Đảm bảo bữa ăn an toàn cho bộ đội

10:05, 15/05/2018
.

(Báo Quảng Ngãi)- Là lực lượng duy trì quân số thường trực 24/24 giờ, nên việc ăn, uống, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ diễn ra tại đơn vị. Vì vậy, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đảm bảo chất lượng bữa ăn... luôn được kiểm soát chặt chẽ, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Chính trị viên Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới, thuộc Trung đoàn 887, Thượng úy Từ Thái Dương cho biết, là đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, quân số đông, nên công tác bảo đảm ATVSTP luôn được cấp ủy, chỉ huy trung đoàn quan tâm.

Hằng ngày, đơn vị chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ phục vụ chế biến và ăn uống của bộ đội.

Công tác đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn trong LLVT tỉnh luôn được chú trọng.
Công tác đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn trong LLVT tỉnh luôn được chú trọng.


Theo Thượng úy Từ Thái Dương, khi chế biến thực phẩm, bộ phận liên quan phải thực hiện đầy đủ 10 điều quy định về ATVSTP trong quân đội và 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Còn tại bếp ăn 4 cơ quan Bộ CHQS tỉnh, trung bình mỗi ngày nhà bếp phục vụ hàng trăm suất ăn cho thủ trưởng và cán bộ, chiến sĩ trực.

Vào những ngày có hội nghị, công việc chuẩn bị bữa ăn trở nên vất vả hơn. Các nhà ăn của Bộ CHQS tỉnh chưa để xảy ra tình trạng mất ATVSTP. Hằng tuần, bếp trưởng cùng người quản lý lên thực đơn trình cấp trên phê duyệt với tiêu chuẩn định lượng theo quy định để có bữa ăn chất lượng cho bộ đội.

Thượng úy Trần Thị Toán – Quản lý bếp ăn cơ quan Bộ CHQS tỉnh cho biết, đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, đơn vị ký kết hợp đồng với những nơi cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm mua hằng ngày luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết không nhận thực phẩm không đạt chất lượng. Bên cạnh đó, nhà bếp còn thường xuyên cải tiến khâu chế biến món ăn phù hợp theo từng mùa. Trong mỗi bữa ăn, bảo đảm ít nhất 6 món để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng...

Theo Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Mến, để chủ động đảm bảo ATVSTP tại bếp ăn các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ và tổ chức tập huấn về quy trình đảm bảo ATVSTP cho cán bộ, chiến sĩ phụ trách bếp ăn. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên môn để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin về ATVSTP, giáo dục cho cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm về an toàn bếp ăn tập thể.

Thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh. Quản lý chặt chẽ dụng cụ, trang bị nhà ăn, nhà bếp; 100% các bếp trong LLVT tỉnh bảo đảm trang thiết bị nhà ăn đồng bộ.

Thời gian qua, các đơn vị trong LLVT tỉnh đều tổ chức tăng gia sản xuất, đưa vào chế độ bữa ăn với giá rẻ hơn so với giá nhập ngoài thị trường từ 5  -  7%. Đến nay, các đơn vị đã tự túc 100% rau xanh, 70 - 80% định lượng thịt, 35  -  45% định lượng cá. Từ năm 2016 đến nay, từ nguồn tăng gia, các đơn vị đã sản xuất hơn 100 tấn thịt heo, 7.600kg thịt gia cầm, 136 tấn rau xanh. Bình quân thu từ tăng gia sản xuất đạt 1,5 triệu đồng/người/năm.

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP nên nhiều năm liền, LLVT tỉnh không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Qua đó, từng bước nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh về mọi mặt.   

Bài, ảnh: THÀNH HÂN

 


.