,
Cập nhật lúc 16:51, Monday, 25/06/2012

Mô hình "Tộc họ 3 không" ở xã Bình Trung


(QNg)- Sau 3 năm thực hiện mô hình "Tộc họ 3 không", đến nay tộc họ Bùi ở xóm Chí Trung, thôn Phú Lễ II, xã Bình Trung (Bình Sơn) không còn hộ đói, hộ nghèo, không có trẻ em vi phạm pháp luật. Mô hình đã thật sự đi vào cuộc sống, vừa giữ gìn nét đẹp truyền thống của dòng họ, vừa góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN


Năm 2009, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Trung, mô hình "Tộc họ 3 không" của họ Bùi được thành lập. Từ đó đến nay, Từ đường tộc họ Bùi không chỉ là nơi để hương khói tổ tiên mà còn là nơi hội họp, gặp gỡ trao đổi, giáo dục con cháu.

Một buổi sinh hoạt của tộc họ Bùi, ở xóm Chí Trung.
Một buổi sinh hoạt của tộc họ Bùi, ở xóm Chí Trung.


Tộc họ Bùi ở xóm Chí Trung có 42 hộ, 157 nhân khẩu. Sau 3 năm ký kết thực hiện mô hình "3 không", đến nay tộc họ Bùi không còn hộ đói, hộ nghèo, không còn trẻ em vi phạm pháp luật. Hầu hết con cháu trong họ đều thực hiện tốt các quy định pháp luật, không có người vi phạm pháp luật, không vướng vào các tệ nạn xã hội. 100% gia đình đạt gia đình văn hóa, các hộ gia đình đều quán triệt thực hiện mối đại đoàn kết trong khu dân cư. Riêng năm 2012, trong số 42 hộ có 57 em học sinh đạt khá giỏi ở các bậc học. Hàng chục em đã thi đỗ và đang theo học tại các trường đại học ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Riêng gia đình ông Bùi Văn Chương có 4 người con đều học đại học và đã làm việc có thu nhập ổn định... Đây là nhờ tộc họ làm tốt công tác khuyến học. Hằng năm, vào rằm tháng giêng dòng họ tiến hành họp để trao đổi và rút kinh nghiệm về những việc chưa làm được trong năm và phổ biến những chủ trương, chính sách mới cho con cháu nắm bắt; đồng thời, tổ chức trao phần thưởng cho những em học sinh xuất sắc trong tộc họ.

 Để có được kết quả đó, ông Bùi Ái Nam - Tộc trưởng họ Bùi ở xóm Chí Trung thường xuyên giáo dục con cháu gương mẫu và đoàn kết trong tộc họ và bà con hàng xóm, giúp đỡ nhau lúc tối lửa tắt đèn.

Cứ vài tuần một lần, ông Bùi Văn Chương - thành viên trong tộc họ Bùi lại đến Công an xã Bình Trung để nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về truyền đạt lại cho con cháu trong tộc họ. Khi trong họ có mâu thuẫn cần giải quyết, đích thân ban gia tộc sẽ đứng ra hòa giải. Định kỳ ban gia tộc cũng tiến hành họp với các ban ngành đoàn thể trong xã như công an, phụ nữ và hội nông dân… để trao đổi công việc mới cũng như công tác quản lý về các hội viên là con em trong tộc họ. Tại đây, không chỉ thông báo một số tình hình về an ninh, trật tự trong tộc họ Bùi mà còn cả trong thôn, xóm, đồng thời phối hợp với Công an xã giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự ở địa phương, không để xảy ra tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật.

Với những thành tích đạt được, tộc họ Bùi được UBND huyện Bình Sơn tặng giấy khen về thành tích trong công tác khuyến học và trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBMT Tổ quốc xã Bình Trung cho biết: Mô hình "Tộc họ 3 không" của tộc họ Bùi ở xóm Chí Trung đã hoạt động có hiệu quả. Thời gian đến chúng tôi sẽ tiến hành phổ biến và nhân rộng mô hình này ra nhiều dòng họ khác trong xã.


      Bài, ảnh: VĂN TRA
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201206/Mo-hinh-Toc-ho-3-khong-o-xa-Binh-Trung-2166325/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,