Cập nhật lúc: 21:48, 13/12/2018 [GMT+7]
.

Phải đảm bảo chất lượng thanh niên nhập ngũ


Thượng tá Trần Đức Trấn.
Thượng tá Trần Đức Trấn.
(Báo Quảng Ngãi)- Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, Trưởng ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Trần Đức Trấn cho biết, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ năm 2019.

PV: Xin ông cho biết, đến thời điểm này, công tác khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ năm 2019 đạt được kết quả thế nào?

Thượng tá Trần Đức Trấn: Đến nay, kết quả khám tuyển đạt hơn 95% so với lệnh gọi khám. Qua thống kê, số thanh niên đạt sức khoẻ nhập ngũ là 3.053 thanh niên. Trong đó, sức khoẻ loại I đạt 214 trường hợp; nhiều thanh niên có trình độ từ trung cấp đến đại học, với tổng số 571 thanh niên.
 
Địa phương có số lượng thanh niên có trình độ đại học cao nhất là huyện Ba Tơ, với 40 người. Hiện còn 3 địa phương chưa hoàn thành công tác khám sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ là TP.Quảng Ngãi, huyện Sơn Hà, Sơn Tây.
Khám sức khỏe cho thanh niên ở xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi).
Khám sức khỏe cho thanh niên ở xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi).


PV: Ông đánh giá thế nào về việc triển khai công tác khám sức khỏe cho thanh niên của các địa phương trong tỉnh?

Thượng tá Trần Đức Trấn: Qua kiểm tra, theo dõi tại các hội đồng khám, chúng tôi nhận thấy các địa phương đã thực hiện tốt các khâu trong quy trình khám sức khoẻ cho thanh niên. Ban CHQS các huyện, thành phố đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ra các văn bản chỉ đạo về công tác tuyển, gọi công dân nhập ngũ; kiện toàn Hội đồng NVQS; thành lập Hội đồng khám sức khoẻ; kế hoạch phân công thành viên hội đồng NVQS phụ trách từng địa bàn...

Việc tiến hành chuẩn bị các khâu chốt thực lực, xét duyệt chính trị được thực hiện đúng theo hướng dẫn, chặt chẽ, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị. Nhiều địa phương đã huy động thanh niên ra khám đạt 97- 99% so với chỉ tiêu, tiêu biểu là các huyện Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng.

PV: Vậy từ nay đến ngày giao quân năm 2019, các địa phương cần phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì, thưa ông?

Thượng tá Trần Đức Trấn: Cuối tháng 12 này, các địa phương còn lại phải hoàn thành công tác khám tuyển theo quy định. Sắp đến, Hội đồng NVQS tỉnh sẽ họp đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm về công tác khám tuyển vừa qua; đồng thời sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện các bước tiếp theo.

Theo đó, các địa phương triển khai hoàn thiện hồ sơ, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân để chốt quân số với địa phương thực hiện tròn khâu trong tuyển chọn đủ số lượng, chất lượng. Tập trung công tác tổ chức phúc tra lại sức khoẻ, chính trị, đạo đức cho thanh niên trong diện trúng tuyển, cùng với đó là quản lý tốt số thanh niên đã trúng tuyển. Thực hiện Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng, các địa phương tổ chức phát lệnh nhập ngũ tập trung tại UBND xã trước 15 ngày. Hội đồng NVQS tỉnh yêu cầu, không để thanh niên không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khoẻ, đạo đức, chính trị, vi phạm pháp luật nhập ngũ.

PV: Xin cảm ơn ông!


 X.THIÊN (thực hiện) 

.
.