,
Cập nhật lúc 12:51, Wednesday, 20/06/2012

Sĩ quan trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc


(QNg)- “Cán bộ, sĩ quan trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đó là nội dung chủ yếu đặt ra trong buổi gặp gỡ, tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ vừa được Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tổ chức vào ngày 15/6/2012.

TIN LIÊN QUAN


Chủ trì buổi tọa đàm, Đại tá Võ Văn Hưng - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đánh giá: Trong những năm gần đây, khi công cuộc đổi mới đất nước đã loan tỏa vào từng ngõ ngách của cuộc sống, không thể phủ nhận vị trí, vai trò và những đóng góp của lớp sĩ quan trẻ hôm nay trong nhiệm vụ xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc. Trên các thao trường, bãi tập và những buổi diễn tập thực binh cán bộ trung đội, đại đội, miệng nói tay làm, thực hiện hoàn chỉnh các bài tập với tác phong chỉ huy nhanh, dứt khoát, đã giúp cho chiến sĩ vững tin hơn vào các cấp chỉ huy của mình. Đồng thời, đồng chí Chính ủy cũng đã yêu cầu cán bộ, sĩ quan trẻ hãy bày tỏ tâm tư, băn khoăn, suy nghĩ, tình cảm của mình trước thực tế cuộc sống và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Một buổi lên lớp môn ngắm súng của Đại úy Bùi Anh Tuấn.
Một buổi lên lớp môn ngắm súng của Đại úy Bùi Anh Tuấn.


 Theo số liệu thống kê cho thấy, đội ngũ sĩ quan trẻ (tuổi đời từ 23 – 35) chiếm gần 28% trong tổng số sĩ quan tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh, hầu hết được đào tạo cơ bản, có phẩm chất tốt và bản lĩnh chính trị vững vàng; có ý chí quyết tâm cao, tích cực học tập, nâng cao trình độ; trách nhiệm, nhiệt tình và tác phong khoa học trong công tác và được nắm giữ trọng trách khác nhau, như trực tiếp chỉ huy, quản lý đơn vị; giáo viên, trợ lý cơ quan, chuyên môn nghiệp vụ. Cấp hàm từ Trung uý đến Thượng uý, ở tuổi 35 họ có nhiều nguyện vọng mơ ước được cống hiến và trưởng thành.


Trong thời bình nhiệm vụ của quân đội tưởng như đơn giản và nhẹ nhàng, xung quanh việc học tập, huấn luyện và xây dựng đơn vị. Nhưng để hoàn thành tốt công việc đó đòi hỏi mọi người nhất là đội ngũ sĩ quan phải phấn đấu rèn luyện về mọi mặt, bởi họ chưa được trải qua thực tế chiến đấu, thiếu kinh nghiệm trong quản lý, chỉ huy nên có lúc chưa giải quyết hài hoà các mối quan hệ trong và ngoài đơn vị.

Đại úy Bùi Anh Tuấn (giáo viên Trường Quân sự tỉnh), người nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua của LLVT tỉnh, thẳng thắn nhìn nhận: Yêu cầu, nhiệm vụ của sĩ quan trẻ hiện có bước phát triển cao hơn trước đây. Trình độ của chiến sĩ hiện nay cao hơn, nên sĩ quan trẻ cũng phải tự học thì mới đủ sức hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Các điểm yếu của đội ngũ sĩ quan trẻ hiện nay là thiếu kinh nghiệm xử lý các tình huống phức tạp, non nớt trước cám dỗ trong cuộc sống, qua loa, đại khái, thiếu sâu sát...”.

Không những “tự phê bình”, các sĩ quan trẻ còn mạnh dạn nêu lên những khó khăn, thiếu thốn làm ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ sĩ quan quân đội. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, với chế độ lương hiện nay, đời sống sĩ quan nói chung, nhất là sĩ quan trẻ rất khó khăn. Thượng úy Trần Văn Dương - giáo viên Trường Quân sự tỉnh nêu ví dụ về bản thân mình: Với quân hàm cấp thượng uý, tổng thu nhập của gia đình khoảng hơn 8 triệu đồng. Tưởng nhiều, nhưng chỉ nghe Dương liệt kê một số khoản chi tối thiểu hằng tháng của gia đình đã hết veo 7 triệu, đó là chưa tính đến chi phí khi về thăm quê, hiếu, hỷ… còn cầm trong tay cỡ 1.000.000đ.

Bên cạnh về tiền lương thì nhà ở cho cán bộ, sĩ quan cũng là mối quan tâm nhiều. Theo số liệu của Phòng Chính trị cho thấy, 90% sĩ quan trẻ chưa có nhà riêng và 10% trong số này đang phải thuê nhà để ở. Trung úy Nguyễn Thành Vương (Đại đội Trinh sát) cho biết: Nhà ở là điều mà bất kỳ một sĩ quan trẻ nào cũng lo lắng khi xây dựng gia đình. Vì, hầu hết ở các địa phương, Bộ CHQS tỉnh chưa có khu nhà ở tập thể cho sĩ quan. Vương còn cho rằng: Sĩ quan trẻ không nề hà gian khổ, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc giao phó, nhưng mong rằng, lãnh đạo các cấp tạo điều kiện để sĩ quan trẻ hoàn thành trách nhiệm của người cha, người chồng.

Cũng có người cho rằng, không thể lấy khó khăn, gian khổ để biện minh cho những yếu kém, bất cập trong sĩ quan trẻ hiện nay. Thực tế là thế hệ cha anh đi trước còn khó khăn gian khổ gấp nhiều lần nhưng vẫn đoàn kết, quyết tâm hoàn thành sứ mệnh mà dân tộc, nhân dân giao phó. Vì vậy, cùng với việc nỗ lực tháo gỡ dần những khó khăn của cấp ủy, chỉ huy các cấp, thì bản thân mỗi sĩ quan trẻ cần đề cao bản lĩnh, sức sáng tạo, vượt khó, không ngừng vươn lên tu dưỡng bản thân, tích cực nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao... Đó là con đường duy nhất đúng để mỗi sĩ quan trẻ cống hiến và trưởng thành.

Đại tá Võ Văn Hưng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kết luận buổi tọa đàm đã ghi nhận tất cả ý kiến của các đại biểu và cho rằng, là cán bộ, sĩ quan trẻ phải quan tâm đến các vấn đề như về tình hình đất nước, các vấn đề xã hội trong giai đoạn hiện nay, ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện pháp luật, tu dưỡng rèn luyện bản thân, ý thức được việc giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, đặc biệt là tinh thần đồng đội. Ngoài ra, tất cả các cán bộ, sĩ quan luôn phải đề cao tính gương mẫu, nhận  trách nhiệm của bản thân bằng những phần việc cụ thể từ đó mới đánh giá toàn diện và kịp thời chỉnh đốn bản thân cho phù hợp với yêu cầu công việc và xã hội.                 

    
Huỳnh Huy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201206/Si-quan-tre-voi-su-nghiep-xay-dung-va-bao-ve-to-quoc-2165119/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,