,
Cập nhật lúc 14:19, Wednesday, 21/07/2010

Lính hình sự trên đất Quảng


(QNg) - Hơn 20 năm sau ngày tái lập tỉnh, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH luôn là một trong những đơn vị của Công an tỉnh liên tiếp lập công xuất sắc. Đơn vị đã điều tra làm rõ hàng nghìn vụ án các loại, trong đó có cả trăm vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, góp phần giữ bình yên trên quê hương Quảng Ngãi anh hùng.

Ngày 7/7/1989, tỉnh Quảng Ngãi được tái lập. Khi đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Ngãi cũng chính thức được thành lập với biên chế ban đầu có 20 đồng chí. Đúng 1 năm sau, đơn vị đã lập chiến công xuất sắc với vụ án "cướp chuông đồng chùa Thiên Ấn" nổi tiếng. Cả ổ nhóm tội phạm liên tỉnh móc nối từ TP.Hồ Chí Minh đến Quảng Ngãi bị sa lưới.

Lần lượt Phạm Ngọc Dũng, Lưu Đức Dục, Nguyễn Minh Châu, Tạ Công Sỹ, Bùi Văn Hiệp, Trần Kim Thạch, Lê Văn Long và kẻ chủ mưu là Trần Kim Sơn bị bắt giữ. Quả chuông đồng quý được trả về chùa Thiên Ấn trong sự hân hoan của người dân Quảng Ngãi và chư tăng đạo Phật... Tiếp đó là việc triệt phá vụ án Lê Văn Nhu cùng đồng bọn tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức bài tiên. Kết quả của vụ án này Cảnh sát hình sự đã bắt 6 đối tượng chủ mưu cầm đầu, chấm dứt nạn lừa đảo bằng bài tiên trên địa bàn tỉnh từ năm 1992.
 
Cùng thời gian này, băng cướp liên tỉnh miền Trung hoạt động trên địa bàn Quảng Ngãi do tên Nguyễn Văn Đức (thường trú ở TP. Vinh - Nghệ An) cầm đầu cũng bị triệt phá. 7 đối tượng chủ chốt cầm đầu bị bắt cùng 1 khẩu súng K59, 9 viên đạn và 30 vụ cướp khác được làm rõ. Chiến công này ghi thêm một dấu ấn vào bảng thành tích chói lọi của lực lượng Cảnh sát hình sự trên đất Quảng.

Hơn 10 năm về trước, khi Khu Kinh tế Dung Quất hình thành, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bắt đầu đi vào xây dựng thì công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm hình sự nói riêng đặt trách nhiệm nặng nề lên vai lực lượng PC14 (nay là PC45), Công an tỉnh. Nhớ về những ngày tháng lặn lội khắp 9 xã khu Đông huyện Bình Sơn để xây dựng cơ sở, nắm tình hình, điều tra khám phá án, những người lính Cảnh sát hình sự trên đất Quảng không thể không tự hào. Bỏ qua những vụ việc nhỏ, có thể nói việc điều tra làm rõ vụ Nguyễn Văn Đào (1981), ở xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cùng đồng bọn phạm tội "giết người" và "gây rối trật tự công cộng", xảy ra ngày 15/12/2006 tại xã Bình Trị (Bình Sơn), đã góp phần ổn định tình hình ANTT ở KKT Dung Quất. 

Điều đáng nói trong vụ án này là nạn nhân Nguyễn Văn Đông bị hung thủ dùng dao đâm chết lại chính là anh ruột của Đào. Đào, Đông cùng Hoàng Minh Thuận (Thịnh), Lê Văn Nam, Phạm Ngọc Quang đều là công nhân làm việc ở KKT Dung Quất. Do xích mích với nhóm Trần Văn Dương, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Văn Tuấn, cũng là công nhân mà 2 bên trở nên xô xát. Trong đêm tối, Đào đã đâm trúng vào bụng Đông, gây thương tích nặng và chết trên đường đi cấp cứu. Để làm rõ thủ phạm chính của vụ án này, lực lượng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác làm tốt công tác khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, phân tích lời khai các đối tượng.
 
