Ban bảo vệ dân phố thị trấn Đức Phổ: Điểm sáng trong giữ gìn ANTT ở cơ sở

Thứ Năm, 09:50, 17/05/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Mặc dù hàng ngày phải vất vả với những lo toan trong cuộc sống để nuôi 3 con ăn học nhưng anh Mai Xuân Dũng vẫn tích cực tham gia Ban bảo vệ dân phố (BVDP) của thị trấn Đức Phổ. Anh được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban BVDP. Anh cho biết, tham gia Ban BVDP là góp một phần công sức của mình để giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) ở địa phương; bảo vệ cuộc sống bình yên cho bà con, trong đó có gia đình mình.

Cũng như anh Dũng, anh Nguyễn Thanh Thuận vừa sửa xe đạp vừa phụ vợ bán trái cây ở chợ thị trấn Đức Phổ; anh Huỳnh Châu quanh năm làm nông vất vả; anh Lâm Anh Tuấn thường xuyên chở hàng tạp hóa cho mẹ… nhưng các anh đều là thành viên của Ban BVDP thị trấn Đức Phổ, đều nhiệt tình với công việc, dù cuộc sống hàng ngày của gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả. Ban BVDP thị trấn Đức Phổ có 26 thành viên, ngoài 2 đồng chí thường trực ở cơ quan, còn lại 24 thành viên ở 6 tổ dân phố tích cực tham gia giải quyết các vụ việc ở cơ sở.

Qua 5 năm đi vào hoạt động, Ban BVDP thị trấn Đức Phổ đã cùng với Công an thị trấn và các ngành, đoàn thể tổ chức hàng chục lượt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống các loại tội phạm; đồng thời gắn với việc tham gia trật tự an toàn giao thông, xây dựng tổ dân phố, khu dân cư, gia đình văn hóa. Qua đó, đã tham gia hòa giải 62 vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nhân dân; bắt quả tang 34 đối tượng trộm cắp, đánh nhau gây mất trật tự; hỗ trợ Công an thị trấn giáo dục tại địa phương 52 đối tượng; lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục 8 đối tượng, trường giáo dưỡng 6 đối tượng, vận động 9 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú.

 Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, BVDP đã cùng với Công an thị trấn phát hiện ngăn chặn hàng chục vụ trộm cắp, bắt giữ nhiều đối tượng. Điển hình như vào lúc 2 giờ sáng ngày 29/12/2011, trong lúc tuần tra phát hiện có 3 thanh niên lạ mặt có biểu hiện nghi vấn, lực lượng BVDP đã tiến hành kiểm tra, phát hiện bọn chúng vừa trộm tài sản ở các ki ốt của chợ thị trấn Đức Phổ với tài sản trị giá hơn 14 triệu đồng. Ngày 1/3/2012 đơn vị đã truy đuổi và bắt được Trần Quý Anh, ở xã Phổ Hòa đến thị trấn Đức Phổ gây thương tích cho anh Nguyễn Vũ Bảo, ở tổ dân phố 3... Ngoài ra, qua công tác nắm tình hình tại các tổ dân phố, lực lượng BVDP đã cung cấp cho Công an thị trấn Đức Phổ nhiều nguồn tin liên quan đến các hoạt động của bọn tội phạm giúp cho việc điều tra xử lý được kịp thời.

Thiếu tá Nguyễn Tám - Trưởng Công an thị trấn Đức Phổ cho biết: BVDP là lực lượng cùng với Công an thị trấn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, giữ gìn ANTT trên địa bàn; luôn có mặt tại địa điểm xảy ra vụ việc, ngăn chặn những trường hợp thanh thiếu niên dùng hung khí đánh nhau, đưa người bị thương đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường, tuần tra ban đêm, bảo vệ ANTT trong những ngày lễ, tết.
Với những thành tích đạt được, Ban BVDP thị trấn Đức Phổ đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.


                       NGUYỄN VĂN
 

.