Cập nhật lúc: 06:40, 22/12/2017 [GMT+7]
.

Ngày hội Quốc phòng toàn dân


(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 17.10.1989, Ban Bí thư Trung ương Ðảng (khóa VI) ra Chỉ thị số 38, lấy ngày 22.12 - Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam làm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Suốt gần 3 thập kỷ qua, ngày 22.12 hằng năm đã thật sự trở thành ngày hội lớn với các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội; tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; giáo dục lòng yêu nước, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh.

TIN LIÊN QUAN

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ tặng hoa cho thanh niên TP. Quảng Ngãi lên đường nhập ngũ năm 2017.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ tặng hoa cho thanh niên TP. Quảng Ngãi lên đường nhập ngũ năm 2017.


Những ngày qua, LLVT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như gặp mặt thăm hỏi, động viên các CCB, thanh niên xung phong, các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh; thăm các đơn vị quân đội; thi đấu thể thao, hội thao quân sự... Đây là những hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2017).
 

Trong năm 2017, đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng đạt 100% chỉ tiêu. Trong đó có 3 lớp đối tượng 3 là 367 người; 84 lớp cho đối tượng 4 với hơn 6.000 người; 1 lớp cho thuyền trưởng, máy trưởng với 65 người ; 3 lớp chức sắc, chức việc với 195 người. Giáo dục quốc phòng an ninh cho 49 trường với 46.500 lượt học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; mở 1 khóa học kỳ trong quân đội cho 186 cháu.

Đại tá, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bùi Tá Tuân, chia sẻ: Tùy theo điều kiện mỗi địa phương, đơn vị mà có những hình thức tổ chức khác nhau, nhưng nội dung chính vẫn là tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội; hướng cộng đồng vào sự nghiệp chăm lo xây dựng quân đội, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Qua đó, tuyên truyền sâu rộng truyền thống vẻ vang của quân đội, truyền thống anh hùng của quân và dân tỉnh nhà, động viên mọi công dân chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, để cấp ủy, chính quyền địa phương động viên toàn dân và lực lượng vũ trang thi đua trong công tác, học tập, sẵn sàng chiến đấu và tích cực lao động sản xuất, phát triển các tiềm lực trong khu vực phòng thủ.

Một trong những lực lượng quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở cơ sở là dân quân tự vệ (DQTV) và dự bị động viên (DBĐV) cũng thường xuyên được củng cố kiện toàn. Thời gian qua, LLVT tỉnh đã xây dựng lực lượng này theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, đạt 100% quân số theo kế hoạch trên giao.

Đến cuối tháng 11.2017, toàn tỉnh đã xây dựng 168 đơn vị tự vệ, trong đó có 9 đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Lực lượng DBĐV được đăng ký, quản lý chặt chẽ, được giáo dục, huấn luyện chu đáo, hoạt động có hiệu quả, thực sự là nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở cơ sở; đủ khả năng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội của địa phương.

 Thanh niên Quảng Ngãi nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.
Thanh niên Quảng Ngãi nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.


Công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cũng được triển khai sâu rộng tới mọi đối tượng, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác giáo dục quốc phòng toàn dân trên các phương tiện thông tin đại chúng được mở rộng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Qua các hoạt động của Ngày hội Quốc phòng toàn dân, tinh thần cảnh giác của các tầng lớp nhân dân trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng được nâng lên. Điều đó càng làm cho Ngày hội Quốc phòng toàn dân trở nên ý nghĩa và có tầm quan trọng đối với mỗi người. Thời điểm này, thanh niên trong tỉnh cũng hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.


Bài, ảnh: X.THIÊN
 

.
.