,
Cập nhật lúc 14:03, Tuesday, 29/05/2012

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6


Chủ đề của Hội nghị là “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hòa hợp và an ninh”.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 6 (ADMM 6) chính thức khai mạc sáng 29/5 tại Phnom Penh, Campuchia - nước chủ nhà của ASEAN 2012. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh, chủ đề “Tăng cường đoàn kết ASEAN vì một cộng đồng hòa hợp và an ninh” phản ánh tầm nhìn chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 2012 với tôn chỉ “ASEAN – Một cộng đồng – Một vận mệnh”.
 

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị
Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị


Tại Hội nghị lần này, Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN sẽ thảo luận các nội dung xoay quanh 3 nội dung chính về hợp tác an ninh trong khu vực ASEAN là Hòa bình; Phát triển và Hợp tác. Đại tướng Tia Banh khẳng định, việc thực hiện nhất quán và hiệu quả các nội dung này sẽ mang sự hài hòa cho khu vực, và góp phần vào thành công của mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Đại tướng Tia Banh khẳng định: “Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 nhằm mục đích tăng cường hợp tác an ninh, một trong ba trụ cột của ASEAN: đó là xây dựng một cộng đồng an ninh – chính trị trong giai đoạn 3 năm tới. Mốc thời gian đó đang tới gần và chúng ta phải thúc đẩy hợp tác hơn nữa nhằm giải quyết tất cả những xung đột khu vực, khoảng cách về năng lực và thiếu thống nhất trong hợp tác, đồng thời khai thác các tiềm năng đa dạng để ổn định tình hình khu vực. Việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các lực lượng vũ trang, theo những nguyên tắc của ASEAN, đang được thực hiện trên cơ sở sự kết nối và trao đổi thông tin rất hiệu quả”.

Sau khi nhắc lại thành công của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Hà Nội năm 2010, trong việc mang lại cơ hội hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN và các bên đối tác, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tia Banh cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 sẽ tập trung thảo luận và thông qua đề xuất tăng tần suất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lên 2 năm một lần, thay vì 3 năm một lần như hiện nay.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận Văn bản Khái niệm do nước chủ nhà Campuchia đề xuất về việc xây dựng Khu vực ASEAN không có nội chiến, nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong chương trình Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6, chiều 29/5, 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAn sẽ tham dự cuộc gặp tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đang thăm chính thức Campuchia. Dự kiến, các bên sẽ thảo luận những biện pháp tăng cường hợp tác an ninh, giải quyết các vấn đề trong khu vực./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201205/Khai-mac-Hoi-nghi-Bo-truong-Quoc-phong-aSeaN-lan-thu-6-2159454/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,