Cập nhật lúc: 17:21, 31/12/2017 [GMT+7]
.

Bảo vệ vững chắc khu vực biên giới biển


(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc cắm biển báo khu vực biên giới biển (KVBGB) ở tất cả các xã ven biển, đảo trong năm 2017. Điều này khẳng định tầm quan trọng của KVBGB và sự nỗ lực của lực lượng biên phòng, chính quyền các địa phương ven biển trong tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Là địa phương đầu tiên của tỉnh được khởi công cắm mốc KVBGB, nên xã Bình Hải (Bình Sơn) đã quản lý địa bàn tốt hơn trước đây. Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải Võ Văn Phấn, cho biết: Xã Bình Hải có đường bờ biển dài hơn 17km, với 80% dân số sống bằng nghề biển. Vì thế, đây là vùng kinh tế biển quan trọng của huyện Bình Sơn, với 208 chiếc tàu thuyền, tổng công suất 17.833CV.

 
Năm 2017, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị và địa phương khu vực biên giới biển hoàn thành cắm 54 biển báo.                                                                                                                             Ảnh: X.T
Năm 2017, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị và địa phương khu vực biên giới biển hoàn thành cắm 54 biển báo. Ảnh: X.T
Việc cắm mốc KVBGB đã góp phần tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân địa phương hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của địa bàn biên giới biển, để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng thời, giúp chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng quản lý có hiệu quả KVBGB. Ngư dân Trương Quang Tuấn, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn), chia sẻ: Việc cắm biển báo KVBGB, giúp chúng tôi thấy được trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền cả trên bờ cũng như ngoài khơi.

KVBGB được tính từ đường biên giới quốc gia trên biển vào hết địa giới hành chính xã, phường, thị trấn giáp biển và đảo, quần đảo. Cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vào KVBGB phải có những giấy tờ liên quan theo quy định và phải trình báo, thông báo cho Công an, BĐBP, trừ công dân có hộ khẩu thường trú trong KVBGB. Phương tiện đường bộ vào KVBGB (trừ khu du lịch, dịch vụ, KKT) hoạt động vận tải, sản xuất, kinh doanh, xây dựng, khai thác khoáng sản, tài nguyên, môi trường từ 10 ngày trở lên thì cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng hoặc chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện phải thông báo bằng văn bản cho Đồn Biên phòng sở tại.

Thực hiện cắm biển báo KVBGB nhằm cụ thể hóa Nghị định 71/2015/NĐ-CP, ngày 3.9.2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong KVBGB. Việc thực hiện cắm biển báo sẽ giúp chính quyền địa phương, các sở, ngành và lực lượng chức năng phối hợp với BĐBP thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về KVBGB; xây dựng khu vực này ổn định về chính trị, bảo đảm vững chắc về quốc phòng và an ninh, vững mạnh về kinh tế. Đến cuối năm 2017,  có 25 xã thuộc KVBGB của tỉnh đã hoàn thành việc cắm các biển báo KVBGB trên các trục đường giao thông.

Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đại tá Đoàn Thanh Long, cho biết: Với việc hoàn thành cắm 54 biển báo KVBGB, Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên trong cả nước, thực hiện hoàn thành công tác này. Việc cắm mốc giới trên các trục đường chính vào KVBGB là hình thức tuyên truyền trực quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Biên giới quốc gia.

Khi vào KVBGB, mọi tổ chức, cá nhân phải chấp hành các quy định của pháp luật. Với người dân trong KVBGB sẽ biết mình là công dân trong KVBGB và có trách nhiệm hơn trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Theo quy định, BĐBP có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trong quản lý người nước ngoài học tập, làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại KVBGB, hoặc có một phần địa giới hành chính nằm trong KVBGB. Đồng thời, tham mưu cho UBND các cấp ven biển để xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung, biện pháp tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền.


Với việc hoàn thành công tác cắm biển báo KVBGB trong năm 2017, đã góp phần tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, cùng với lực lượng biên phòng xây dựng, bảo vệ vững chắc KVBGB, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.


XUÂN THIÊN


 

.
.