Thu hoạch tôm, cá "chạy" bão

15:31, 27/10/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) – Để tránh thiệt hại do bão số 9 có thể mất trắng nếu vỡ hồ, các chủ hồ nuôi tôm, cá đang tất bật thu hoạch "chạy" bão.
TIN LIÊN QUAN

Có mặt tại khu vực nuôi tôm xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), chúng tôi ghi nhận khung cảnh tất bật khi các chủ hồ vớt tôm,cá, cua bán tôm chạy lũ.

Ông Phạm Hùng Huy, ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa cho biết, hiện tại gia đình ông đang thả nuôi 2.000 con cá chim trắng, 3.000 con cá đối và gần 3 tạ tôm.
 
Ông Trần Thanh Liêm, ở xã Nghĩa Hòa đang tất bật thu hoạch tôm, cua, cá
Ông Trần Thanh Liêm, ở xã Nghĩa Hòa đang tất bật thu hoạch tôm, cua, cá "chạy" bão.

Ba ngày qua, khi nghe tin bão số 9 sẽ ảnh hưởng đến Quảng Ngãi, gia đình ông đã khẩn trương thu hoạch tôm, cua, cá tôm để bán. Ông Huy cũng huy động cả gia đình đan lưới kéo vây chắn chắn xung quanh bờ hồ, đề phòng bão đến gây mưa lớn nước dâng số tôm, cá còn lại khỏi trôi ra khỏi hồ.

Kế bên, hồ nuôi của ông Trần Văn Liêm với diện tích 7.500 m2 cũng đang tất bật thu hoạch tránh bão. Trong hồ gia đình ông Liêm hiện còn hơn 10.000 con cá đối và khoảng gần 4 tạ tôm. Ông dự tính đến tháng 12 mới thu hoạch, nhưng trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, ông phải khẩn trương thu hoạch và gia cố hồ.

Trong đợt bão số 6, nhiều hồ tôm ở phía ngoài chân đê ở xã Nghĩa Hòa bị vỡ, gây thiệt hại lớn đến các chủ hồ. Hiện nay, xã Nghĩa Hòa còn hơn 7 ha diện tích nuôi thủy hải sản vụ đông xuống giống từ 50 - 60 ngày, chưa đến kỳ thu hoạch.

tôm
Tôm vừa thả nuôi từ 50 ngày, các chủ hồ buộc phải thu hoạch.

 

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa Trần Thanh Bỉnh cho biết, để phòng, chống bão số 9. ngay trong ngày 26.10, chính quyền xã Nghĩa Hòa đã đến tận các hồ nuôi tôm tuyên truyền, vận động các chủ hồ khẩn trương thu hoạch, hạn chế đến mức thấp thiệt hại kinh tế. Đặc biệt, khi bão đổ bộ, các chủ hồ tuyệt đối không được ở lại trông hồ để tránh thiệt hại về người.

Tại vùng nuôi tôm ở xã Tịnh Khê, Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi), nhiều chủ hồ nuôi cũng khẩn trương thu hoạch tôm bán “chạy” bão ngay trong đêm qua.

Bà Trần Thị Thủy, ở thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê cho hay, gia đình bà có 2.000 m2 hồ tôm. Ngay trong đêm qua, bà đã thu hoạch 1 tấn tôm bán “chạy” bão. Dù tôm mới thả nuôi 50 ngày, nhưng bà vẫn tiến hành thu để tránh bất trắc do bão, lũ.

“Tôm còn nhỏ nên giá thấp hơn một nửa so với  tôm đến kỳ thu hoạch, lợi nhuận thấp, tuy nhiên gặp phải bão, lũ thì thu hoạch sớm còn hơn mất trắng”- bà Thủy chia sẻ.

Trong hồ hiện còn khoảng 1,5 tấn tôm chưa thu hoạch, trong đêm nay, gia đình bà sẽ thu hoạch thêm, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ.

 

gia cố hồ
Các chủ hồ cũng gia cố hồ phòng nước dâng vỡ hồ.

Cùng với thu hoạch tôm, các chủ hồ cũng triển khai các biện pháp ứng phó như dùng bao cát để gia cố hồ…. vây lưới chắn xung quanh bờ với chiều cao 40-50 cm, ghim sâu 20-30cm dưới mặt đất, giảm thất thoát gây thiệt hại khi bão, mưa lũ nước dâng cao.

 
Bài, ảnh: A.KIỀU
 
.
.