,
Cập nhật lúc 20:59, Monday, 16/07/2012

Những ngôi nhà ấm nghĩa tình


(QNg)- Chính sách hậu phương quân đội và các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn", sự quan tâm, chăm lo đến những gia đình, đối tượng chính sách đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến đang được Đảng, Nhà nước và quân đội quan tâm thực hiện, ngày càng đi vào chiều sâu với chất lượng thiết thực.

TIN LIÊN QUAN


 Từ chủ trương chính sách của cơ quan cấp trên, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Bình Sơn đã ý thức được tầm quan trọng của công tác chính sách xã hội, từng bước thực hiện một cách đồng bộ trên nhiều mặt, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng, gia đình chính sách.

 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa - Chính trị viên - Ban CHQS huyện Bình Sơn tặng quà  cho gia đình ông Đinh Văn Danh trong lễ bàn giao nhà tình nghĩa.
Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa - Chính trị viên - Ban CHQS huyện Bình Sơn tặng quà cho gia đình ông Đinh Văn Danh trong lễ bàn giao nhà tình nghĩa.


Căn nhà của bà Châu Thị Luyến, ở thôn Phú Long,  xã Bình Phước (Bình Sơn)  ngập  tràn không khí vui vẻ. Đông nhất là bà con chòm xóm; những người thợ xây, chính quyền địa phương cũng đến chúc mừng và dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa. Căn nhà xây kiên cố, lát  gạch men có tổng diện tích 110m2. Nhà khởi công xây dựng hơn 2 tháng nay, trị giá trên 100 triệu đồng. Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại do bà con họ hàng đóng góp và gia đình bà Luyến chắt chiu trong nhiều năm.

 

Bà Châu Thị Luyến là thương binh 3/4, vợ liệt sĩ. Bản thân bà tuổi cao sức yếu, chỉ biết trông chờ vào khoản trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, nhiều năm bà phải sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát. Nhưng, bây giờ được sở hữu một căn nhà khang trang, không còn phải lo âu khi mùa mưa bão đến. Bà Luyến nghẹn ngào nói: "Cảm ơn cán bộ, các đồng chí… Nếu không có sự chung tay góp sức của bộ đội cả đời tôi nằm mơ cũng không có được căn nhà này".

Cùng chung niềm vui với bà Luyến, vừa qua cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bình Sơn về bàn giao nhà cho ông Đinh Văn Danh ở thôn Nước Tăm, huyện Sơn Tây là một kỷ niệm vui đối với ông. Khi được giới thiệu lên phát biểu cảm tưởng, rưng rưng giọt nước mắt, ông nói: "Hôm nay tôi rất vui, tôi đã có nhà mới để ở, ngôi nhà này là ngôi nhà của nghĩa tình đồng đội, anh em, bạn bè, đồng đội làm tặng tôi đấy...".

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Ngọc Hóa - Chính trị viên, Ban CHQS huyện Bình Sơn, cho biết: "Ngôi nhà tình nghĩa tặng ông Đinh Văn Danh chỉ là một trong 3 ngôi nhà tình nghĩa mà Ban CHQS huyện xây dựng trong năm nay. Từ 2007 đến nay, đơn vị đã xây dựng được 7 nhà tình nghĩa, với số tiền trên 300 triệu đồng.  Để có được nguồn vốn  xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho một số gia đình chính sách trên địa bàn, đơn vị đã phát động LLVT huyện quyên góp ủng hộ Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa", mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực ủng hộ một ngày lương, cán bộ chỉ huy, chiến sĩ các đơn vị dân quân tự vệ, dự bị động viên ủng hộ từ 15-25 nghìn đồng".

Cùng với xây dựng quỹ, đơn vị thường xuyên kiểm tra, tổ chức thi công nhà tình nghĩa một cách chặt chẽ, hiệu quả và chất lượng. Ban CHQS huyện cũng kết hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động các cơ quan, ban ngành và nhân dân ủng hộ, đóng góp sức người, sức của như: Giúp đỡ san lấp mặt bằng, tháo dỡ, bốc vác nguyên vật liệu xây dựng. Do vậy giá trị của mỗi căn nhà tình nghĩa đến khi đưa vào sử dụng đã lên đến trên 60-70 triệu đồng/nhà.


Bên cạnh việc xây dựng nhà tình nghĩa, đơn vị đã phát động mỗi bữa ăn bớt lại một phần gạo ủng hộ vào "hũ gạo tình thương" được từ 700 đến 800 nghìn đồng. Số tiền trên, Ban CHQS huyện giao cho Hội đồng quân nhân quản lý, sử dụng vào việc thăm hỏi, tặng quà các gia đình quân nhân, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.      


                        Thành Hân
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201207/Nhung-ngoi-nha-am-nghia-tinh-2171555/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,