Cựu phi công bật mí về “Cẩm nang đỏ”

Chủ Nhật, 07:48, 02/12/2012 [GMT+7]
.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội –Điện Biên Phủ trên không, phóng viên đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh, gặp gỡ, trò chuyện với Đại tá Từ Đễ, cựu phi công chiến đấu thuộc Trung đoàn Tiêm kích 923, trực tiếp bảo vệ bầu trời Thủ đô trong những ngày cuối tháng 12/1972.
 

Đại tá Từ Đễ, cựu phi công chiến đấu thuộc Trung đoàn Tiêm kích 923
Đại tá Từ Đễ, cựu phi công chiến đấu thuộc Trung đoàn Tiêm kích 923Trong câu chuyện kể của ông Đễ, ký ức về những trận chiến đấu bảo vệ bầu trời Thủ đô mùa đông 1972 vẫn như mới diễn ra ngày hôm qua với những bài học kinh nghiệm của bộ đội Phòng không – Không quân đã quy phục “át chủ bài” B52 của Không quân Hoa Kỳ trên bầu trời Hà Nội.


Lẽ thường, khi nghe tới “ Pháo đài bay” B52 (một trong 3 trụ cột sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ) người ta e ngại. Nhưng với những phi công chiến đấu của Trung đoàn tiêm kích 923, những chiến sĩ được Đảng và quân đội cho đào tạo cơ bản tại Liên Xô lại rất tự tin.

Chính nhiệm vụ phải quyết chiến với “pháo đài bay B52” đã tạo tâm lý quyết tâm rất cao trong từng phi công khi xuất kích, cùng bộ đội tên lửa tiêu diệt B52 xâm phạm vùng trời miền Bắc.

Trước khi diễn ra chiến dịch 12 ngày  đêm bảo vệ bầu trời Hà Nội, tháng 10/1972, Quân chủng Phòng không - Không quân đã phát hành cuốn “Cẩm nang đỏ” để phân tích và hướng dẫn toàn quân chủng bí quyết hạ gục B52 (điều mà trước đó và đến tận hôm nay không quân Mỹ chưa gặp lại ở bất cứ cuộc chiến tranh nào).

Đây là kinh nghiệm và trí tuệ của bộ đội Phòng không-Không quân được chắt lọc, tổng hợp lại, nhất là sau khi bắn hạ B52 trên bầu trời Vinh (Nghệ An) tháng 10/1972.

Ở thời điểm đó, lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân đã khẳng định: Ta có cơ sở chiến thắng không quân Mỹ nếu chúng dám đưa B52 tàn phá Thủ đô Hà Nội! Toàn bộ Quân chủng sẵn sàng đón chờ B52!

Trong chiến thắng B52 trên bầu trời Hà Nội cách đây 40 năm, lực lượng Phòng không-Không quân Việt Nam đã bắn rơi tổng số 34 máy bay ném bom chiến lược B52 hiện đại nhất của không quân Hoa Kỳ, chiếm tỉ lệ 16,2%  trên tổng  số B52 có mặt trên chiến trường.


Theo quy định cứng đối với nhóm máy bay ném bom chiến lược như B52, nếu bị rơi 12% trên tổng số máy bay đang tham chiến là phải tự động chấm dứt chiến đấu.

Đây là một chiến công “vô tiền, khoáng hậu” của bộ đội Phòng không-Không quân Việt Nam khi buộc Tổng thống Richard Nixon vượt quy định tới 4% số lượng B52 “gẫy cánh” mới ra lệnh thu quân để trở lại bàn đàm phán với Chính phủ Việt Nam.

Sau 40 năm đã qua, bộ đội Phòng không-Không quân, trong đó có những phi công chiến đấu như ông Từ Đễ luôn tự hào vì đã quy phục được máy bay ném bom chiến lược B52 nhờ 3 điều hơn hẳn đối phương: tác chiến sắc sảo hơn, khôn khéo hơn và dũng cảm hơn.

 

Theo Chinhphu.vn

.