,
Cập nhật lúc 10:23, Wednesday, 13/04/2011

Ngày giỗ Tổ, nhớ anh hùng liệt sĩ


(QNĐT)- Tờ mờ sáng ngày 12/4 - ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngay dưới chân bia tưởng niệm 68 liệt sĩ vô danh đã anh dũng hy sinh trong cuộc tổng tiến công mùa xuân Mậu Thân (1968) ở tổ 1, phường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi, nhiều người dân đã soạn mâm cổ, thắp nén hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ.  Rất đông người dân đến viếng nhang. Họ là những cư dân sống ngay cạnh nơi mà 68 liệt sĩ đang yên nghỉ dưới nấm mồ chung.

Mâm cổ đơn sơ nhưng ai nấy đều bùi ngùi mỗi khi nhìn vào dòng chữ khắc ghi trên bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc: "Tại đây, ngày 31/1/1968 Mỹ, Nguỵ đã thiêu đốt và chôn chung 68 liệt sĩ giải phóng quân sau khi đã chiến đấu, anh dũng hy sinh trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân".
 
    Ngày giỗ tổ Hùng Vương, cũng là ngày giỗ của 68 liệt sĩ vô danh tại đây.
Ngày giỗ tổ Hùng Vương, cũng là ngày giỗ của 68 liệt sĩ vô danh tại đây.

Đứng tần ngần dưới chân bia tượng niệm, ông Bạch Văn Huynh, người dân phường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi xúc động: "Sau khi các anh hy sinh trong lúc tấn công đánh chiếm tỉnh lỵ Quảng Ngãi, quân địch đã tập trung thi thể của các anh tới đây và chôn chung một chỗ. Hồi trước, nơi đây gọi là Gò Khách, ấp Nam Lộ, xã Cẩm Thành, thị xã Quảng Ngãi. Dẫu các anh đều vô danh nhưng các anh cùng mang chung một cái tên cao quý - anh hùng liệt sĩ!".

Việc làm ý nghĩa này đã được nhân dân hai phường Nguyễn Nghiêm và Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) duy trì suốt suốt 13 năm qua như thông lệ không thể thiếu của làng. Cứ đến ngày 10/3 âm lịch, kẻ ít người nhiều, các hộ dân quanh đây tự nguyện gom góp tổ chức lễ giỗ.

"Chúng tôi luôn coi các anh là người thân ruột thịt của mình. Cứ đến ngày mùng 10 tháng 3, tức là ngày giỗ tổ Hùng Vương bà con chúng tôi tự nguyện cùng nhau cúng mâm cơm, sưởi âm linh hồn các anh, cầu mong các anh được siêu thoát. Chúng tôi mãi mãi không quên các anh" - ông Nguyễn Cẩm Đoàn nói.

Ông Võ Anh Thông, Chủ tịch UBMTTQVN phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi cho rằng, người dân 2 phường chọn ngày giỗ tổ Hùng Vương làm ngày giỗ các anh hùng liệt sỹ, ngoài việc tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ thì cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu noi theo, giữ gìn bản sắc văn hoá của người Việt Nam.

                            MINH HUY
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201104/Ngay-gio-To-nho-anh-hung-liet-si-1987599/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,