,
Cập nhật lúc 12:50, Thursday, 10/11/2011

Quân đội Việt Nam nâng cấp pháo phòng không


Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự đã hoàn thành công trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị tự động điều khiển sàn công tác cho tổ hợp pháo phòng không 37mm.

 
Pháo 37mm,
Pháo 37mm,

Nhằm nâng cao khả năng cơ động của pháo phòng không 37mm, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ ngày càng cao, Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật) được Bộ Quốc phòng cho phép triển khai thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu lắp đặt pháo phòng không 37mm hai nòng lên xe vận tải bánh lốp” để tạo thành một tổ hợp vũ khí đặc chủng.

Không như khi triển khai pháo dưới mặt đất, việc lắp đặt pháo trên xe rất phức tạp. Nhiều vấn đề đặt ra cần phải giải quyết như: Triển khai tổ hợp trong chiến đấu cũng như thu hồi tổ hợp như thế nào? Đặc biệt, việc điều khiển sàn công tác để thiết lập trạng thái cân bằng cho tổ hợp nhằm bảo đảm khả năng lấy phần tử bắn chính xác, tiến hành tác xạ ổn định sẽ thực hiện ra sao?

Theo phương án bố trí pháo trên xe, toàn bộ tổ hợp pháo được đặt trên sàn công tác và được nâng, hạ bằng 4 chân chống thủy lực cứng vững, lấy thăng bằng nhờ quá trình điều khiển nâng, hạ sàn. Sau một thời gian nghiên cứu, các cán bộ khoa học của Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự đã hoàn thành công trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị tự động điều khiển sàn công tác cho tổ hợp pháo phòng không 37mm hai nòng lắp trên xe vận tải bánh lốp Ural-375Đ.

Thiết bị điều khiển sàn công tác bao gồm hệ thống điều khiển điện tử và các phần tử của hệ thống điều khiển điện-thủy lực. Bộ điều khiển trung tâm được thiết kế dựa trên nguyên lý hệ thống điều khiển nhúng, sử dụng hệ thống S7-200 của hãng Siemens với đơn vị xử lý trung tâm CPU 224 và các mô-đun mở rộng EM221, EM223. Bộ điều khiển cho phép chọn các chế độ điều khiển (tự động, bán tự động hoặc bằng tay) và tự động triển khai, thu hồi tổ hợp, tự động lấy thăng bằng sàn công tác, cho phép điều khiển các xy lanh chân chống một cách độc lập.

Qua các đợt bắn thử nghiệm và nghiệm thu cho thấy, thiết bị điều khiển sàn công tác hoạt động ổn định, bảo đảm độ cứng vững, tự động điều khiển lấy thăng bằng sàn công tác sau mỗi phát bắn, rút ngắn thời gian triển khai và thu hồi tổ hợp. Cụ thể: Thời gian tự động triển khai không quá 3 phút, tự động thu hồi tổ hợp không quá 2 phút; thời gian tự lấy thăng bằng sau mỗi loạt bắn không quá 30 giây. Khi tác xạ ở các tư thế khác nhau đều đạt độ chụm tương tương với tổ hợp pháo khi bắn trên mặt đất.

Việc triển khai sử dụng thiết bị giúp quá trình lấy phần tử bắn chính xác, tác xạ ổn định và hiệu quả, tương đương với tổ hợp pháo khi triển khai dưới mặt đất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ lắp đặt pháo phòng không lên xe bánh lốp nhằm tạo ra tổ hợp vũ khí có tính cơ động cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ ngày càng cao. Kết quả công trình có thể áp dụng trong nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị điều khiển sàn công tác trên các loại tổ hợp vũ khí đặc chủng khác.
 
Theo Báo QĐND
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201111/Quan-doi-Viet-Nam-nang-cap-phao-phong-khong-2108804/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,