,
Cập nhật lúc 14:03, Wednesday, 29/02/2012

Việt Nam chế tạo máy đo phóng xạ cho tàu chiến

Viện hóa học - Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã chế tạo thành công máy đo phóng xạ PX-6KT trang bị cho tàu hải quân.


Máy đo phóng xạ PX-6KT sử dụng trên tàu hải quân phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là sản phẩm mới, vừa được các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học-Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) nghiên cứu chế tạo thành công.

Máy có kích thước 400x350x150mm; khối lượng 10kg, được thiết kế chắc chắn, chịu được rung xóc, phù hợp với môi trường biển và có khả năng làm việc ổn định sau 1 phút từ khi mở máy.

Với 6 đầu đo làm từ thép không gỉ, máy có khả năng ghi nhận bức xạ gamma trên 6 kênh, chỉ thị kết quả bằng màn hình tinh thể lỏng ma trận SDM-2010C. Cảnh báo phóng xạ theo ngưỡng được đặt theo yêu cầu, có khả năng tự động cảnh báo khi đi vào vùng nhiễm xạ.
 

Máy đo phóng xạ PX-6KT.
Máy đo phóng xạ PX-6KT.


Máy đo phóng xạ PX-6KT sử dụng kỹ thuật vi điều khiển nên có hiệu suất làm việc cao, làm việc ổn định trong điều kiện độ ẩm nhỏ hơn 98%; nhiệt độ môi trường từ 0 đến 500C. Dải đo của máy trong khoảng từ 0 đến 100mR/h với suất liều thấp, suất liều cao từ 0 đến 20R/h.

Hiện nay, nhiều tàu hải quân trong biên chế của quân đội ta đang sử dụng các loại máy đo phóng xạ KDU-2M hoặc KDU-5 có thời gian sử dụng đã lâu, chỉ thị kết quả bằng đồng hồ nên kết quả đo thiếu chính xác, khó vận hành.

Việc thay thế các loại máy đo này bằng máy đo phóng xạ PX-6KT sẽ góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

 

Theo Đất Việt

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201202/Viet-Nam-che-tao-may-do-phong-xa-cho-tau-chien-2134678/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,