Doanh nghiệp khai thác cát trên sông Vệ vượt quá độ sâu cho phép

18:16, 11/07/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)-  Được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát trên sông Vệ, tuy nhiên trong quá trình hoạt động, Công ty CP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Đại Nguyên (gọi tắt là Công ty Đại Nguyên) lại khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép, khiến người dân lo ngại. 
Công ty Đại Nguyên được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép thuê đất và khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát ở Tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa) và xã Đức Nhuận  (Mộ Đức) theo giấy phép số 25 ngày 4.4.2018.
 
Trong giấy phép nêu rõ, cho phép khai thác cát với độ sâu là 1m, diện tích khai thác 8,26ha, trự lượng đưa vào khai thác 119.235m3, chiều dày tầng cát khai thác trung bình 1,44m; công suất khai thác 40.000m3/năm; thời gian khai thác 36 thàng (không gồm các tháng mùa mưa). 
 
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sinh sống gần mỏ cát, trong quá trình khai thác cát Công ty Đại Nguyên khai thác quá sâu so với giấy phép quy định, nhất là tại vị trí gần bờ bắc Sông Vệ, có khả năng gây sạt lở bờ sông. 
 
Ông N.V.K. ở tổ dân phố Vạn Mỹ, thị trấn Sông Vệ bức xúc bày tỏ: Trong thời gian qua, không chỉ người dân chúng tôi ở thị trấn Sông Vệ mà ở xã Đức Nhuận người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương về tình trạng doanh nghiệp lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác cát quá sâu, vượt quy định được cấp phép có nguy cơ gây xói lở hai bên sông, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.
 
“Nếu trạng này không được các cơ quan chính năng xử lý triệt để mà để kéo dài thì sau này xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông ảnh hưởng nhà cửa, hoa màu và cuộc sống của người dân chúng tôi, ai sẽ là người đứng ra giải quyết?”- ông K. bày tỏ quan điểm. 
 
Một điểm khai thác cát của Công ty Đại Nguyên gần sát bờ sông Vệ
Một điểm khai thác cát của Công ty Đại Nguyên gần sát bờ sông Vệ

 

Người dân lo ngại việc khai thác cát quá sâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng cuộc sống, hoa màu của người dân
Người dân lo ngại việc khai thác cát quá sâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng cuộc sống, hoa màu của người dân
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước phản ánh của người dân, mới đây, UBND huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo Phòng TN& MT kiểm tra việc khai thát cát của Công ty Đại Nguyên tại sông Vệ. Qua kiểm tra cho thấy, hiện tại, Công ty đang khai thác cát tại vị trí khu vực gần bờ bắc sông Vệ có độ sâu hơn mức cho phép, có khả năng gây sạt lở bờ bắc sông Vệ vào mùa mưa lũ sắp đến.
 
Liên quan đến vấn đền này, trong Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII vừa diễn ra, trả lời ý kiến cử tri về phản ánh của người dân trước việc Công ty Đại Nguyên khai thác cát quá sâu so với quy định, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho biết: Sở TN& MT tỉnh đang tổ chức thanh tra Công ty Đại Nguyên, theo Quyết định số 187, ngày 3.6.2018 của Giám đốc Sở TN& MT. 
 
Qua kết quả kiểm tra hiện trạng cho thấy, có một số vị trí doanh nghiệp khai thác sâu; sau khi có kết quả đo kiểm tra thực tế và có kết luận thanh tra, Sở TN& MT sẽ xử lý sai phạm và trả lời cụ thể với cử tri về việc khái thác cát quá sâu (so với độ sâu cho phép) của Công ty Đại Nguyên theo quy định của pháp luật. 
 
Dư luận cho rằng chính quyền và các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa; xử lý nghiêm tình trạng này mới đủ sức răn đe và ngăn chặn được tình trạng khai thác cát sai phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân… Người dân chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh thời gian sớm nhất.
 
PV- CTV
.