Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc tuân thủ các quy định về môi trường

21:16, 09/10/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của cán bộ và nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua trên mạng xã hội có một số bài viết phản biện, lo ngại các nội dung liên quan đến quá trình triển khai thực hiện dự án, trong đó tập trung chủ yếu đến báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cũng như các nội dung liên quan đến thiết kế công trình. 
 
Trao đổi với Báo Quảng Ngãi điện tử, ông Hà Hoàng Việt Phương- Giám đốc Sở GTVT, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh khẳng định, trong quá trình lập báo cáo ĐTM, nhà thầu đã tuân thủ đúng quy định pháp luật về môi truờng, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về đánh giá tác động môi trường.
 
Ông Hà Hoàng Việt Phương
Ông Hà Hoàng Việt Phương
Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (Dự án) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1509/QĐ-UBND, ngày 31.8.2018 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán tại Quyết định số 683/QĐ-UBND, ngày 17.5.2019. Dự án thuộc loại công trình thủy lợi cấp III, kết hợp công trình giao thông cấp III, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư (BQL). 
 
Dự án được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư 1.498 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất khoảng 38,60ha. Dự án động thổ khởi công xây dựng vào ngày 2.7.2019, dự kiến hoàn thành năm 2021.
 
 
Mục tiêu của dự án là dâng nước tạo cảnh quan, góp phần cải thiện môi trường cho thành phố Quảng Ngãi. Khai thác quỹ đất phát triển đô thị đảo Ngọc (xã Tịnh An) đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Phát triển giao thông đường thủy, giao thông đường bộ, làm cầu nối hai bên bờ sông với đảo Ngọc, phát triển các tuyến đường giao thông trong mạng lưới hạ tầng giao thông đô thị thành phố, tạo điều kiện kết nối giao thông thuận lợi giữa 2 khu đô thị hiện hữu với đô thị đảo Ngọc trong tương lai.
 
Từng bước hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đô thị tạo thuận tiện cho người dân đi lại, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch - dịch vụ và phát triển đô thị mở rộng của thành phố Quảng Ngãi theo định hướng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2030. Bổ sung nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt.  Hạn chế xâm nhập mặn trong lòng sông về phía thượng lưu đập trong điều kiện biến đổi khí hậu.
 
Cũng theo ông Hà Hoàng Việt Phương, xác định đây là dự án có quy mô lớn và tính chất kỹ thuật phức tạp nên Chủ đầu tư đã tổ chức lựa chọn những đơn vị tư vấn hàng đầu trong nước với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế các công trình tương tự để giúp chủ đầu tư thực hiện việc khảo sát, tính toán và thiết kế công trình này.
 
Phối cảnh Đập dâng Trà Khúc
Phối cảnh Đập dâng hạ lưu Trà Khúc
 
Cụ thể, tại bước dự án là Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Tại bước khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán là Liên danh Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam - CTCP và Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cầu lớn - Hầm, đây đều là những đơn vị đầu ngành trong nước về lĩnh vực thiết kế công trình thủy lợi và giao thông. Tại bước thẩm tra thiết kế là Viện Kỹ thuật công trình thuộc Trường Đại học Thủy lợi.
 
Việc triển khai chuẩn bị đầu tư dự án được thực hiện qua nhiều bước và đều có sự tham gia góp ý, phản biện của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong nước về lĩnh vực thủy lợi, giao thông; góp ý của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn và của các sở, ngành, địa phương có liên quan.
 
Ở mỗi bước, chủ đầu tư luôn tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ dự án theo các ý kiến góp ý, phản biện. Việc triển khai thực hiện dự án, các thông tin liên quan về dự án cũng đã được các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Vì vậy, có thể khẳng định rằng dự án được tổ chức triển khai thực hiện trên tinh thần hết sức nghiêm túc, cầu thị, công khai; các nội dung góp ý, phản biện đều được tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa, hoàn thiện.
 
Về phản ánh Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh không đảm bảo năng lực, kê khai năng lực không đúng sự thật để xin nhận thầu lập Báo cáo ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (trong đó kê khai đã thực hiện dự án Khu dịch vụ chất lượng cao - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, dự án Mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất và một số dự án khác). Ông Hà Hoàng Việt Phương, khẳng định nội dung phản ánh này là không đúng với thực tế.
 
Theo ông Hà Hoàng Việt Phương thì Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh là đơn vị đã thực hiện lập Báo cáo ĐTM nhiều dự án lớn như: Đập ngăn mặn Trà Bồng; Đập ngăn mặn Bình Nguyên - Bình Phước; Cầu Cửa Đại, tỉnh Quảng Ngãi; Cầu Thạch Bích; Thủy điện thượng Sơn Tây; Nhà máy nước Quảng Ngãi và đặc biệt là các dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định và phê duyệt Báo cáo ĐTM như: Dự án “Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung” do Ngân hàng Thế giới tài trợ; dự án Khu dịch vụ chất lượng cao - Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
 
Hồ sơ năng lực Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh gửi Chủ đầu tư xin nhận thầu cuối năm 2017 (thời điểm ký hợp đồng lập Báo cáo ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc là vào tháng 3/2018) không nêu dự án Mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất như dư luận phản ánh. 
 
