,
Cập nhật lúc 08:59, Wednesday, 14/11/2012

Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp: Đảm bảo an toàn cho những phiên tòa


(QNg)- Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (THA hình sự và HTTP), Công an tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo quy trình công tác bảo vệ phiên tòa, áp giải bị cáo đến phiên tòa phục vụ xét xử, áp giải bị cáo tại ngoại và thi hành lệnh bắt bị can, bị cáo theo yêu cầu của cơ quan tố tụng; bảo vệ, hỗ trợ cưỡng chế THA dân sự đối với các vụ cưỡng chế do Cục Thi hành án dân sự tỉnh yêu cầu; quản lý kho vật chứng thuộc các cơ quan điều tra cấp tỉnh; tổ chức đưa chuyển phạm nhân từ trại tạm giam Công an tỉnh đến các Trại giam của Bộ Công an để chấp hành án; thi hành các bản án tử hình theo quy định của pháp luật...

Thượng tá Phùng Xuân Định - Trưởng phòng Cảnh sát THA hình sự và HTTP, Công an tỉnh cho biết: Với đặc thù công việc nói trên, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ làm công tác HTTP ngoài bản lĩnh nghề nghiệp cần phải có tinh thần tận tụy, tác phong làm việc khoa học và nghiệp vụ tinh thông. Cũng chính đặc thù của công việc mà cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát THA hình sự và HTTP luôn đồng hành, sát cánh cùng các phiên tòa, tạo được sự tin cậy, an toàn cho hội đồng xét xử, các bị can, bị cáo cũng như những người đến dự phiên tòa. Ngoài những công việc trên, đơn vị còn có mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điều tra của Công an, Tòa án và Viện kiểm sát; phối hợp với cơ quan điều tra Công an cấp huyện, thành phố triển khai thi hành các lệnh bắt, áp giải và đảm bảo trật tự các phiên tòa khi xét xử lưu động.

Trung tá Nguyễn Đức Phước - Đội trưởng HTTP cho biết: Cán bộ, chiến sĩ trong Đội HTTP luôn vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, am hiểu pháp luật nhất là Luật Thi hành án hình sự trong phối hợp với chính quyền và cơ quan công an địa phương xử lý, giải quyết tình huống trong khi bắt, dẫn giải các can phạm, phạm nhân, trong công tác bảo vệ phiên tòa, nhất là trong những phiên tòa xét xử lưu động. Chẳng hạn như khi Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm lưu động vụ án giết người xảy ra ở xã Bình Minh (Bình Sơn), người thân của bị hại Huỳnh Tấn Hiền ở xã Trà Sơn (Trà Bồng) kéo đến rất đông để gây áp lực, gây mất an ninh, trật tự ở phiên tòa. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát HTTP đã dự đoán trước tình hình nên đề ra kế hoạch bảo vệ phiên tòa đảm bảo.

Hay khi Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa nguyên đơn Nguyễn Văn Nam, ở phường Trần Phú và bị đơn Huỳnh Mai Bình, ở phường Nghĩa Lộ (thành phố Quảng Ngãi); do mâu thuẫn trong tranh chấp tài sản nên người thân của nguyên đơn đã chửi bới Hội đồng xét xử, gây rối trật tự công cộng. Trường hợp này, Cảnh sát HTTP đã có trong kế hoạch nên luôn đảm bảo an toàn ở phiên tòa. Trong năm 2012, Phòng Cảnh sát THA hình sự và HTTP đã bảo vệ an toàn 664 phiên tòa với gần một ngàn bị cáo xét xử tại Tòa án nhân dân các cấp (tăng 193 phiên so với cùng kỳ năm trước); 39 phiên tòa hình sự lưu động xét xử tại các xã, phường, thị trấn; bắt 39 bị cáo; trích xuất và dẫn giải 613 can, phạm nhân từ các Trại giam Bộ Công an đến các Nhà tạm giữ, Công an các huyện, thành phố và Trại tạm giam, Công an tỉnh và ngược lại để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành hình phạt tù.

Những đóng góp trên của Phòng Cảnh sát THA hình sự và HTTP, Công an tỉnh đã góp phần đảm bảo an toàn cho việc thực thi công lý tại mỗi phiên tòa, xét xử đúng người, đúng tội, có tác dụng tuyên truyền giáo dục pháp luật và phòng ngừa xã hội.   

   
      NGUYỄN VĂN
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201211/Phong-canh-sat-thi-hanh-an-hinh-su-va-ho-tro-tu-phap-dam-bao-an-toan-cho-nhung-phien-toa-2199767/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,