Cập nhật lúc: 16:34, 12/09/2016 [GMT+7]
.

Kiên quyết xử lý tình trạng HSSV vi phạm TTATGT


(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua các cấp, ngành, nhà trường đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng học sinh, sinh viên (HSSV) vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên,  trên thực tế, tình trạng HSSV vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vẫn cứ diễn ra.

TIN LIÊN QUAN

Đủ kiểu vi phạm...

Có mặt tại khu vực các trường THPT trên địa bàn TP. Quảng và các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành... chúng tôi nhận thấy, tình trạng HS đi xe máy tới trường vẫn còn phổ biến. Để lách quy định của nhà trường, số HS đi xe mô tô, xe máy đến trường đã gửi xe ở các gia đình gần cổng trường.

Tại khu vực Trường THPT Trần Quốc Tuấn, cách cổng trường khoảng 30m, một số hộ dân đã tận dụng đường Lê Khiết làm chỗ giữ xe cho HS. Khi được hỏi, chủ một điểm giữ xe cho biết: Các em có nhu cầu thì chúng tôi phục vụ. Tại các cổng trường THPT vào giờ tan học, không khó bắt gặp tình trạng các em đi dàn hàng ba, hàng bốn, ngang nhiên đi lại...

Một điểm giữ xe của người  dân gần Trường THPT Trần Quốc Tuấn.
Một điểm giữ xe của người dân gần Trường THPT Trần Quốc Tuấn.


Tình trạng HS vi phạm giao thông phổ biến hiện nay là, đi dàn hàng ngang, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện; chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe khi điều khiển mô tô, xe máy; kéo, đẩy xe khác, đi ngược chiều...

Năm 2015 - 2016, lực lượng chức năng lập biên bản 557 HSSV, 18 giáo viên vi phạm TTATGT. Trong đó, Trường THPT Chu Văn An có 42 HS, Trường THPT số 1 Nghĩa Hành 36 HS, Trường THPT số 2 Mộ Đức 30 HS, Trường THPT Quang Trung (Sơn Hà) 28 HS, Trường THPT Lê Quý Đôn có 26 HS... Cũng trong năm học qua, trên địa bàn tỉnh có 25 học sinh; 6 cán bộ, giáo viên và 5 sinh viên bị TNGT.

Thầy Tạ Công Trung - Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn cho rằng, đầu các năm học, trường quán triệt, tuyên truyền ATGT cho HS; tổ chức cho HS ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông; phối hợp với CSGT tổ chức quay camera lúc học sinh đến trường, giờ tan trường để xử lý việc HS đi xe máy đến trường và đã xử lý hơn 50 trường hợp. Việc làm này, đã góp phần giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông. Tuy nhiên, nhiều HS vẫn vi phạm và qua theo dõi, chúng tôi thấy nguyên nhân là do các bậc phụ huynh chưa gương mẫu.

Theo Thiếu tá Lê Minh Hoàng - Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Quảng Ngãi, tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành tín hiệu đèn giao thông hiện nay chiếm phần lớn là HSSV. Nhiều em đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Lưu lượng người tham gia giao thông ở TP. Quảng Ngãi rất lớn, nhưng các tuyến đường giao thông lại nhỏ, các em lại dàn hàng 3, 4 đi chiếm hết lòng đường, gây tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Trước đây theo quy định, khi HS vi phạm TTATGT, Công an phải gửi thông báo cho nhà trường, nhà trường xử lý bằng cách hạ bậc hạnh kiểm, nên sẽ bất lợi cho các em khi thi vào một số trường đại học. Vì vậy, trong công tác xử lý, lực lượng CSGT chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục các em là chính. Chính điều này đã tạo cho các em tính chủ quan trong việc chấp hành  Luật Giao thông.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Trước thực trạng HSSV vi phạm TTATGT, các lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành động cho các em HSSV. Ông Trần Hữu Tháp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Vấn đề giáo dục ATGT cho HS luôn được lãnh đạo ngành, giáo viên, nhà trường chú trọng. Các trường đã đưa vào một số tiết học chính khóa; đồng thời, thực hiện lồng ghép tuyên truyền vào các buổi chào cờ đầu tuần; phối hợp với Công an tổ chức các buổi tuyên truyền về ATGT. Tuy nhiên, nhiều trường mới chú tâm tuyên truyền đầu năm, mà không chú trọng chất lượng, nên vẫn còn nhiều HS vi phạm. Cha mẹ HS vẫn cho con đi xe máy đến trường... Sở chỉ đạo các trường học họp với phụ huynh HS để tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không giao xe máy cho HS và cam kết đội MBH cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

Đại tá Nguyễn Văn Nam- Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, lâu nay ngành giáo dục và Công an đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ trên xuống, nhưng sự phối hợp giữa nhà trường với chính quyền địa phương và phụ huynh chưa đồng bộ. Một số địa phương, trường học cho rằng, việc xử lý các em vi phạm là công việc của lực lượng CSGT nên chưa quan tâm.

Thời gian tới, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó, kiên quyết xử lý các trường hợp HSSV vi phạm các lỗi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi học bằng xe mô tô, xe máy...


Bài, ảnh: Bá Sơn 

.
.