Như vậy, việc Chủ đầu tư chỉ định thầu và ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Môi trường xanh để thực hiện việc lập Báo cáo ĐTM dự án là phù hợp với quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu, cũng như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nội dung phản ánh của dư luận cũng đã được Công an tỉnh điều tra, xác minh và khẳng định thông tin dư luận phản ánh là không chính xác.
 
Video phối cảnh 3D Dự án Đập dâng hạ lưu Trà Khúc
 
.
 
Đối với về phiếu điều tra xã hội học (chữ ký giả, không ký của người được điều tra; chữ ký người điều tra trong phiếu điều tra không đồng nhất với trong báo cáo chính). Vấn đề này, ông Phương khẳng định không có chữ ký giả ở tất cả các phiếu điều tra xã hội học, có một số trường hợp người được điều tra nhờ người khác ký dùm (vì điều tra theo nhóm); một số phiếu điều tra người được điều tra có ý kiến nhưng không đồng ý ký tên, Đơn vị tư vấn vẫn giữ nguyên, không thay đổi và đưa vào Báo cáo ĐTM để đảm bảo tính trung thực. 
 
Đối với chữ ký của người điều tra (nhân viên đơn vị tư vấn), đây là chữ ký thật của họ tại thời điểm điều tra, về sau nhân viên này có thay đổi chữ ký nên có sự khác nhau giữa chữ ký tại thời điểm điều tra và thời điểm ký vào báo cáo ĐTM.
 
"Các nội dung về tham vấn cộng đồng, điều tra xã hội học cũng đã được Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xác minh tại báo cáo số 3690/BC-CAT-PV01(PA04) ngày 16.9.2019. Theo đó, việc tham vấn cộng đồng của đơn vị Tư vấn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; việc điều tra xã hội học theo quy định là không bắt buộc, đơn vị Tư vấn làm thêm để làm cho báo cáo ĐTM thêm sinh động, chặt chẽ. Qua đó, Công an tỉnh khẳng định việc một số tài khoản mạng xã hội, báo chí đưa thông tin về dự án như đã nêu là chưa chính xác, chưa đảm bảo tính khách quan"- Ông Hà Hoàng Việt Phương thông tin.
 
Về nội dung dự án đội vốn từ 60 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng, ông Hà Hoàng Việt Phương cho rằng, Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 31/8/2018.
 
So với dự án được duyệt vào thời điểm năm 2004 và điều chỉnh năm 2009 thì dự án được duyệt năm 2018 là một dự án mới hoàn toàn (thay đổi về vị trí, quy mô công trình, công nghệ sử dụng; định mức, đơn giá được áp dụng theo thời điểm hiện hành...). Do đó, việc so sánh tổng mức đầu tư dự án vào năm 2004 với dự án được duyệt năm 2018 là không phù hợp. 
 
Chủ đầu tư khẳng định việc lập tổng mức đầu tư dự án hiện nay được thực hiện tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành và Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về nội dung này. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ được các cơ quan có chức năng của Nhà nước thực hiện thanh tra, kiểm toán để đảm bảo dự án được thực hiện đúng các quy định hiện hành và không làm thất thoát kinh phí của Nhà nước.
 
Về thông tin thiếu minh bạch trong đấu thầu, ông Hà Hoàng Việt Phương, cho rằng, đây là thông tin không chính xác. Đối với trường hợp của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam không trúng thầu. Lý do, thỏa thuận liên danh ngày 28/9/2018 giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II và Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải Phía Nam không đảm bảo hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Mục 1 Chương III Hồ sơ mời thầu 
 
Cụ thể: Trần Đình Hòa - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam không phải là đại diện theo pháp luật của Viện nhưng khi chưa được ủy quyền đã ký thỏa thuận liên danh (ngày 28/9/2018) với các đơn vị khác để hình thành liên danh đấu thầu gói thầu này; ngày 02/10/2018, ông Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, là người đại diện hợp pháp theo pháp luật của Viện mới ký Giấy ủy quyền cho ông Trần Đình Hòa ký thỏa thuận liên danh.
 
Theo quy định về đánh giá hồ sơ dự thầu trong hồ sơ mời thầu, Nhà thầu không vượt qua bước pháp lý thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại và không được xem xét, đánh giá về mặt kỹ thuật.
 
Bài, ảnh: PV
 
 
.