Cập nhật lúc: 16:51, 18/04/2016 [GMT+7]
.

Nga nhân bản siêu tăng T-14 và "bảo bối" phòng không S-500


Nước Nga sẽ sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata và tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-550.

 

Hình ảnh mô phỏng xe phóng trong cơ cấu tổ hợp tên lửa phòng không S-500.
 
Hãng thông tấn TASS dẫn lời lãnh đạo Lực lượng Phòng không vũ trụ Nga, Victor Gumenny đăng tải, tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-500 Prometheus sẽ sớm được chuyển giao và tích hợp vào hệ thống phòng không liên bang.
 
Theo ông này, quá trình phát triển tổ hợp S-500 đã hoàn tất.
 
Liên quan tới S-500, trong tháng 3/2016, Tổ hợp Almaz-Antey, nơi phát triển S-500, đã mở nhà máy mới chuyên sản xuất vũ khí phòng không. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng của Almaz-Antey chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng loạt S-500.
 
Yêu cầu kỹ-chiến thuật chính đối với S-500 là khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa tầm trung, tầm xa và liên lục địa của đối phương ở pha phóng giữa và cuối của quỹ đạo bay. 

Ngoài ra, S-500 cũng phải có khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa hành trình, phương tiện bay siêu thanh có tốc độ đạt tới Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).
Để giải quyết nhiệm vụ trên, S-500 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động băng tần X có khả năng phát hiện các mục tiêu có áp dụng công nghệ tàng hình. 

Tầm kiểm soát của hệ thống ra-đa đạt 850km, khóa và dẫn bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 600km. S-500 trong tương lai sẽ là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.
 
 
* Trả lời phỏng vấn hãng tin Izvestia ngày 16/4, Phó tổng giám đốc nhà máy Uralvagonzavod, Alex Zharich cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt ngay từ thời điểm hiện tại.
 
Ông A. Zharich cho biết thêm, dây chuyền lắp ráp T-14 không chỉ đáp ứng nhu cầu cho Quân đội Nga, mà cả các quốc gia có nhu cầu.
 
Theo các thông tin được công khai, toàn bộ 20 nguyên mẫu xe tăng T-14 đã vượt qua cuộc thử nghiệm cấp quốc gia của Nga. Đây là bước kiểm tra cuối cùng trước khi dòng xe tăng T-14 được sản xuất hàng loạt và biên chế cho Quân đội Nga. 

Tuy nhiên, chưa rõ thông tin về phiên bản T-14 dành cho khách hàng quốc tế, mặc dù dòng xe tăng thế hệ mới này của Nga nhận được sự chú ý của nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Là sản phẩm do nhà máy Uralvagonzavod phát triển, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5. 

Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ.
 
Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất.
 
theo QĐND
 
.