Cập nhật lúc: 14:53, 30/10/2017 [GMT+7]
.

Những chuyến đi sâu nặng nghĩa tình


(Baoquangngai.vn) - Suốt 20 năm qua, chỉ có mì tôm và nước suối là hành trang những ngày tháng ròng rã nơi rừng sâu của thiếu tá Nguyễn Hải trong hành trình tìm kiếm, bốc cất hài cốt liệt sĩ. Đảm nhiệm công việc trợ lý chính sách – Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Trà Bồng, với quỹ thời gian eo hẹp nhưng dường như công việc đó đã trở thành một mối trăn trở thường trực trong ông.

Chuyện từ người con trai đi tìm cha 

“Có những người đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, vậy mà thân xác họ vẫn mãi nằm lại đâu đó trên những cánh rừng, khe suối nơi đất khách quê người”, người quân nhân trong bộ quân phục gắn bó hơn nửa đời người trầm ngâm nói.
 
Rồi ông chợt rưng rưng: “Nhìn những ánh mắt người mẹ, người con ngày đêm khắc khoải, trông mong là tôi ngày đêm trăn trở, thắt lòng khi nghĩ về họ”.

 

Thiếu tá Nguyễn Hải miệt mài giải mã hồ sơ, giúp các gia đình thân nhân liệt sĩ tìm lại hài cốt.
Thiếu tá Nguyễn Hải hơn 20 năm giúp các gia đình thân nhân liệt sĩ tìm lại hài cốt.
 
Cầm trên tay lá thư cảm ơn của con trai liệt sĩ Hồ Cát Măng 12 năm về trước, những dòng chữ không còn nguyên vẹn vì bị mối ăn, nhưng ông Hải không giấu được cảm xúc khi nhớ lại chuyến đi rừng ròng rã tìm hài cốt liệt sĩ Măng cùng cậu con trai là Hồ Tuấn Anh (Hải Bình – Tĩnh Gia – Thanh Hóa).
 
Ông Hải kể, năm 2005, khi ấy là năm đầu tiên ông công tác trợ lý chính sách ở huyện Trà Bồng. Người con trai liệt sĩ là Hồ Tuấn Anh khăn gói lên đường tìm hài cốt cha với chút thông tin ít ỏi rằng, liệt sĩ Hồ Cát Măng từng chiến đấu hy sinh tại Trung đoàn 21 – Quân Khu 5. Sau nhiều nỗ lực không mang lại kết quả, cậu bèn tìm đến BCHQS huyện Trà Bồng nhờ tìm kiếm giúp.
 
Được cấp trên giao nhiệm vụ tìm kiếm trên địa bàn khá rộng và phức tạp, lần đầu thực hiện công việc này, ông cảm thấy như đang gánh một trách nhiệm nặng nề đối với những người đã ngã xuống và hơn nữa là hy vọng của những thân nhân gia đình liệt sĩ. 
 
Cùng một cựu chiến binh tên Lê Mạo Liễu, đồng đội với liệt sĩ Măng, ông tìm đến núi Bằng Lau (xã Trà Thủy – Trà Bồng). Đây là nơi đoàn quân 21, Quân khu 5 từng chiến đấu. Trời đã vào chiều tối, sau nhiều lần đào xới nhưng vẫn không tìm thấy hài cốt liệt sĩ. Phải sang ngày thứ 3 mới tìm được hài cốt của liệt sĩ Măng sau khi thuyết phục bà Nguyễn Thị Túc cho chặt đốn các gốc keo trong vườn. Giây phút khai quật và tìm thấy chiếc thắt lưng của liệt sĩ Măng, cậu con trai ngã quỵ vì xúc động.
 
Sau chuyến khai quật thành công hài cốt liệt sĩ Măng, chính ông Hải cũng không rõ điều gì đã cuốn ông tiếp tục công việc cất bốc hài cốt liệt sĩ và gắn bó với nó. Hai mươi năm trôi qua, mỗi chuyến đi là một câu chuyện khó quên và để lại cho ông nhiều cung bậc cảm xúc. Lần đi tìm hài cốt liệt sĩ Hồ Việt Hồng là một chuyến đi như vậy.
 
