,
Cập nhật lúc 14:58, Sunday, 15/07/2012

Tiếng kẻng vây tội phạm


(QNg)- Để đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, gìn giữ cuộc sống bình yên trong thôn, xóm. Nhân dân thôn Hòa Huân, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) đã dùng tiếng kẻng phối hợp truy bắt tội phạm.

"Tầm 3, 4 năm trước, thôn Hòa Huân chẳng khác nào miếng bánh ngon cho bọn "đạo chích" vì lúc đó trâu, bò, gà, vịt đầy đàn nhưng dân cư thì thưa thớt. Thế nên đêm nào cũng có chục con gà, chó, thậm chí là bò bị… bốc hơi", trưởng thôn Ngô Duy Hội mở đầu câu chuyện. Nhấp ngụm chè đặc, ông Hội nói tiếp: Lúc ấy "đạo chích" lộng hành và manh động lắm! Chúng không chỉ trộm ban đêm mà còn ngang nhiên cướp của vào ban ngày. Đã thế, khi người dân phát hiện và rượt đuổi thì chúng ném đá vào nhà, thậm chí dùng mã tấu và gậy có đóng đinh tấn công lại.

Nhờ cái kẻng này mà người dân thôn Hòa Huân đã góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên trong thôn, xóm. Ảnh: Trưởng thôn Ngô Duy Hội đang đánh kẻng.
Nhờ cái kẻng này mà người dân thôn Hòa Huân đã góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên trong thôn, xóm. Ảnh: Trưởng thôn Ngô Duy Hội đang đánh kẻng.

Vậy là từ đó, bà con đành chấp nhận mất của còn hơn… mất mạng! Chẳng thế mà suốt thời gian ấy, người dân nơi đây chỉ biết chốt chặt cửa khi đêm về dù ngoài sân có người hiên ngang đi lại và lấy gì, bắt gì… tùy thích! "Nhưng từ ngày có cái kẻng này thì bọn trộm phải tránh xa thôn mình đấy", vừa nói ông Hội vừa chỉ vào chiếc kẻng đang nằm chễm chệ ngay đầu giường ngủ của mình.

Nhìn chiếc kẻng chỉ to hơn cái bát, tôi thầm nghĩ nó nhỏ thế thì làm sao "gọi" người dân dậy được, vì thôn chỉ có 42 hộ mà trải dài hơn 3 cây số? Ấy vậy mà chỉ cần gõ nhẹ, tiếng kẻng vang xa đến tận cuối thôn Thuận Hòa, cách đó tầm 4 cây số. Có lẽ vì vậy mà vào tháng 5/2009, một tên trộm chó đã bị người dân nơi đây tóm gọn dù hắn đã chạy ra khỏi địa bàn dân cư hơn 1 km. "Nó chạy đến chân đèo Quán Thơm (giáp giới với thôn Thuận Hòa) thì nghĩ là an toàn vì đoạn đường này vắng, lại chẳng có nhà dân. Nhưng nó không ngờ là khi nghe tiếng kẻng dồn dập, bà con thức dậy và chốt chặn các ngả đường. Một toán thanh niên ở cuối thôn nhanh trí đi đường tắt, "đón lỏng" tên "đạo chích" tại chân đèo Quán Thơm để bắt và giao công an huyện xử lý", ông Thới Văn Tư, người bị tên trộm "ghé thăm" đêm đó hào hứng kể lại.

Còn ông Lê Đôn thì vẫn không quên được màn bắt trộm vui như hội vào một đêm tháng 2/2011. Lúc đó tầm 2 - 3 giờ sáng, nghe ông Đôn hô lớn cùng tiếng kẻng vang lên. Bà con trong thôn đã vùng dậy và bao vây hai tên "đạo chích" khi chúng đang chuẩn bị tẩu thoát cùng một bao tải gà vừa trộm được. Thấy thế, hai tên này liền bỏ của chạy lấy người và liều nhảy xuống sông Vệ để thoát thân. Nhưng người dân trong thôn lại hò nhau đốt đuốc, chèo thuyền ra sông quyết truy bắt đến cùng. Kết quả, một tên được bà con "vớt" khi đã no nước, còn tên kia chạy thoát nhưng sau đó cũng bị lực lượng công an huyện điểm mặt.    

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vụ đánh đuổi và truy bắt tội phạm thành công mà người dân thôn Hòa Huân lập được từ khi có… cái kẻng. Và cũng nhờ kẻng mà hiện nay, bà con nơi đây không còn phải nơm nớp lo sợ việc mất trộm hay bị đối tượng trả thù khi tham gia vây bắt "đạo chích". Thậm chí, tiếng kẻng cũng giúp địa phương dẹp bỏ được nạn gây gổ, đánh nhau của các thanh niên trong và ngoài thôn. Vì "trong thôn có chuyện gì, dù lớn hay nhỏ, chúng tôi cũng đều đánh kẻng để người dân đến tham gia giải quyết", trưởng thôn Ngô Duy Hội cho hay. Nhưng theo ông Hội thì cái được lớn nhất mà tiếng kẻng mang lại chính là nó đã tập hợp được dân, thức tỉnh và nâng cao ý thức tự giác tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của người dân trong thôn. Bởi lẽ  trước đây, khi phát hiện tội phạm thì chỉ có một vài người truy đuổi nên dễ dàng bị bọn chúng đánh trả. Nhưng khi việc này được đông đảo người dân tham gia, thì dù may mắn chạy thoát nhưng cũng khiến cho bọn tội phạm một phen sợ khiếp vía!

Xuất phát từ cách làm này, mới đây huyện Nghĩa Hành đã tổ chức diễn tập mô hình "dây, gậy, mõ" ở xã Hành Tín Đông nhằm tận dụng tối đa sức mạnh và tinh thần của nhân dân trong quá trình đấu tranh đẩy lùi tội phạm.


Bài, ảnh: MỸ HOA
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201207/Tieng-keng-vay-toi-pham-2171257/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,