Tiện ích khi gửi tiết kiệm online

09:08, 06/09/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngân hàng điện tử đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều sản phẩm được các ngân hàng tung ra thị trường, trong đó có sản phẩm tiết kiệm trực tuyến. Trên nền tảng Internet Banking, hoặc Mobile Banking, khách hàng có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán... mà không phải đến quầy giao dịch.
TIN LIÊN QUAN

Tiện ích, an toàn


Lâu nay, khi muốn gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng, hầu hết mọi người đều ôm một “bọc tiền” đến trực tiếp phòng giao dịch để mở sổ. Điều này để lại nhiều bất tiện và không an toàn. Nhằm đem đến tiện ích trên nền tảng công nghệ hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng, các ngân hàng đã đẩy mạnh dịch vụ gửi tiết kiệm online.
Với chiếc điện thoại có kết nối Internet, khách hàng có thể ngồi ở nhà để gửi tiết kiệm online mà không cần phải tốn thời gian đến ngân hàng.Báo ngay cho ngân hàng khi thấy tài khoản bất thường
Với chiếc điện thoại có kết nối Internet, khách hàng có thể ngồi ở nhà để gửi tiết kiệm online mà không cần phải tốn thời gian đến ngân hàng.
Để gửi tiết kiệm online, khách hàng chỉ cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng và đăng ký sử dụng ngân hàng trực tuyến Internet Banking, Mobile Banking. Cách gửi tiết kiệm online mỗi ngân hàng sẽ quy định khác nhau trong từng hệ thống, nhưng về cơ bản đều có một số bước như đăng nhập vào Internet Banking, Mobile Banking, chọn mục tiền gửi có kỳ hạn, chọn tài khoản trích tiền, chọn kỳ hạn gửi... và nhập số tiền gửi, rồi xác nhận bằng nhập mã OTP hệ thống gửi bằng tin nhắn là thành công.

Lợi ích khi khách hàng gửi tiết kiệm online là được linh hoạt và chủ động 24/7. Ngay cả những ngày cuối tuần, nghỉ lễ, Tết, ngân hàng không giao dịch, khách hàng gửi tiết kiệm online vẫn có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Nhằm khuyến khích khách hàng  gửi tiết kiệm trực tuyến, nhiều ngân hàng đã ưu đãi lãi suất gửi online cao hơn 0,1 – 0,3%/năm so với lãi suất gửi tiết kiệm thông thường tại quầy. Với những người thu nhập thấp, không sẵn khoản tiền lớn thì gửi góp trực tuyến là cách để tích lũy tiền khá phù hợp.

Xu hướng thời đại 4.0

Chị L.T.B.T (Bình Sơn) chia sẻ: “Trước đây, muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, tôi phải để dành ít nhất 20 triệu đồng mới đem đến ngân hàng gửi. Tuy nhiên, từ ngày sử dụng hình thức gửi tiết kiệm online, tôi không cần phải đến ngân hàng, các thao tác đều trên chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, chỉ có khoản tiền nhỏ vài triệu đồng cũng có thể gửi tiết kiệm được”.

Hiện nay, chưa có thống kê số liệu về tổng tiền gửi tiết kiệm online trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua khảo sát ở một số ngân hàng thì số lượng khách hàng và tiền gửi online vẫn còn thấp so với hình thức gửi truyền thống. Cụ thể, tính đến cuối tháng 8.2019, tại Vietcombank Dung Quất có khoảng 6.000 tài khoản tiết kiệm online với số dư gần 90 tỷ đồng; Agribank Quảng Ngãi có trên 40 khách hàng gửi với hơn 1 tỷ đồng…

 Theo lãnh đạo một số ngân hàng, khách hàng gửi tiết kiệm online thấp, một phần vì hình thức gửi tiết kiệm này còn khá mới với nhiều người, tâm lý người gửi tiết kiệm cầm sổ tiết kiệm trong tay yên tâm hơn gửi tiền không cầm chứng từ nào và nguyên nhân lớn nhất là yếu tố công nghệ.

Mặc dù sản phẩm tiết kiệm trực tuyến chưa được khách hàng sử dụng nhiều, nhưng trong xu hướng phát triển ngân hàng điện tử của thời đại 4.0, thì sản phẩm gửi tiết kiệm online sẽ là hướng đi tất yếu.

Báo ngay cho ngân hàng khi thấy tài khoản bất thường

Theo Giám đốc Vietcombank Dung Quất Võ Văn Linh, khách hàng chọn gửi tiết kiệm online sẽ kiểm soát được mọi biến động tài khoản tiền gửi, an toàn hơn giữ sổ tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên, khách hàng cần bảo quản điện thoại di động, email và các mật khẩu đăng nhập một cách chặt chẽ. Đồng thời, thường xuyên đăng nhập Internet Banking, hoặc Mobile Banking để tra cứu và theo dõi các tài khoản của mình, báo ngay cho ngân hàng nếu thấy có dấu hiệu bất thường.


Bài, ảnh: HỒNG HOA


 
.