,
Cập nhật lúc 15:26, Friday, 28/08/2009

Tháng 8, về với Đồn Biên phòng 300

(QNg)- Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và  luôn thực hiện những nghĩa cử đẹp với nhân dân trong vùng. Đó là những cảm nhận của tôi khi đặt chân đến đồn Biên phòng 300 (xã Phổ Quang - Đức Phổ) trong những ngày tháng 8 này. 
 

Đồn BP 300 và Trung tâm MOBIFONE Quảng Ngãi tặng quà cho Mẹ VNAH.
Đồn BP 300 và Trung tâm MOBIFONE Quảng Ngãi tặng quà cho Mẹ VNAH.

Tháng 8, trời nắng như muốn đốt những vườn rau xanh của Đồn BP 300. Mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP 300 chốc chốc lại rịn ra trên trán. Vậy mà ai cũng vui, nhất là mấy anh lính trẻ không ngưng tiếng cười, hăng hái dọn dẹp vệ sinh trong đơn vị.

Chả là hôm nay có đoàn khách "đặc biệt" của Trung tâm MOBIFONE Quảng Ngãi về giao lưu, làm lễ kết nghĩa với Đồn BP 300. Hơn nữa đây là buổi đầu tiên gặp gỡ khách, nên chủ nhà muốn khách “cứ đi là nhớ” cái dấu ấn khó quên của không khí ngày nay. Hôm đó bà con xung quanh Đồn BP 300 cũng lần lượt đến tham dự, cổ vũ những hoạt động văn nghệ; thi đấu bóng chuyền, cùng các trò chơi vui nhộn do đoàn thanh niên hai đơn vị tổ chức.

Cùng đi với cán bộ chiến sĩ Đồn BP 300 và đoàn thanh niên của Trung tâm MOBIFONE Quảng Ngãi đến thăm Mẹ VNAH ở xã Phổ Quang, tôi càng thấm thía cảnh "quí nhau như người nhà" của lính biên phòng với mẹ. Mười mấy năm qua, sự  cô đơn của mẹ đã không còn, bởi  "lính Biên phòng 300" đã và đang là các đứa con yêu của mẹ.

 Ngần ấy thời gian, hình ảnh người lính quân hàm xanh túc trực tại nhà mẹ đã quen với bà con trong xóm. Thiếu tá Quý - đội phó Đội vận động quần chúng của Đồn cho chúng tôi hay, càng ngày công việc chăm sóc mẹ càng khó khăn hơn, bởi mấy năm nay, thời gian và nỗi mất mát đã lấy dần đi sự minh mẫn của mẹ.  Không ai thấy rõ điều này như cán bộ, chiến sỹ biên phòng ở đây. Vì thế hầu như một tuần mấy bận, anh em luân phiên đến dọn vệ sinh, chăm sóc sức khoẻ cho mẹ; trò chuyện với mẹ để giúp mẹ vơi bớt nỗi cô đơn mà sống vui hơn, thọ hơn thêm vài tuổi.

Trung tá Nguyễn Văn Quang - Chính trị viên Đồn 300 giãi bày rằng: đóng quân ở giữa thôn, xóm thì sống phải ở giữa lòng dân. Để nhân dân tin tưởng thì trước hết, lính phải vì bà con mà làm việc, mà sống cho có trách nhiệm. Ở đây vốn có cửa biển, tàu thuyền quanh vùng có đến 436 phương tiện (250 tàu đánh bắt xa bờ), nên việc quản lý, sắp xếp  cho tàu thuyền ra vào an toàn hàng ngày đã mất không ít thời gian; bảo đảm cho ngư dân trong vùng an tâm làm ăn lại càng phải có trách nhiệm hơn.

Thiếu tá Nguyễn Quang Nghiêm - Trưởng Trạm kiểm soát cửa biển Mỹ Á cho hay: Hàng ngày các anh dùng ghe, loa tay hướng dẫn bà con đậu thuyền ngăn nắp, nhất là vào mùa mưa bão. Nhờ vậy mà mấy năm nay số lượng tàu thuyền bị va đập hư hỏng hay bị nước triều cuốn trôi trong mùa lũ trên cửa biển Mỹ Á có số lượng ít nhất so với các cửa biển khác trong tỉnh. Đặc biệt  qua công tác tuyên truyền, vận động, cứ có báo bão là ngư dân đưa thuyền về, không ai dám tự ý ra khơi.

Cũng qua công tác tuyên truyền của CBCS biên phòng bà con ngư dân trong vùng sống với nhau đầy nghĩa tình. Ai gặp khó khăn trong quá trình đi biển, họ đều tương trợ lẫn nhau, cùng nhau vượt qua hoạn nạn. Những năm qua biên phòng và ngư dân ở xung quanh cửa Mỹ Á phối hợp với nhau rất tốt trong mùa mưa bão. Nhớ tháng 7/2008 tàu cá của anh Nguyễn Dương ra cửa biển giúp đỡ, đưa tàu anh Nguyễn Mai bị nạn vào bờ. Bất thần sóng đánh mạnh, tàu của anh Dương bị chìm. Lúc này trên tàu có 10 lao động, anh em biên phòng huy động nhiều tàu và trực tiếp ra biển ứng cứu, đưa được 10 ngư dân vào bờ an toàn.

Trao đổi về công tác ứng cứu, liên lạc trong phòng chống lụt bão các năm qua, thiếu tá Nghiêm cho biết: Cứ mỗi ngày đến khoảng 7 giờ sáng, 15 giờ và 19 giờ tối, là lúc bà con đang hành nghề trên biển nghe dự báo thời tiết. Khi đó Đồn mở máy Icom liên lạc, thông báo tình hình bão lụt cho các tàu thuyền. Bên cạnh đó mỗi tàu thuyền khi đi biển đều để lại số liên lạc với anh em biên phòng, nên rất ít trường hợp không liên lạc được khi có bão tố xảy ra.

Để chủ động trong công tác PCLB-TKCN năm nay, đến thời điểm này Đồn đã chuẩn bị kế hoạch, phương án cho công tác PCLB và triển khai đến tất cả cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đó là kế hoạch đảm bảo hậu cần kỹ thuật; thông tin liên lạc; phương án PCLB-cháy nổ; phương án ứng cứu, cứu nạn cứu hộ... Ngoài ra Đồn đã chuẩn bị 8 phương tiện (công suất từ 33- 180CV) và 60 ngư dân để túc trực cứu nạn, cứu hộ; thành lập 4 tổ công tác. Trong đó 3 tổ chia xuống túc trực tại các xã Phổ Quang, Phổ An và Phổ Vinh; còn 1 tổ tại chỗ, hỗ trợ cho bất cứ cán bộ và nhân dân nơi nào cần giúp đỡ.

Tạm biệt Đồn BP 300, tôi vẫn không quên cái nắng làm rám màu xanh cây trái mà đơn vị đã chắt chiu vun trồng; không quên những gương mặt rám nắng và lòng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, cách sống nghĩa tình với bà con trong vùng... của cán bộ, chiến sĩ.        


P.A     

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/2009/08/1716521/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,