Nguồn tin ngắn ngủi chỉ cho biết liệt sĩ Hồ Việt Hồng (quê Trà Giang- Trà Bồng) hy sinh tại Quảng Bình trong một trận đánh trả máy bay Mỹ, thi thể được người dân chôn gần trận địa. Nhiều lần tôi khăn gói lên đường, nhưng không lần ra manh mối. Sau 8 lần ra Quảng Bình về trong vô vọng, nhưng dường như cái nắng bỏng rát của miền Trung không ngăn được bước chân của anh.
 
Lần thứ 9, may mắn gặp một người dân sống tại địa phương tên Bảy, người này từng làm công tác tiếp viện ở thôn Phong Nha, huyện Bố Trạch, nơi mà chị Hồng và nhiều đồng đội đã ngã xuống. Ông lân la hỏi thêm mới biết rằng anh Bảy là người đã vận động người dân đem thi thể liệt sĩ Hồng an táng dưới chân cầu Dây. Tuy nhiên do bom đạn và thời gian, “vật đổi sao dời”, phải mất 10 ngày nằm lại rừng sâu, đào xới ở các con suối, mới tìm được hài cốt liệt sĩ Hồ Việt Hồng. 
 
20 năm trèo đèo, lội suối đi tìm hài cốt
 
Thấm thoắt đã hơn 20 năm trôi qua, thâm niên trong ngành chính sách Quân đội ở một huyện miền núi, không ít khó khăn, gian khổ.
 
Thượng tá Lê Nam Hồng – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trà Bồng cho biết, Những năm qua, thiếu tá Nguyễn Hải luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Sâu sát tận cơ sở, tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn từng người có công bị thất lạc hồ sơ, giấy tờ; tìm hiểu về các chế độ và thủ tục, hồ sơ để hưởng chế độ của Nhà nước. Đặc biệt, năm nào anh cũng thực hiện các chuyến đi tìm hài cốt liệt sĩ đã hy sinh, đó vừa là nghĩa tình với những người đã khuất, vừa là trách nhiệm của người con đối với quê hương.
 
Ông Hải kể, công việc của những người đi tìm hài cốt thường phải luồn lách vào tận những khu rừng sâu, ăn uống tạm bợ, ngủ trên những chiếc võng giăng giữa rừng từ vài ngày đến cả tuần là thường.  Hạ tầng giao thông giờ tốt hơn trước rất nhiều, chứ khoảng bảy tám năm về trước đường sá đi lại hết sức khó khăn.
 
Từ những chuyến đi tìm hài cốt liệt sĩ của ông cùng đồng đội, đến nay đã quy tập được 40 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 24 bộ hài cốt được gia đình đưa về quê an táng. Còn 16 bộ hài cốt không có tên đang được chôn cất tại các nghĩa trang trên địa bàn huyện. Không chỉ được đơn vị ghi nhận và biểu dương, mới đây ông còn vinh dự đươc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác lao động người có công và xã hội.
 
Chị Nguyễn Thị Thái Yên, vợ Thiếu tá Nguyễn Hải tâm sự: "Những chuyến đi của ông nhà mang theo tấm lòng của đứa con thời bình chưa bao giờ quên công lao của các anh hùng liệt sĩ. Ông liên tục lên đường nếu có thông tin báo về, nhiều lúc tôi muốn khuyên ở nhà để dưỡng bệnh cũng không được”.
 
Có lẽ với ông, công việc đi tìm hài cốt liệt sĩ gần 20 năm qua tuy vất vả nhưng đó là trách nhiệm mà ông thấy mình cần phải làm cho thế hệ cha anh đã nằm lại nơi chiến trường ác liệt.
 
Bài, ảnh: P.TIÊN
.
.