. Mục đích là nhằm tập trung truyên truyền, giáo dục truyền thống của lực lượng 60 năm qua, những kết quả quan trọng của ngày biên phòng toàn dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia trên biển và an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, để mỗi CBCS phát huy truyền thống của lực lượng BĐBP và truyền thống của quê hương Quảng Ngãi anh hùng vào tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời kỳ mới, với chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Để đạt được mục đích đó, chúng tôi tập trung thực hiện 3 mục tiêu: Tuyên truyền giáo dục, xây dựng ý thức trách nhiệm cao nhất; thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng cao nhất và dân chủ, đoàn kết tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm nhất.
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh giúp gia đình có hoàn cảnh neo đơn sửa sang  nhà cửa dịp tết Kỷ Hợi.
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh giúp gia đình có hoàn cảnh neo đơn sửa sang nhà cửa dịp tết Kỷ Hợi.

PV: Trong gần 60 ngày tổ chức thi đua, kết quả đạt được như thế nào, thưa ông?

Đại tá Ngô Xuân Thường: Ngay sau khi phát động, CBCS toàn lực lượng BĐBP đã xác định tốt trách nhiệm của từng cá nhân trong quán triệt và thực hiện từng nội dung thi đua và triển khai một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực công tác, hoạt động của bộ đội. Trọng tâm là tổ chức tốt đợt sinh hoạt chính trị để quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên. Trên cơ sở nhận thức tốt về tình hình, nhiệm vụ, các đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, để nắm, nghiên cứu, dự báo, bổ sung và xây dựng mới các kế hoạch công tác, đảm bảo sử dụng hiệu quả lực lượng, phương tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh ngay từ những ngày đầu năm.

Trước, trong và sau tết Nguyên đán, các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển được BĐBP tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc. 100% CBCS nhận và thực hiện nghiêm túc các chế độ sẵn sàng chiến đấu; chủ động nắm, xử lý và tham mưu, phối hợp với các địa phương khu vực biên giới cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết tốt một số vấn đề phát sinh ở cơ sở, giúp nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Cùng với tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong dịp Tết vừa qua, BĐBP tỉnh tổ chức đoàn công tác đến khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân xã Ba Lế (Ba Tơ), trị giá 45 triệu đồng. Đoàn thanh niên, hội phụ nữ của BĐBP tỉnh và các đơn vị cơ sở đã gói và tặng 1.000 bánh chưng cho đồng bào nghèo. Ngoài ra, các đồn biên phòng còn tham gia 60 ngày công giúp các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn sửa sang, vệ sinh nhà cửa đón Tết...

PV: Theo ông, ý nghĩa lớn nhất  đối với từng đơn vị, cá nhân sau đợt thi đua này là gì?

Đại tá Ngô Xuân Thường: Công tác thi đua không chỉ thúc đẩy phong trào của đơn vị, mà  còn có tác dụng rèn luyện đội ngũ cán bộ trẻ, khuyến khích CBCS nêu cao tinh thần tự giác trong sinh hoạt và công tác. Đồng thời, thông qua tổ chức đợt thi đua này góp phần củng cố và tăng cường tình đoàn kết quân dân, đoàn kết – phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị BĐBP với các cơ quan, đơn vị tại địa phương cùng hướng chung tới bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc trong mọi tình huống.  Đặc biệt, qua thi đua đã giáo dục, khích lệ CBCS nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, nhân dân gửi gắm đối với BĐBP nói chung và BĐBP Quảng Ngãi nói riêng.

XUÂN THIÊN (thực hiện)

 
.
.