Cập nhật lúc: 07:54, 11/05/2017 [GMT+7]
.

Sẵn sàng cứu giúp ngư dân nước ngoài bị nạn trên biển


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, BĐBP Quảng Ngãi đã tiếp nhận nhiều ngư dân nước ngoài trôi dạt trên biển do gặp nạn, trong đó có nhiều trường hợp người bị nạn là công dân Philippines.

Cùng với công tác tiếp nhận và làm các thủ tục đưa người bị nạn trở về nước, các chiến sĩ biên phòng còn chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nơi ăn ở, sinh hoạt tốt nhất cho công dân nước bạn. Việc làm của những chiến sĩ BĐBP tỉnh đã nhận được sự cảm kích sâu sắc từ người bị nạn và đại diện Nhà nước Philippines.

Ông Noel Servigon- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam tặng biểu trưng hữu nghị cho Đồn Biên phòng Sa Huỳnh. Ảnh: K.TOÀN
Ông Noel Servigon- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam tặng biểu trưng hữu nghị cho Đồn Biên phòng Sa Huỳnh. Ảnh: K.TOÀN


Vào những ngày cuối tháng 2.2017, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đón tiếp một người khách đặc biệt, ông Noel Servigon - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam. Đến thăm cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền của quốc gia này đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Nhà nước và nhân dân Philippines đến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, vì đã cứu nạn, giúp đỡ công dân Philippins trong những lần bị nạn.

Ngài đại sứ khẳng định, sự giúp đỡ của ngư dân và lực lượng biên phòng Việt Nam đã góp phần thắt chặt tình cảm của hai dân tộc, tình hữu nghị giữa hai nhà nước. Đồng thời, hy vọng những hành động nhân đạo này luôn luôn được phát huy, đặc biệt là lực lượng biên phòng.

Trước đó, cuối năm 2016, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh nhận được tin báo từ thuyền trưởng La Văn Đắng ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã cứu vớt ngư dân tên Ed-Win Pu-đa, sinh năm 1976 ở tỉnh Pangasinan, thuộc đảo Luzon. Khi đang hành nghề gặp thời tiết xấu gây chìm tàu, Ed- Win bị trôi dạt trên biển. Ngay sau đó, thông qua hệ thống đài canh tìm kiếm cứu nạn, quân y Đồn Biên phòng Sa Huỳnh hướng dẫn cho ông Đắng chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời đưa người bị nạn vào bờ.

Qua nhiều ngày hành trình trên biển, ông Đắng đã đưa Ed-Win Pu-đa về cảng cá Sa Huỳnh bàn giao cho đồn. Đơn vị đã tổ chức tiếp nhận, sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, phân công cán bộ hằng ngày thăm khám, chăm sóc sức khỏe, đồng thời cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho ngư dân nước bạn sinh hoạt. Vào ngày lễ, Tết, Ban chỉ huy đơn vị gặp gỡ, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiết để Ed-Win Pu-đa ổn định tinh thần.

Cùng với chăm sóc cho công dân nước bạn, lực lượng BĐBP phối hợp với Sở Ngoại vụ tìm cách liên lạc với các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa người bị nạn về nước đoàn tụ với gia đình. Thượng tá Lê Văn Đình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, cho biết: Trong thời gian anh Ed-Win Pu-đa ở trong doanh trại, đơn vị đã cử cán bộ thường xuyên giao tiếp, thăm hỏi tình hình gia cảnh người bị nạn. Đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng, kết nối liên lạc, để ngư dân này trao đổi về gia đình.

Những năm gần đây, BĐBP tỉnh đã tiếp nhận, hỗ trợ nhân đạo cho 3/7 công dân Philippines bị nạn trôi vào vùng biển Việt Nam. Có những trường hợp, khi vào đến bờ người bị nạn đã kiệt sức, tinh thần khủng hoảng. Dẫu vậy, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh đã tận tình chăm sóc, giúp đỡ ngư dân nước bạn hồi phục sức khỏe, ổn định tinh thần trở về nước.

Ông Madsacle Arak, ngư dân Philippines một trong những ngư dân bị nạn được BĐBP tỉnh giúp đỡ, chia sẻ: Sau khi bộ đội Biên phòng nhận ở ngoài biển đưa vào thì họ đối xử với chúng tôi rất tốt. Chúng tôi xem Việt Nam như đất nước thứ hai của mình. Bộ đội và ngư dân Việt Nam là những người anh em. Tôi luôn biết ơn họ.

Việc làm nhân đạo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và bà con ngư dân hành nghề trên biển đã làm cho hình ảnh đất nước, con người Việt Nam luôn thân thiện, giàu lòng nhân ái trong lòng những người bạn nước ngoài; góp phần vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt, gắn bó sâu sắc.

K. TOÀN – X.BẢO
 

.