Cập nhật lúc: 10:20, 25/01/2014 [GMT+7]
.

Xuân yên bình- Kỳ 3: An toàn trên những chuyến xe


(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày cận Tết, trên những tuyến đường, nhất là Quốc lộ 1, phương tiện chuyên chở hàng hóa, hành khách quá số người quy định, mô tô, xe máy và ô tô phóng nhanh, vượt ẩu dẫn đến nguy cơ gây TNGT rất cao. Trước  thực trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã ra quân xử lý những phương tiện vi phạm trong thời điểm trước, trong và sau Tết, nhằm ngăn chặn nguy cơ gây ra TNGT.

TIN LIÊN QUAN

Nỗi lo ngày cuối năm

Cuối năm là thời điểm tình hình trật tự ATGT có những diễn biến phức tạp. Đây là khoảng thời gian lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, đi không đúng làn đường, tránh, vượt sai, vượt đèn đỏ, uống rượu bia khi tham gia giao thông cũng tăng cao. Do vậy, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi này, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh (Phòng CSGT) đã bố trí lực lượng và sử dụng các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ như máy đo nồng độ cồn, máy bắn tốc độ, cân lưu động để ra quân tuần tra nhằm đảm bảo trật tự ATGT.

Kiểm tra việc vận chuyển hành khách trên tuyến Quốc lộ 1.
Kiểm tra việc vận chuyển hành khách trên tuyến Quốc lộ 1.


Tại thị trấn Đức Phổ, chỉ 20 phút giám sát bắn tốc độ, Đội tuần tra đã xử lý hàng chục trường hợp ô tô, mô tô, xe máy chạy với tốc độ từ 55 - 80km/giờ, vượt quy định. Anh Trần Quốc Hải, thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân (Mộ Đức) điều khiển xe mô tô 76G1 02924 chạy với tốc độ 71km/giờ khi đi vào khu dân cư bị CSGT bắn tốc độ cho biết: "Tôi thấy đoạn đường đầu thị trấn Đức Phổ vắng nên chạy nhanh cho kịp giờ làm. Biết chạy nhanh là nguy hiểm, nhưng do công việc gấp quá. Tôi sẽ rút kinh nghiệm?”. Bên cạnh đó, các tổ, đội Phòng CSGT đã xử lý bằng hình thức phạt tiền, tước giấy phép lái xe có thời hạn, tạm giữ phương tiện đối với một số lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT với nhiều xe khách chở quá số người, xe tải chở hàng hóa quá khổ, quá tải, mô tô xe máy không đem theo giấy tờ, không mua bảo hiểm…

Thượng tá Hồ Văn Thư - Phó Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Trong dịp trước trong và sau Tết Giáp Ngọ 2014, chúng tôi triển khai lực lượng trên tuyến để xử lý những đối tượng chạy mô tô, ô tô phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự.

Để đảm bảo trật tự ATGT cho nhân dân vui xuân đón Tết, giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa, Phòng đã mở đợt cao điểm, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó, Phòng bố trí 16 tổ tuần tra, với trên 30 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra 24/24 giờ để phát hiện, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông, nhất là tuyến Quốc lộ 1. “So với thời điểm năm 2013, tình trạng nhồi nhét khách hay bến dù, bến cóc năm nay đã không còn; tình trạng chở quá tải đã giảm nhiều so với trước. Đây là tín hiệu mừng về trật tự ATGT trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi...”, Thượng tá Hồ Văn Thư khẳng định.

Kiên quyết xử lý

Thiếu tá Vũ Thanh Giang - Trạm trưởng Trạm CSGT Đức Phổ cho biết: Ngày Tết, ai cũng muốn được cùng người thân đi vui xuân, nhưng anh em phải hy sinh niềm hạnh phúc riêng của mình để đi làm, nhằm bảo đảm ATGT cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Để anh em yên tâm công tác, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức quán triệt đến từng CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên bám sát tuyến, địa bàn trọng điểm, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trạm duy trì các đội, tổ tuần tra, kiểm soát, tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ trên các tuyến đường được phân công, nhất là Quốc lộ 1. Chúng tôi cương quyết dừng những xe nào chở quá số người quy định, lập biên bản, xử phạt và sang xe để hành khách về quê ăn Tết được đảm bảo an toàn và đúng ngày. Đây chính là mấu chốt hạn chế vi phạm của người tham gia giao thông đường bộ, góp phần đảm bảo trật tự ATGT cho nhân dân đón Tết an bình.

Đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự ATGT trước trong và sau Tết, được Phòng CSGT duy trì từ ngày 15.1 đến hết ngày 6.2.2014. Trong quá trình làm việc, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với Thanh tra giao thông, Cảnh sát cơ động… để đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT trong dịp trước trong và sau Tết. Với những kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể, sát đúng được Phòng CSGT Công an tỉnh, công an các địa phương và lực lượng chức năng tập trung triển khai, hy vọng tình hình trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán 2014 sẽ được đảm bảo, TNGT sẽ được kiềm chế, góp phần giữ vững ANTT, ATGT cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn, hạnh phúc.


Bài, ảnh: Bá Sơn
 

.