Giá vàng hôm nay 16.4: Vàng trong nước rẻ bất ngờ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

10:38, 16/04/2020 [GMT+7]
.
Giá vàng hôm nay 16.4 xuất hiện hiện tượng hiếm khi giá vàng miếng SJC thấp hơn thế giới. Dù vậy chênh lệch mua vào - bán ra được các đơn vị kinh doanh vẫn ở mức rộng khiến người mua dễ gặp rủi ro, khó hòa vốn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước sáng nay 16.4 đang được giao dịch ở mức sau:
 
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng lúc 9h được Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 47,65 – 48,30 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 650.000 đồng/lượng.
 
Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,55 – 48,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên giao dịch chiều 15/4. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 800.000 đồng/lượng.
 
Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng gần 2 tháng qua, giá vàng trong nước mới thấp hơn giá vàng thế giới. Trước đó, sau cơn sốt hồi cuối tháng 2, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/lượng. 
 
Giá vàng thế giới hôm nay 16.4 niêm yết ở mức 1.714 USD/oz, (giảm gần 10 USD/oz so với phiên giao dịch sáng ngày 15.4).
 
Giá vàng bắt đầu giảm từ ngày hôm qua (15.4), ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ đầu tháng 4. Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng lao dốc có thể là bởi giá dầu thấp…
 
Bên cạnh đó, đồng đôla mạnh hơn cũng đè nặng lên vàng vào ngày 15.4 khi đồng bạc xanh hoạt động tốt hơn trong các cổ phần trú ẩn an toàn trước kim loại màu vàng và các loại tiền tệ cạnh tranh như đồng franc Thụy Sĩ. 
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định dòng tiền khổng lồ mà các ngân hàng trung ương bơm vào các nền kinh tế sẽ khiến giá vàng thế giới tiếp tục bị đẩy lên. Các thông tin tiêu cực từ dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu khiến nhiều nhà đầu tư đang tiếp tục đổ dồn vào vàng.
 
Trên Kitco News, CEO quỹ vàng Sprott Inc dự báo, vàng lên mức cao nhất trong gần 8 năm qua nhưng đây chỉ là sự khởi đầu cho một kịch bản sáng sủa.
 
Các quỹ đầu tư vàng đang tiếp tục mua vào kim loại quý này. Lượng vàng mà quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang nắm giữ hiện đã lên tới gần mức cao nhất kể từ tháng 5.2013 với 1.017,59 tấn.
 
Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết, triển vọng tăng giá dường như vẫn còn nguyên vẹn. Vàng có thể giảm về mức 1.700 USD/ounce trước khi nó thực hiện đà tăng phá vỡ mức 1.800 USD/ounce. Sau đó giá vàng có thể thử sức với mức cao kỷ lục được thực hiện vào năm 2011. 
 
Dù vậy, điều đó vẫn không phải là chắc chắn khi dịch COVID-19 đã dẫn đến những trường hợp đặc biệt trong mối quan hệ giữa kim loại vàng và chứng khoán. Những đợt bán tháo lớn trên Phố Wall trong những tuần gần đây đã dẫn đến việc các nhà đầu tư thanh lý vàng để bù lỗ cho cổ phiếu và các nơi khác.
 
Ngoài ra, vàng đang treo cao trên vùng đỉnh, dù giá vàng miếng SJC thấp hơn thế giới nhưng chênh lệch mua vào - bán ra vẫn đang ở mức cao khiến người mua vàng có thể gặp nhiều rủi ro.
 
Theo KHƯƠNG DUY/LĐO
.