,
Cập nhật lúc 13:46, Friday, 10/02/2012

Người cao tuổi dạy con cháu bảo vệ chủ quyền biển, đảo


(QNg)- Những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn biên giới biển đảo đã phát huy vai trò của mình trong việc giáo dục con cháu bảo vệ chủ quyền biển đảo.

TIN LIÊN QUAN


Tại đảo Lý Sơn, trước đình An Vĩnh thờ lính Hoàng Sa, Hội Người cao tuổi đã trồng một cây đa được chiết từ cây đa Tân Trào ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cây đa Tân Trào biểu tượng của Cách mạng Tháng 8, nơi chứng kiến lễ xuất quân công khai đầu tiên của quân giải phóng Việt Nam. Tại đảo Lý Sơn, cây đa này từng ngày đâm chồi, vươn lên. Đó cũng là thông điệp mà Hội Người cao tuổi trong tỉnh muốn nhắn nhủ con cháu luôn phát huy tinh thần Cách mạng Tháng 8. Vươn khơi đánh bắt hải sản phải gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sau các chuyến biển, ngư dân thường xuyên cung cấp thông tin cho Bộ đội Biên phòng.
Sau các chuyến biển, ngư dân thường xuyên cung cấp thông tin cho Bộ đội Biên phòng.


Mới đây, Hội Người cao tuổi tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng ký kết chương trình phối hợp "bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển" giai đoạn từ năm 2011 đến năm  2015. Theo nội dung phối hợp, Hội Người cao tuổi sẽ triển khai tuyên truyền sâu rộng về nhiệm vụ bảo vệ Chủ quyền an ninh biên giới biển đảo cho con cháu đi hành nghề trên biển.

 

Giáo dục con cháu nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần cùng Bộ đội Biên phòng giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Về phía Bộ đội Biên phòng có nhiệm vụ thường xuyên tham gia xây dựng và củng cố về chất lượng và hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn biên phòng. Việc ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Người cao tuổi với Bộ đội Biên phòng góp phần thực hiện tốt Ngày biên phòng toàn dân, huy động sức mạnh quần chúng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thực tế nhiều năm trước đây, những người cao tuổi ở các địa phương tuyến biển đã thường xuyên giúp đỡ Bộ đội Biên phòng. Tại xã Phổ Khánh (Đức Phổ), nếu hỏi nhà "ông già Lâm nuôi biên phòng" thì nhiều người biết. Những người lính biên phòng hàng ngày tuần tra qua làng quê này, điểm dừng chân của họ bao giờ cũng là tại nhà của già Lâm. Hơn 30 năm qua, ông Lâm là cơ sở tin cậy để giúp các chiến sĩ biên phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ở các vùng biển, mối quan hệ dòng tộc được gắn kết rất chặt chẽ. Những người lớn tuổi trong dòng tộc đều có tiếng nói quan trọng đối với cộng đồng con cháu. Họ cũng chính là những ngư dân từng nhiều năm lăn lộn trên biển. Chính vì vậy, thông qua những người lớn tuổi, lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo đối với các ngư dân biển khơi.

Đi dọc miền biển Quảng Ngãi rất dễ bắt gặp hình ảnh những nhà thờ họ nằm xen giữa làng chài. Nơi này, cứ vào ngày đầu mùa hoặc cuối mùa, làng chài lại tổ chức cúng tạ. Ngoài những ngư dân đến dự còn có những chiến sĩ biên phòng. Vào dịp này, qua chén trà, anh em biên phòng lại có dịp cùng các cụ trong làng nhắc nhở các ngư dân về bảo vệ biển cả. Những người lớn tuổi chính là gốc rễ ở làng chài. Gốc rễ vững chắc đó trở thành điểm tựa cho những con thuyền vươn ra khơi xa.

Tại huyện đảo Lý Sơn, hiện có rất nhiều tộc họ trên đảo được lực lượng Công an huyện tặng giấy khen vì có thành tích nhiều năm liền trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhiều năm qua, cứ vào ngày giỗ họ, những người cao tuổi lại đứng tại vị trí cao nhất trong dòng họ, nhắc nhở con cháu về nghĩa vụ đi biển phải gắn với bảo vệ biển khơi.
Ông Phạm Siêng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Đức Phổ cho biết: "Hội Người cao tuổi của huyện đã tổ chức ký kết và triển khai xuống các địa phương từ rất sớm. Xã Phổ Quang nằm gần cửa biển Mỹ Á sẽ được chọn làm điểm để thực hiện quy chế phối hợp. Hàng ngàn ngư dân địa phương sẽ được những người cao tuổi trong tộc họ giáo dục về nghĩa vụ của ngư dân khi ra khơi đánh bắt".


Bài, ảnh: LÊ VĂN CHƯƠNG
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201202/Nguoi-cao-tuoi-day-con-chau-bao-ve-chu-quyen-bien-dao-2130245/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,