,
Cập nhật lúc 10:00, Thursday, 17/12/2009

Sư đoàn 307 – viết tiếp bản hùng ca


(QNĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện dự bị động viên, trong những năm vừa qua, Sư đoàn bộ binh 307 Quân khu 5 đã sát cánh cùng với nhân dân  trong các đợt thiên tai bão lũ. Sư đoàn cũng đã tổ chức nhiều đợt huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận ở các địa phương. Qua đó đã đem lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng quần chúng nhân dân, xứng danh anh “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Ba Động, huyện Ba Tơ
Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân xã Ba Động, huyện Ba Tơ.
CHẮC TAY SÚNG TRONG MỌI TÌNH HUỐNG
Với khẩu tiểu liên AK đeo trước ngực, Binh nhất Phan Thanh Tùng đĩnh đạc đứng dậy chào khách và nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký cho chúng tôi vào trong khuôn viên doanh trại. Tiếp đón chúng tôi là Đại tá Võ Trọng Thanh – Chủ nhiệm Sư đoàn 307. Qua trò chuyện, anh cho biết: Nhiệm vụ chính của sư đoàn là tổ chức huấn luyện dự bị động viên đối với quân số ở các huyện là Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức của tỉnh Quảng Ngãi và huyện Tuy Phước – Bình Định.
 
Đến thời điểm này, công tác kiểm tra, huấn luyện dự bị động viên năm 2009 đã kết thúc với tỷ lệ quân số chấp hành lệnh gọi trên 92%. Kết thúc khóa huấn luyện, có 100% quân số đạt yêu cầu. Trong đó, có trên 80% đạt khá giỏi. Việc sử dụng và bảo quản trang bị vũ khí trong huấn luyện luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn đang tiến hành củng cố doanh trại, nhà xưởng và bảo dưỡng các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật để sẵn sàng cho mùa huấn luyện năm sau. Hiện tại, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2009).

Binh nhất Phan Thanh Tùng, người chiến sỹ cảnh vệ đã hướng dẫn chúng tôi khi mới đến sư đoàn cho biết: Trong đợt thi đua lần này, Tùng đã nỗ lực hết mình trong việc thực hiện nghiêm chế độ canh gác. Ngoài ra, em còn hăng hái tham gia các phong trào văn hóa-văn nghệ do đơn vị phát động, tích cực tăng gia sản xuất … Được biết, Tùng sinh năm 1990, ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn, nhập ngũ vào đơn vị tháng 2/2009. Là con cả trong gia đình có 4 anh chị em, cha mất sớm do tai nạn lao động, nên hoàn cảnh gia đình Tùng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi nhận được tin báo trúng tuyển, gia đình đã ra sức động viên để em yên tâm lên đường nhập ngũ. Vào đơn vị, Tùng ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được xếp hạng đoàn viên ưu tú và là một trong những đối tượng được xét kết nạp vào Đảng trong thời gian sắp tới.

Không chỉ riêng trường hợp của Tùng, mà tất cả cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều tích cực hưởng ứng phong trào thi đua. Thiếu tá Trần Xuân Hùng – Trưởng Ban tuyên huấn sư đoàn cho biết: Hàng năm, Đảng ủy – Chỉ huy sư đoàn đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua đột kích trong toàn đơn vị. Để phong trào thi đua mang lại kết quả tốt, Ban chỉ huy sư đoàn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao tư tưởng chính trị cho bộ đội. Cùng với đó là việc triển khai, quán triệt các nội dung hướng dẫn về yêu cầu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện cho tất cả cán bộ, chiến sỹ. Tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên luôn được xem trọng. Công tác biểu dương khen thưởng luôn kịp thời, đúng người, đúng việc … Từ những đợt thi đua như thế, Ban chỉ huy sư đoàn đã phát hiện ra những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến để nhân rộng ra toàn đơn vị. Đến nay, hầu hết các đơn vị từ cấp phân đội đến sư đoàn đều có những chuyển biến tiến bộ rõ nét, nhiều đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đánh giá cao.
 
