Cập nhật lúc: 21:59, 11/08/2016 [GMT+7]
.

Những người lính trong dân


(Báo Quảng Ngãi)- Rời tay cuốc, gác lại công việc hằng ngày ở gia đình, họ khoác lên mình bộ quân phục, cầm súng, ôn lại những kỹ thuật, chiến thuật quân sự đã từng được học, cập nhật tin tức thời sự... Đó là hình ảnh lực lượng dự bị động viên (DBĐV) ở xã Nghĩa Dũng và Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi) mà chúng tôi bắt gặp.

TIN LIÊN QUAN

Hơn một tuần qua, sân vận động xã Nghĩa Dõng trở thành thao trường cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội BB 1, Tiểu đoàn BB 153, Ban CHQS TP. Quảng Ngãi tham gia đợt huấn luyện. Ngày thường, họ là những người nông dân, thợ nề... ở địa phương.

Nhưng những ngày qua, họ thật sự là những người lính với ba lô, súng đạn trên vai. Những bài tập đội hình đội ngũ, chiến thuật, các bài bắn được các chiến sĩ thực hành theo hướng dẫn của người phụ trách, dưới cái nắng oi bức của ngày hè.

Miệt mài luyện tập dưới cái nắng oi bức của ngày hè.
Miệt mài luyện tập dưới cái nắng oi bức của ngày hè.


Tham gia đợt huấn luyện này có nhiều chiến sĩ mới xuất ngũ, nhưng cũng không ít chiến sĩ sắp hết tuổi tham gia lực lượng DBĐB. Những đợt huấn luyện thế này, luôn để lại nhiều cảm xúc trong mỗi người, vì đây không chỉ là dịp để gặp lại đồng đội, mà còn là cơ hội để họ hiểu biết, chia sẻ cuộc sống gia đình, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ.
 

Trung tá Nguyễn Hội – Phó CHT Ban CHQS TP. Quảng Ngãi cho biết: Những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng đến công tác huấn luyện, sức khỏe của anh em, nhưng với quyết tâm đạt kết quả tốt nhất các nội dung, kế hoạch đề ra, anh em đã có nhiều cố gắng, yên tâm tư tưởng tiếp thu và thực hành tốt các nội dung huấn luyện; 100% quân số tham gia đầy đủ từ những ngày đầu.

Anh Tạ Sang (43 tuổi) ở thôn 5, xã Nghĩa Dũng, chia sẻ: Ngày thường, chúng tôi là nông dân thực thụ, phải lo toan cuộc sống cho gia đình. Nhưng khi có lệnh tham gia đợt huấn luyện, anh em đều  vui vẻ gác lại chuyện nhà để thực hiện nghĩa vụ của một quân nhân DBĐV. Anh Sang nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự cách nay đã 20 năm.

Cứ khoảng 2 năm một lần, anh nhận lệnh tham gia các đợt huấn luyện dành cho dân quân tự vệ ở địa phương. "Tôi nhập ngũ đã lâu rồi, mỗi dịp được tham gia huấn luyện cùng với anh em, đồng đội thấy vui lắm, vì được ôn lại những kỹ năng, chiến thuật của người lính, được cập nhật những kiến thức mới, ôn lại những kỷ niệm những ngày trong quân ngũ", anh Sang bộc bạch.

Còn anh Nguyễn Duy Khoa, vừa mới xuất ngũ vào năm 2015 cũng tham gia đợt tập huấn này, lại có cảm giác nhớ lại anh em đồng đội những ngày trong quân ngũ cách nay chưa lâu. Khoa kể: Khi xuất ngũ về địa phương, em đang đi học nghề, nhưng khi nhận được lệnh huấn luyện, em đã xin nghỉ phép để thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ DBĐV. Em vừa mới xuất ngũ năm ngoái, nên một số nội dung huấn luyện em vẫn còn nắm chắc, tuy nhiên vẫn có một số nội dung có thay đổi mới, nhất là những thông tin trong các bài học giáo dục chính trị. Những đợt huấn luyện như thế này rất bổ ích.

Đợt huấn luyện DBĐV do Ban CHQS TP. Quảng Ngãi tổ chức đang dần đến ngày cuối cùng. Qua những ngày cùng nhau huấn luyện, học tập, gặp gỡ, ăn ở cùng nhau, những người lính dân quân lại trở về với cuộc sống đời thường, tiếp tục việc sản xuất, chăn nuôi, làm nghề để nuôi gia đình. Các anh cùng nhau phấn đấu lao động học tập và nắm vững các kiến thức, kỹ năng, những bài tập, kỹ thuật, chiến thuật để khi có lệnh là sẵn sàng cầm súng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh:  X. THIÊN
 

.
.