 Bắt nhóm đối tượng
Bắt nhóm đối tượng "Cố ý gây thương tích", "Gây rối TTCC" ở KKT Dung Quất.

Điều quan trọng nhất là các anh đã không nhìn vụ án một cách phiến diện mà đã cẩn trọng làm rõ các tình tiết gút mắc, buộc Nguyễn Văn Đào phải cúi đầu nhận tội mà không thể đổ thừa cho "phe địch" được. Nhắc lại vụ án này để chúng ta cùng hiểu rằng, giai đoạn năm 2005, 2006, tình hình ANTT ở KKT Dung Quất khá nhạy cảm. Có những vụ việc rất nhỏ, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các nhà thầu đang làm việc tại đây đều viện cớ là "do tình hình ANTT không đảm bảo nên không thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hạng mục" dẫn đến cố tình làm chậm tiến độ xây dựng NMLD Dung Quất - một công trình trọng điểm quốc gia, ước mơ ngàn đời và cũng là niềm tự hào của người dân Quảng Ngãi.

Nhắc đến công tác điều tra khám phá án của lực lượng Cảnh sát hình sự cũng không thể không nhắc đến những vụ "giết người" mà nguyên nhân chính là hủ tục "cầm đồ thuốc độc" ở các huyện miền núi. Đối với bà con vùng cao, việc trừng trị kẻ "nghi có đồ độc" như một nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả nên khi xảy ra án mạng, thông thường bà con sẽ bao che cho thủ phạm. Chính vì lẽ đó, công tác điều tra, khám phá án luôn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Ngày 4//72005, tại nhà ông Phạm Văn Lê, ở xã Ba Lế (Ba Tơ) tổ chức đám cúng làm heo uống rượu, nên có mời một số bà con dân làng xóm đến dự. Đến khoảng 18h thì dân làng ăn cúng xong và đi về, còn lại Phạm Văn Chi, Phạm Văn Chế, Phạm Văn Chính, Phạm Văn Thác và Phạm Văn Chín ngồi lại uống rượu. Đến khoảng 19h thì có ông Phạm Văn Dai, ở cùng xã đến góp vui. Trong cuộc nhậu, ông Dai có lời nói hù dọa mọi người rằng "tao có đồ độc". Chỉ vì vậy, nhóm thanh niên này đã đánh đập và lôi ông Dai ra bờ sông nhận nước đến chết, sau đó thả trôi sông. 2 ngày sau thì xác ông Dai mới được phát hiện và cơ quan Công an vào cuộc. Vậy mà, người dân địa phương vẫn bao che, không tố giác tội phạm, mãi đến ngày 20/9/2005, sau nhiều lần lực lượng Công an vận động, thuyết phục, tuyên truyền thì 5 thanh niên người dân tộc Hrê mới ra tự thú...

Góp phần giữ bình yên trên quê hương "núi Ấn sông Trà", chỉ tính riêng từ năm 2004 đến nay (sau khi Bộ Công an thực hiện mô hình tổ chức mới của Cơ quan Cảnh sát điều tra), lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh đã điều tra khám phá trên 450 vụ án hình sự, khoảng 700 bị can; hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đều được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản ngày càng nâng cao, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự và đề nghị truy tố luôn đạt cao.

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quyên thân, vì dân phục vụ" gắn với phong trào thi đua "vì ANTQ" luôn được cán bộ chiến sĩ nhiệt tình tham gia. Với những thành tích nổi bật đó, liên tiếp trong những năm gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua "vì ANTQ", liên tiếp trong 2 năm 2008 - 2009 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua "vì ANTQ" ở cơ sở. 

Bài, ảnh: Thanh Việt
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201007/Linh-hinh-su-tren-dat-Quang-1951635/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,