Tăng gia sản xuất để cải thiện cuộc sống
Tăng gia sản xuất để cải thiện cuộc sống
Bên cạnh đó, công tác hậu cần, đảm bảo đời sống cho bộ đội cũng luôn được chú trọng. Đưa chúng tôi đi thăm vườn rau tập trung của sư đoàn với các loại rau như: xà lách, rau cải, rau dền, bồ ngót, mồng tơi, đậu bắp, hành lá… Thiếu tá Nguyễn Văn Long cho biết: Hiện tại đơn vị đã chủ động được nguồn rau, củ, quả để cung cấp cho bếp ăn hàng ngày. Mỗi năm, đơn vị thu khoảng 40 tấn rau, củ, quả, gần 11 tấn thịt các loại, trên 2,5 tấn cá và một số lượng lớn lương thực, thực phẩm khác. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ sư đoàn còn tiến hành trồng và chăm sóc hàng chục ha rừng.
 
Để việc tăng gia sản xuất đạt hiệu quả, trong những năm vừa qua, sư đoàn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng và huy động hàng ngàn ngày công tham gia cải tạo khu vực sản xuất theo mô hình VAC. Hàng năm, khoản thu nhập từ việc tăng gia sản xuất lên đến vài trăm triệu đồng. Riêng trong năm 2009, sư đoàn đã thu trên 300 triệu động. Từ nguồn vốn này, sư đoàn đã đầu tư xây dựng, củng cố doanh trại và đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội với định mức 1.000 đồng/người/ngày. Nhờ đó, tỷ lệ quân số ốm đã giảm hẳn so với những năm trước đây.

NGHĨA TÌNH 307
Hơn 31 năm chiến đấu và trưởng thành, dấu chân của những người lính sư đoàn đã trải dài trên nhiều nẻo đường của Tổ quốc và cả trên đất nước Campuchia. 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn, hình ảnh người lính sư đoàn đã khắc sâu vào tâm khảm người dân đất nước hoa Chămpa tươi đẹp. Sau khi trở về Tổ quốc, cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ sư đoàn lại ra sức củng cố, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Quân với dân như cá với nước”, hàng năm, sư đoàn đã tổ chức nhiều đợt hành quân dã ngoại làm công tác vận động quần chúng. Qua đó, đã giúp đỡ nhân dân làm hàng trăm kilômét đường giao thông nông thôn, tham gia hàng ngàn ngày công nạo vét kênh mương nội đồng, tu sửa trường học, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho nhiều hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo. Bệnh xá sư đoàn còn tổ chức nhiều đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cánh mạng…
 
Giúp người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn dọn dẹp lại nhà cửa sau cơn bão số 9
Giúp người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn dọn dẹp lại nhà cửa sau cơn bão số 9
Trong đợt lũ vào đầu tháng 9/2009 cùng với cơn bão số 9 vừa qua, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đã tỏa về các địa phương ở huyện Đức Phổ và Bình Sơn để giúp dân gặt hàng chục ha lúa chạy lũ, dọn dẹp nhà cửa, đường sá sau mưa bão. Cùng với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, trong năm 2009, sư đoàn  đã trích hàng chục triệu đồng để thăm tặng quà cho những gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn… Hiện tại, sư đoàn còn nhận phụng dưỡng suốt đời 2 Mẹ Việt Nam anh hùng với mức hỗ trợ mỗi mẹ 400 ngàn đồng/tháng.

Cán bộ, chiến sỹ của sư đoàn cũng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước; phối hợp với cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Bằng những việc làm thiết thực của mình, những người lính Sư đoàn 307 đã thực sự để lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng quần chúng nhân dân. Nói về những tình cảm đối với sư đoàn, đồng chí Nguyễn Đẹp - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ cho biết: Những người lính 307 đã thật sự gắn bó máu thịt cùng nhân dân với bao kỷ niệm ấm áp, sâu nặng nghĩa tình. Sư đoàn 307, không chỉ giúp dân khi hoạn nạn thiên tai mà còn tích cực tham gia vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Chia tay với những người lính của sư đoàn, tôi nhớ mãi câu nói của Đại tá Võ Trọng Thanh: Chúng tôi là những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, nên chúng tôi nguyện sẽ suốt đời phục vụ nhân. Đó cũng là lời khẳng định chung của những người lính ở sư đoàn anh hùng. Họ chính là những người sẽ viết tiếp bản hùng ca 307.

                                                      Bài, ảnh: Trang Thy
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/200912/Su-doan-307-–-viet-tiep-ban-hung-ca-1920685/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,