Cập nhật lúc: 15:46, 13/03/2016 [GMT+7]
.

Gạc Ma, vòng tròn bất tử

Thanh Thảo


(Baoquangngai.vn)- 28 năm đã qua, nhưng là người Việt Nam, mỗi khi nghe cái tên “Gạc Ma” là trái tim đã đập dồn lên những cảm xúc đan xen trái chiều: đau đớn, uất hận, tự hào.

Gạc Ma hay Cô Lin, Len Đao chỉ là ba hòn đảo chìm nhỏ bé thuộc quần đảo Trường Sa. Nhưng ở nơi đó, đúng 28 năm trước, máu của 64 liệt sĩ anh hùng Việt Nam đã đổ trong cuộc chiến đấu hoàn toàn không cân sức để giữ từng tấc đảo, bảo vệ lá cờ Tổ quốc trước mũi súng hung bạo hải quân Trung Quốc. Những người lính công binh thuộc Hải quân Việt Nam đi trên hai tàu vận tải là tàu HQ 604 và HQ 605 ra xây dựng cột cờ, mốc chủ quyền trên các bãi đá gần đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa.

Do đã nhận được lệnh không dùng súng đạn nếu xảy ra tranh chấp đảo, những người lính Việt Nam đã gần như đi tới Gạc Ma với hai bàn tay không, cùng dụng cụ lao động. Vậy mà tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã điên cuồng xả súng vào họ, những người lính không vũ khí tự vệ. Trong hoàn cảnh đó, trước cái chết, những người lính hải quân Việt Nam đã tự động xếp thành vòng tròn trên bãi đá Gạc Ma, cùng nắm tay nhau và nắm giữ ngọn cờ Tổ quốc không cho quân Trung Quốc cướp đoạt. Và hầu hết họ đã ngã xuống trước làn đạn quân thù, nhưng hai bãi đá Cô Lin và Len Đao thì đã được gìn giữ bằng chính máu xương và thân thể của họ cùng con tàu mà họ đã lái đâm xuyên lên đảo đá như một pháo đài quyết tử.

Chính hùng khí, chứ không phải vũ khí, của những người lính hải quân Việt Nam đã khiến quân thù khiếp sợ, và chúng ta còn giữ được hai hòn đảo Cô Lin và Len Đao. Một “Vòng tròn bất tử” đầy máu đã hiện lên ngay trên đảo Gạc Ma.

Còn nhớ, chỉ sau ngày 14/3/1988 mấy ngày, chúng tôi là những nhà văn Việt Nam đang theo học một lớp tập huấn ba tháng ở Viện Văn học mang tên Gorki thuộc Liên Xô (cũ), chúng tôi đã nghe hung tin về sự hy sinh của 64 liệt sĩ Việt Nam trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Chúng tôi đã lặng người, cứ như không tin được sự thật này. Là những người lính bước ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, chúng tôi không quá xa lạ với những hy sinh mất mát. Nhưng cuộc chiến đấu và sự hy sinh lẫm liệt của 64 liệt sĩ Việt Nam ở Gạc Ma đã ập vào tâm hồn chúng tôi những ngọn sóng lớn.                            

Năm 2012, khi viết “Trường ca chân đất”, tôi đã dành nguyên một chương “Chân sóng” trong trường ca này để viết về sự hy sinh lẫm liệt và bi tráng của những liệt sĩ Gạc Ma. Tôi coi đó là một nén hương lòng dâng lên anh linh những người anh hùng, dâng lên “Vòng tròn bất tử” giờ đây đã thành những vòng sóng xúc cảm lan tỏa trong tâm hồn mỗi người Việt Nam yêu nước.


 

.