Cập nhật lúc: 09:22, 01/02/2014 [GMT+7]
.

Ngày xuân ở một đơn vị quyết thắng


(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm Đại đội Công binh (thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Không khí nơi đây thật rộn ràng. Xuân này là một mùa xuân tràn đầy niềm phấn khởi cho toàn đơn vị với những thành tích đạt được rất đáng tự hào.

Doanh trại đã khoác lên mình một màu áo mới. Thấp thoáng những cành mai vàng chớm nở càng làm cho không khí Tết thêm tươi vui, ấm áp.  Tiếp chúng tôi, Thượng uý Đại đội trưởng Võ Tiến Thịnh cho biết, những ngày này, đơn vị tập trung chuẩn bị Tết nên mọi người bận rộn hơn. Công tác bảo dưỡng dụng cụ như máy dò tìm, cuốc, xẻng, xe máy... để phục vụ tốt công tác cứu hộ trong những ngày Tết.

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và tặng quà Đại đội Công binh trong ngày giáp Tết. Ảnh: THÀNH HÂN
Đồng chí Võ Văn Thưởng - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và tặng quà Đại đội Công binh trong ngày giáp Tết. Ảnh: THÀNH HÂN


Năm nào cũng vậy hầu hết cán bộ chiến sĩ, không được về ăn Tết tại gia đình. Khoảng 30% cán bộ, chiến sĩ phải tham gia bắn pháo hoa đêm giao thừa đến 2-3 giờ sáng mới về đơn vị. Dù công việc của mọi người rất bận rộn, nhưng ai cũng phấn khởi bởi cái Tết năm nay rất đặc biệt và nhiều ý nghĩa. Trong năm qua, đơn vị đã đạt được những thành tích to lớn. Là đơn vị dẫn đầu thi đua quyết thắng khối 4 Đại đội; đơn vị tiêu biểu 4 năm liền trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng. 50% cán bộ, chiến sĩ được tặng giấy khen và đạt chiến sĩ tiên tiến. Riêng Đại đội trưởng Võ Tiến Thịnh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Với nhiệm vụ xây dựng công trình phòng thủ, rà phá bom mìn và các tình huống khác như thiên tai, lũ lụt, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đầy đủ nhiệm vụ cấp trên giao. Cấp ủy, chỉ huy Đại đội thường xuyên chăm lo giáo dục, quán triệt nhiệm vụ để cán bộ, chiến sĩ xác định ý chí trách nhiệm trước mọi công việc được giao.

Ban Chỉ huy Đại đội có kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đăng ký quyết tâm thi đua, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, thực hiện tốt phương châm “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn”, đồng thời thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát thi công, phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố do đất đá sạt lở và làm tốt công tác bảo vệ, bảo đảm cho các công trình thi công luôn an toàn tuyệt đối về người và trang bị, giữ được bí mật quân sự.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị luôn duy trì nền nếp làm việc nghiêm túc, đúng tác phong và kỷ luật quân đội. Phong trào TDTT, tăng gia tự túc được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng sôi nổi. Hằng năm, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đạt 150kg rau quả/người. Các môn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luyện tập thường xuyên.  Những hoạt động đó đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ tăng cường thêm sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, trong năm qua đơn vị còn làm tốt công tác xã hội, đóng góp, ủng hộ quỹ người nghèo, đồng bào bị bão lụt, tham gia hiến máu nhân đạo…

Năm 2013, qua đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20,5% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi đoàn đạt chi đoàn vững mạnh, đơn vị đạt đơn vị quyết thắng.

Một mùa xuân mới đã về. Với những thành tích đạt được trong những năm qua càng khích lệ cho các cán bộ, chiến sĩ đơn vị Công binh không ngừng phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chính quy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.


Quỳnh Giang-Xuân Bảo
 

.