Cập nhật lúc: 21:04, 30/11/2016 [GMT+7]
.

Tập trung thực hiện tốt công tác gọi công dân nhập ngũ


(Báo Quảng Ngãi)- Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt 1 cho thanh niên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác vẫn còn một số bất cập, cần khắc phục.

TIN LIÊN QUAN

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2017 ở các địa phương trong tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn và đạt kết quả cao. Số thanh niên trúng tuyển đã nhận được lệnh nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đang chuẩn bị các bước tiếp theo để đảm bảo quân số đến ngày giao quân đạt chỉ tiêu, chất lượng.

Một điểm đáng ghi nhận trong công tác khám tuyển NVQS năm nay là, công tác tuyên truyền được chú trọng đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục; các cấp ủy, chính quyền coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

 

Đoàn thanh tra Bộ CHQS tỉnh kiểm tra quy trình thủ tục các bước gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa).
Đoàn thanh tra Bộ CHQS tỉnh kiểm tra quy trình thủ tục các bước gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa).


Thượng tá Lê Văn Sỹ - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tư Nghĩa, cho biết: Để công tác gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả, chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh niên, hội phụ nữ xã tích cực tuyên truyền cho người dân động viên con em mình chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Đến thời điểm này, số thanh niên đến khám sức khỏe đạt trên 95%. Thanh niên Lê Văn Rin, ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) chia sẻ: Em đang làm nghề tại TP.Hồ Chí Minh, khi nghe gia đình gọi điện báo, em đã về khám tuyển NVQS. Nếu trúng tuyển em rất vinh dự và sẵn sàng lên đường phục vụ Tổ quốc.

Trong khi đó, trung tá Hồ Lâm Thủy – Trợ lý Quân lực Ban CHQS huyện Bình Sơn, cho biết: Tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa ở địa phương gần 70%. Đặc biệt là 5 xã ven biển, với phần lớn thanh niên đi làm biển, nhưng nhờ phối hợp tốt nên công tác gọi thanh niên khám tuyển NVQS thuận lợi.

Đợt tuyển quân năm nay, huyện có 36 trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nên đã tạo tâm lý phấn khởi cho các thanh niên khác hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Đến thời điểm này, Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành đợt khám sức khỏe cho thanh niên đợt 1. Tỷ lệ thanh niên chấp hành lệnh khám sức khỏe đạt trên 95%.

Bên cạnh sự chủ động của các địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra đến các địa phương để thực hiện kiểm tra công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2017, nhằm kịp thời chấn chỉnh những bất cập. Đại tá Đỗ Thanh Hồng – Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Đoàn Kiểm tra công tác gọi công dân nhập ngũ cho biết: Qua kiểm tra ở 14 huyện, thành phố từ đầu tháng 11 đến nay, phần lớn các địa phương đều thực hiện tốt việc quán triệt và triển khai thực hiện công tác gọi thanh niên khám sức khỏe NVQS theo quy định của cấp trên.

Số thanh niên lên khám sức khỏe đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số địa phương còn gặp khó khăn. Có địa phương bố trí kinh phí cho mua sắm dụng cụ khám sức khỏe chưa đáp ứng được yêu cầu; việc bố trí khu vực khám không đáp ứng yêu cầu khám sức khỏe theo hướng dẫn, dẫn đến chất lượng khám bị ảnh hưởng... Với những bất cập đó, Đoàn kiểm tra tổng hợp báo cáo Bộ CHQS tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh những hạn chế trong công tác khám tuyển NVQS ở các địa phương, nhằm thực hiện tốt công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Sau khi hoàn thành công tác gọi công dân khám sức khỏe NVQS đợt 1, kết thúc trong tháng 11 này, Hội đồng NVQS các địa phương sẽ theo dõi chặt chẽ công dân trúng tuyển; nhất là việc kiểm tra, phúc tra sức khỏe, lý lịch, đạo đức. Đồng thời, phân công cán bộ về địa phương phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, gia đình quản lý chặt chẽ số thanh niên nhận thông báo  nhập ngũ, để bảo đảm về số lượng và chất lượng cho đến thời điểm giao quân.

Bài, ảnh: X.THIÊN
 

.
.