Cập nhật lúc: 08:19, 16/07/2014 [GMT+7]
.

Đảm bảo trật tự ATGT trên đảo Lý Sơn


(Báo Quảng Ngãi)- 6 tháng đầu năm 2014, huyện Lý Sơn không xảy ra tai nạn giao thông (TNGT)  đường bộ và đường thủy. Kết quả đó là minh chứng thiết thực nhất cho những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT huyện đảo.

Lý Sơn có 20km đường bộ, trong đó trục đường chính dài khoảng 6,7km..., lòng, lề đường hẹp, nhiều đoạn gấp khúc. Trong vài năm gần đây, phương tiện giao thông và người tham gia giao thông trên địa bàn huyện đều tăng nhanh. "Chỉ tính riêng lượng du khách, từ năm 2009 đến nay đã tăng từ 4.515 lên 28.654 lượt khách. Trong khi đó ý thức chấp hành giao thông của người dân Lý Sơn còn hạn chế, nên nguy cơ xảy ra TNGT là rất cao”, ông Phạm Kết- Phó Trưởng Công an huyện Lý Sơn cho biết.

 Không chỉ vậy, với gần 70% dân số của huyện làm nghề biển, việc quản lý, khép kín địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Một bộ phận nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, sau khi đi biển vào thường tụ tập nhậu, chạy xe quá tốc độ. Bên cạnh đó, do quãng đường di chuyển ngắn, các cụm khu dân cư gần nhau, người dân thường quên đội nón bảo hiểm và chở quá số người quy định. Do đó, Đội CSGT huyện đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đảm bảo ATGT.

Phối hợp cùng Đài truyền thanh, Trung tâm VH- TT huyện, tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy và các quy định về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có 15 lượt tuyên truyền trên sóng phát thanh, 10 lượt tuyên truyền trên xe lưu động dọc các tuyến đường liên xã. Cấp phát hơn 400 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến hộ gia đình, khu dân cư với chủ đề “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là bảo vệ chính mình”. Qua đó, nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về TTATGT được nâng lên rõ rệt.

Đội CSGT huyện còn tăng cường nắm bắt tình hình và tổ chức tuần tra liên tục trong các giờ cao điểm, phát hiện 130 trường hợp xe ô tô, mô tô vi phạm. Trong đó, nhắc nhở cảnh cáo 20 trường hợp, phạt tiền 106 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước gần 83 triệu đồng. Trước tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm lòng, lề đường làm bờ tường, cổng ngõ, gây hạn chế tầm nhìn, CSGT huyện đã phối hợp chính quyền 2 xã An Hải và An Vĩnh tổ chức phát quang, giải tỏa lòng lề đường.

Kết quả hơn 1.000m rào cây che khuất tầm nhìn và 50m3 đất đá, vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng lề đường đã được giải tỏa. Hiện tuyến đường thủy nội nối đảo lớn và đảo bé có 2 tàu với công suất 30CV, được tổ chức kiểm tra, kiểm soát và nhắc nhở chủ phương tiện đảm bảo an toàn cho hành khách như mặc áo phao, trang bị các phương tiện cứu hộ…

Hà Xuyên
 

.